Sản phẩm mới (04/05/2018)

iPad mới

Apple vừa ra loại iPad mới, giá hạ, và Apple Pencil phụ trợ, đồng thời cũng cập nhật các app như Pages, Numbers và Keynote để dùng với stylus.

ipad-moi2

Trước đây Apple đã có 4 loại iPad: iPad Pro (12.9-inch và 10.5-inch), iPad thường (9.7-inch) và iPad mini, mỗi loại khác nhau về kích thước và phẩm chất màn hình.

iPad mới ra có màn hình 9.7 in, sử dụng A10 Fusion chip, máy ảnh phía sau 8 MP, pin sử dụng được 10 giờ. Touch ID và Home button vẫn có, nhưng thiếu Face ID.

Apple cũng cho biết sẽ có thêm software để giúp các giáo sư theo dõi học sinh. Như Schoolwork, giúp giáo sư ra bài, theo dõi tiến trình, cho điểm; và Apple Teacher là một program dành cho giáo sư học hỏi, có sẵn trên mạng. Các học sinh cũng được thêm dung lượng chứa trên iCloud miễn phí tới 200 GB trong lúc người thường chỉ được 5 GB. Giá cả iPad loại đơn giản: bán cho trường học $299, còn người thường phải mua $329. Apple Pencil phải mua riêng, giá $99, bán cho học sinh bớt $10.

ipad-moi1

Dùng phân voi làm giấy

Thông thường, giấy được làm bằng các sợi cellulose lấy từ gỗ. Nhiều vùng có rất ít cây, nên không có nhiều gỗ để làm giấy.

Các nhà khoa học, khi quan sát bầy dê ăn cỏ đã nghĩ ra phương pháp làm giấy bằng phân súc vật, vì trong đó có nhiều cellulose.

ipad-moi

Sau khi thí nghiệm trên phân ngựa, bò và voi, họ đề ra một phương pháp rẻ tiền: Trước hết, dùng dung dịch sodium hydroxide để khử các hợp chất polymer lignin, protein và tế bào chết trong phân, rồi tẩy trắng bằng sodium hypochlorite, và chế tạo thành giấy.

Tiến trình này không chỉ tái sử dụng những chất phế thải là phân (mà trước đó có thể đã sử dụng để sản xuất ra biogas) với ít năng lượng và hóa chất hơn cách chế tạo giấy bằng thảo mộc, vì súc vật đã nhai và tiêu hóa một phần các vật liệu tươi. Ngoài ra chất lignin loại bỏ có thể được dùng làm phân bón hoặc khí đốt.

ipad-moi3

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY