Rượu chế từ lá coca – Agwa de Bolivia

Rượu mùi (liqueur) hẳn là không lạ với nhiều người, nó không phải là dòng rượu mạnh như cognac hay whiskey mà là dòng rượu có mùi trái cây ngọt ngào như Bailey, Malibu hay Sambuca với một shot bốc cháy. Nó thường được pha với soda hay với dòng rượu mạnh để làm cocktail. Ðôi khi một số quý ông có thể lèm bèm chê mấy dòng rượu mùi liqueur như Malibu là rượu cho đàn bà, nhưng nếu bạn muốn biết loại rượu nào duy nhất trên thế giới được làm từ lá coca thì chỉ có dòng rượu mùi Agwa mà thôi.

Ðược trồng ở độ cao trên 2000 mét của dãy núi Andes, những lá coca tinh tuyển được lựa chọn cẩn thận và được hộ tống có vũ trang về tới Amsterdam của nhà máy Babco. Ở đây, những lá coca được chiết xuất loại bỏ ra cocaine alkaloid và dùng làm nguyên liệu chính cho dòng rượu Agwa. Có thể bạn bất ngờ, sao người ta có thể dùng lá coca để làm rượu khi mà nghe tới cocaine là nhiều người đã khiếp vía như là một chất ma túy. Nhưng với những thổ dân da đỏ của dãy núi Andes, thì lácoca được dùng để nhai và thậm chí pha nước để uống trà. Tuy được chiết xuất từ lá coca, nhưng rượu Agwa de Bolivia được bày bán phổ biến ở khắp Mỹ, Úc và nhiều nước với những quy định ngặt nghèo về kiểm soát chất ma túy. Ðúng là không thể làm biến mất triệt để sự có mặt của cocaine trong chai rượu Agwa, vì thế mà một số chính phủ như Ðức và Ðài Loan e ngại bán loại rượu này. Nhưng vẫn có thể yên tâm mà thưởng thức nó, vì để có một trải nghiệm giống như là đang dùng cocaine thì ta phải uống mấy trăm chai liên tục, lúc đó thì trước khi có cảm giác lâng lâng như mấy tay ghiền cocaine thì ta đây đã “quắc cần câu” từ hồi nào rồi.

agwa-de-bolivia

Không chỉ có lá coca, mà Agwa de Bolivia còn chứa rất nhiều các loại thảo mộc khác tới 37 vị như trà xanh, nhân sâm, và guarana. Chỉ cần nghe qua là đã biết rượu Agwa này cũng có những loại thảo mộc gây hưng phấn hồi phục như nhân sâm và guarana. Trong đó guarana là một loại trái cây được dùng rất nhiều trong các loại nước tăng lực như Red Bull hay Vitalize. Hẳn nhiên là hoạt chất từ cây guarana mọc trong rừng rậm Amazon cũng có thể gây tranh cãi không kém. Ðược kết hợp từ nhiều loại thảo mộc, rượu Agwa có màu lá xanh mê ly như rượu Nàng tiên xanh Absinthe và có hương vị gần giống với loại rượu mạnh thảo mộc Jagermeister từ Ðức. Rượu Agwa có lịch sử lâu đời gắn bó với đại gia tộc de Medici của thành Florence và Jean Buton, một người làm việc cho Napoleon Bonaparte. Nữ bá tước Sassoli của dòng họ de Medici đã cùng chồng là Jean Buton chạy khỏi Pháp khi Napoleon bị phế và bắt đầu sản xuất nó ở thành Bologna. Nó đã từng được rất ưa chuộng ở châu Âu thời đó nhưng sau bị cấm khi cocaine trở thành hàng quốc cấm. Phải mất hơn trăm năm sau thì Agwa de Bolivia mới xuất hiện trở lại thị trường Bắc Mỹ ở Toronto vào năm 2000.

Với một chiến lược marketing đầy khôn khéo, rượu Agwa de Bolivia không chứa chất cocaine nhưng vẫn lưu giữ tinh thần truyền thống với những hiệu ứng thú vị đủ để lôi kéo sự tò mò của cả giới báo chí và các huynh đệ “túy ca”. Nhấm nháp rượu Agwa de Bolivia sẽ để lại một chút tê lưỡi với loạt hương thảo và chút vị chanh cam, và còn là một cảm giác phấn chấn trở lại. Tất nhiên là một loại rượu mùi liqueur, Agwa de Bolivia thường được dùng để làm rượu pha. Có thể rất đơn giản như bỏ đá  cùng một nửa Agwa, một nửa phần whiskey như loại Jack Daniel’s, hoặc 2 phần Agwa và một phần Soda kèm thêm vài giọt chanh xanh. Nếu pha 50/50 với những loại nước tăng lực như Red Bull thì cũng là đồ uống rất dễ chịu cho phái yếu.

Agwa de Bolivia còn có cả dòng XO được ủ trên 8 năm và cả dòng cực phẩm là CocaBlue.

Ở Dallas, Agwa de Bolivia có thể tìm mua ở cửa hàng Total Wine & More. Cheers!

NM

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY