Rao bán đội banh

Tin tỉ phú Jerry Richardson thình lình rao bán đội Carolina Panthers trong khuôn khổ giải banh bầu dục nhà nghề quốc gia National Football League gây ngạc nhiên lớn và đang là đề tài gây xôn xao dữ dội trên làng thể thao Hoa Kỳ.

rao-ban-doi-banh1
Vận động trường Bank of America Stadium. Ảnh StadiumDB.com

Sự kiện này có nhiều hệ lụy không nhỏ lên đội Carolina Panthers và giải NFL. Vụ rao bán còn ảnh hưởng đến cả nền kinh tế và công ăn việc làm tại địa phương, mau chóng thu hút chú ý chẳng những trong làng thể thao (truyền thông, khán giả, v.v…) mà cả giới đầu tư lẫn chánh khách. Vài dư luận đáng kể khúc dạo đầu:

Carolina Panthers trị giá bao nhiêu ?

Hiện tại, tạp chí uy tín Forbes ước tính đội này trị giá $2.3 tỉ. Hầu như trị giá trên thị trường chắc chắn vượt $2 tỉ, nhưng giá bán $2.3 tỉ có thể còn kể là thấp. Ðánh giá chung là đội Panthers sẽ được bán trên dưới $2.5 tỉ, con số trị giá trung bình cho một đội banh NFL. Thậm chí có dự báo lên tới $2.8 tỉ. Thực tế là giá trị các đội banh bầu dục nhà nghề NFL ngày càng lên. Năm 2013, tạp chí Forbes ước lượng Buffalo Bills trị giá $935 triệu, nhưng đội này bán được đến $1.4 tỉ – cao hơn gần 50%.

rao-ban-doi-banh4
Carolina Panthers Cheerleaders. Ảnh USA Today

Tỉ phú Richardson sẽ bỏ túi bao nhiêu?

Già Richardson năm nay 81 tuổi, là người thành lập đội Carolina Panthers với vốn liếng $206 triệu vào thời điểm đội này gia nhập làng banh NFL năm 1995. Hiện tại, ông sở hữu 48% cổ phần đội Panthers. 52% cổ phần còn lại chia cho 12 nhà đầu tư, trong đó có thương gia triệu phú Erskine Bowles, cựu Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc thời TT Bill Clinton. Nếu đội banh bán được chí ít $2.3 tỉ, ông Richardson hưởng trên $1 tỉ từ cổ phần 48%. Những chủ nhân thiểu số không bị bắt buộc phải bán cổ phần của họ, nhưng có thể thương lượng riêng lẻ với chủ nhân mới.

Chẳng phải làng banh NFL đang mất uy tín?

Thực tế National Football League đang lao đao: mất khán giả (đến sân lẫn TV), giới tài trợ ì èo, hơn một lần bị đích thân cá nhân TT Hoa Kỳ công khai ăn hiếp, v.v… Nhưng NFL vẫn nắm vị thế là giải thể thao thế giá nhất tại Hoa Kỳ. Tư cách chủ nhân đội banh NFL mang lại uy tín và vị nể rất lớn trong thể thao lẫn xã hội Hoa Kỳ. Cơ hội mua một đội banh NFL cũng rất hiếm. Trong thập niên qua, chỉ có 4 đội NFL sang tên chủ, nên mỗi khi có đội banh rao bán, dù ở đâu, cũng khơi gợi vô số thèm muốn.

rao-ban-doi-banh3
Khán giả Carolina Panthers. Ảnh Bloomberg

Cách thức mua bán ra sao?

Giải NFL đặt để rất nhiều phép tắc nhiêu khê để chọn lọc tân chủ nhân. Có những nhà đầu tư giàu tham vọng vẫn âm thầm đi đêm với NFL nhiều năm trời trong khi chờ một cơ hội lý tưởng. Cách chung, phải có một chủ nhân chánh và tối đa 24 người hùn hạp làm chủ nhân thiểu số. Chủ nhân chánh phải nắm tối thiểu 30% đội banh (giới chủ nhân NFL thích con số phải cao hơn nhiều phần). Theo ước tính giá thị trường của Carolina Panthers thì chủ nhân chánh tương lai có lẽ phải bỏ tiền túi ít nhất $700 triệu. Cả nhóm đầu tư (chủ nhân chánh + tối đa 24 chủ nhân phụ) sẽ bị NFL điều tra tài chánh cặn kẽ. Trên thực tế, không ai hay nhóm nào từng hoàn tất thương vụ mua một đội banh NFL nếu phải thiếu nợ nhà băng trên $250 triệu.

Cách thức đọ giá ra sao và bao giờ kết thúc?

Trước đây, từng có những lần mua bán đội banh kéo dài nhiều năm, nhưng thương vụ Carolina Panthers lần này có thể là biệt lệ vì tỉ phú Jerry Richardson nhất định phủi tay càng sớm càng tốt. Vào cuối tháng 3/2018, giới chủ nhân NFL có cuộc họp thường niên. Hai tháng sau, họ lại tái nhóm họp một cách bán chánh thức. Trừ khi có bất ngờ, dự báo một tên tuổi tân chủ nhân đội Carolina Panthers sẽ được bỏ phiếu chấp thuận ở những hội họp này. Thời điểm hiện tại, bất cứ cá nhân hay nhóm nào đều có thể nộp hồ sơ đấu giá đội Panthers, thương lượng giá cả, thậm chí ký hợp đồng sơ khởi. Ðể thương vụ hợp lệ cần ít nhất 21 trong số 32 đội banh NFL chấp thuận.

rao-ban-doi-banh2
Chủ nhân Jerry Richardson. Ảnh Carolina Panthers

Tỉ phú Richardson sẽ bán đội banh cho ai?

Ðiều rõ ràng duy nhất là sẽ có nhiều ứng cử viên. Carolina Panthers là đội banh rất khá. Năm nay, họ lại vừa giành quyền đi chơi Play-Off sau trận đánh hạ Tampa Bay Buccaneers 22-19 buổi chiều Noel 24/12 vừa qua. Ðây là lần thứ tư trong vòng 5 mùa banh đội Panthers giành quyền đi đấu loại trực tiếp. Trong lịch sử 227 trận banh trên sân nhà, họ cũng bán sạch vé hết 225 lần. Trong những tuần lễ tới đây, sẽ có nhiều tên tuổi xuất hiện công khai lẫn bí mật. Dù thế nào, tân chủ nhân chánh nhiều phần chắc cũng sẽ là tỉ phú. Hai chủ nhân NFL gần đây nhất – Jimmy Haslam (mua đội Cleveland Browns) có tài sản $3.7 tỉ, và vợ chồng Terry & Kim Pegula (mua đội Buffalo Bills) gia sản đến $4.3 tỉ. Các ƯCV nặng ký sớm lộ diện lần này có thể kể: nhóm đầu tư của danh ca Jon Bon Jovi lần trước mua hụt Buffalo Bills dù kêu giá tới $1.05 tỉ; 2 cha con Bruton Smith và Marcus Smith, Chairman & CEO của Speedway Motorsports từng tỏ ý muốn mua đội Panthers; tỉ phú Jeff Bezos, sáng lập viên Amazon và người giàu nhất hành tinh, với gia sản $99.8 tỉ, tuy chưa hề tỏ ý muốn mua đội thể thao, nhưng tài chánh dồi dào và uy tín vàng ròng hẳn là mục tiêu lý tưởng của NFL. Cũng không thể bỏ qua những khán giả tỉ phú ẩn danh. Có chừng 565 tỉ phú sống tại Hoa Kỳ và 1,500 tỉ phú rải rác khắp thế giới, không ít là khán giả NFL. Thể nào cũng có vài người chẳng ngại trở thành chủ nhân đội banh. Không có gì ngạc nhiên nếu có một tỉ phú… từ trên trời rơi xuống làm chủ nhân mới của đội Carolina Panthers.

Liệu đội Carolina Panthers có… đổi tên?

Tin đội Carolina Panthers bị rao bán khiến rúng động thành phố Charlotte nơi đội banh đóng đô và cả 2 tiểu bang North Carolina lẫn South Carolina. Ðội Panthers không chỉ là đội thể thao lớn nhất – mà còn là anh khổng lồ về thương mại tại địa phương. Vận động trường Bank of America Stadium vừa là điểm nổi bật của thành phố Charlotte, vừa là trung tâm điểm của nhiều dự án đầu tư đang thành hình xung quanh gồm hàng ngàn căn chung cư tân kỳ, hằng trăm phòng khách sạn, hằng triệu square-feet văn phòng, nhà hàng, khu mua sắm… trị giá ít nhất $2.5 tỉ. Năm ngoái, khi đội Chargers rời San Diego lên Los Angeles cùng tiểu bang California, thành phố đã bị mất 1,600 việc làm. Ngay cả nếu tân chủ nhân đội Panthers không muốn “move”, họ vẫn có thể giả bộ đòi… dọn nhà để ép chánh quyền thành phố lẫn tiểu bang trợ cấp giúp tái thiết sân Bank of America Stadium 22 năm tuổi, thậm chí xây hẳn sân banh mới như đã thấy diễn ra ở thành phố Dallas tiểu bang Texas hay thành phố Atlanta tiểu bang Georgia. Dĩ nhiên, giải NFL có quyền can thiệp, áp đặt điều kiện tiên quyết là tân chủ nhân không được dời đội đi đâu khác, hoặc một tỉ phú địa phương thắng cuộc thì đương nhiên chẳng muốn rời đi. Nhưng chuyện đội Panthers khăn gói ra đi năm 2019 vẫn có thể xảy ra. Ði đâu? Los Angeles đã có chủ. Thành phố sòng bài Las Vegas cũng vậy. Hai nơi vừa để… sổng đội banh NFL là San Diego (California) và St. Louis (Missouri) vẫn còn bên cánh gà sân khấu. Và nhiều khán giả mê thích banh bầu dục nhà nghề từ lâu đã nhận ra, NFL mỗi năm đều tổ chức nhiều trận banh… hải ngoại trên sân London (Anh Quốc) và Mexico City (Mexico) không phải chỉ để mua vui.

rao-ban-doi-banh
Cựu Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc thời TT Bill Clinton, Erskine Bowles, là chủ nhân thiểu số của đội Carolina Panthers. Ảnh Getty Images

TTD

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY