Quân sự hóa học đường

Vụ thảm sát tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas vào ngày 14 tháng 2 đã cướp đi sinh mạng của 17 người, hầu hết là học sinh. Đây là một trong những vụ xả súng đẫm máu nhất trong khuôn viên trường học ở Hoa Kỳ.
Hung thủ vốn là một cựu học sinh 19 tuổi, Nicholas Cruz. Tổng thống Donald Trump đã gặp gỡ những học sinh và cha mẹ các nạn nhân ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas vào ngày 21/2. Trong cuộc gặp này, ông đã đề nghị giải pháp huấn luyện và trang bị súng cho giáo viên để ngăn chặn những thảm họa tương tự. Tuy nhiên “giải pháp” của ông đã gây ra tranh cãi.
Phóng viên Trẻ đã có một cuộc phỏng vấn ngắn để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

quan-su-hoa-hoc-duong7
                    Nguồn Nono (@lulubelles90210) – Twitter

Câu hỏi: Bạn có ủng hộ việc giáo viên được trang bị súng trong trường học không? Tại sao?

Tân Nguyễn – chủ nhiệm báo Trẻ Georgia: Tôi ủng hộ việc trang bị súng trong trường học. Tôi an tâm khi thấy những người có trách nhiệm có súng trong tay […] Cảnh sát ủng hộ những công dân tốt có súng để giúp họ ngăn chặn kẻ xấu. Nếu dân Mỹ không có súng, tệ nạn cướp bóc, giết người sẽ gia tăng. Nguy hiểm nhất là những căn nhà của những “single mom.”

quan-su-hoa-hoc-duong6
                   Bà Dân biểu Tiểu bang Bee Nguyễn và Tân Nguyễn

Trịnh Thanh ThỦY – nhà báo: Theo tôi nghĩ trang bị súng ống cho thầy giáo là hạ sách, vì nó chẳng giúp ích trong trường hợp kẻ tấn công quá bất ngờ. Một thầy giáo không thể đeo kè kè hay trang bị súng ống giống như một cảnh sát. Học đường là nơi dạy dỗ chứ không phải đấu trường. Không thể dùng chính sách một mạng đổi một mạng như trong tiểu thuyết kiếm hiệp. Tại sao không dùng ngân sách để giáo dục, tìm hiểu và ngăn chặn hay giúp các em học sinh giảm đi tính bạo lực trong học đường, đương đầu với các căn bệnh tâm thần như tự kỷ, hồi hộp, nóng giận, khủng hoảng tâm lý… Những yếu tố này đưa đến những nguyên nhân chính của bạo lực.

quan-su-hoa-hoc-duong2
                             Trịnh Thanh Thủy

Phan Vỉa Hè – nhà báo: Tôi không ủng hộ chuyện trang bị vũ khí cho thầy cô giáo và nhân viên nhà trường. Bởi việc sát thương hoàn toàn không thể chấp nhận được trong môi trường dạy và học. Tôi chỉ ủng hộ chỉ cần 20% thầy cô giáo và nhân viên nhà trường tham gia những lớp huấn luyện đặc biệt cách đối phó với những sát thủ tâm thần.

quan-su-hoa-hoc-duong3
                                      Phan Vỉa Hè

Alessandra Rodrigues – du học sinh Brazil, chuyên ngành Báo Chí: Tôi không thích súng ống. Tôi cảm thấy không thoải mái khi biết rằng những học sinh khác có thể đang mang theo súng trong người mà tôi thì không hay biết. Nếu giáo viên được trang bị súng, nó không làm cho tôi cảm thấy an toàn hơn. Trang bị vũ khí cho giáo viên không phải là giải pháp để tránh được những vụ xả súng.

Kammonke Obase-Wotta – du học sinh Nigeria, chuyên ngành Media and Communications: Tôi nghĩ việc này phản tác dụng. Cái chính là cần phải siết chặt việc mua bán súng và kiểm tra lý lịch của người mua súng chặt chẽ hơn. Trang bị vũ trang cho giáo viên là một cách nhìn thiển cận. Ví dụ, một học sinh có thể khống chế và lấy khẩu súng của giáo viên đó.

Jorge Perez – sinh viên ngành báo chí: Có một số lợi thế và bất lợi khi giáo viên được trang bị súng. Tôi hiểu rằng chúng sẽ được sử dụng trong việc tự vệ trong trường hợp xảy ra một vụ xả súng trong khuôn viên trường học như trường Columbine, Sandy Hook và Parkland. Súng sẽ được cất ở đâu? Liệu nó có được cất ở chỗ mà sinh viên, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể lấy hoặc bị khóa trong bàn làm việc của giáo viên? Điều khiến tôi bận tâm là liệu nó giúp học sinh được an toàn hơn không, hay sẽ xảy ra nhiều vụ xả súng hơn? Tôi nghĩ rằng một số cảnh sát nên có mặt sẵn trong khuôn viên trường vào giờ học để can thiệp kịp thời trong trường hợp những vụ việc đáng tiếc như thế này xảy ra lần nữa.

Joyce Jackson – biên tập viên báo Chronicle: Trái với ý kiến của nhiều người khác, tôi đồng ý với điều đó. Tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời. Điều đó không đồng nghĩa rằng mỗi giáo viên phải có một khẩu súng và có lẽ họ sẽ không muốn điều đó. Mọi người không nên biết ai sẽ được trang bị vũ khí và súng không nên được đem theo công khai, bởi vì ở Texas, súng phải trang bị kín. Thậm chí ngay bây giờ, có một vài sinh viên đang mang theo súng trong trường, nhưng điều đó ok với tôi nếu nó làm cho giáo viên cảm thấy an toàn hơn và họ có thể tự bảo vệ mình và sinh viên trong khuôn viên trường học này. Tôi nghĩ rằng điều này tùy vào sự quyết định của mỗi tiểu bang bởi vì mỗi tiểu bang có cơ quan lập pháp và các thống đốc khác nhau. Tôi vui vì Texas cho phép chúng tôi lựa chọn và chúng tôi cũng có thể bỏ phiếu về quyết định này.

quan-su-hoa-hoc-duong5
                                           Joyce Jackson

Margaret Fullwood – cố vấn chuyên ngành truyền thông (Learning and Laboratory Specialist of Richland College Student Media: Mọi thứ đang thay đổi. Chúng ta đang sống trong thời kỳ của bạo lực. Súng đạn được sử dụng một cách quá đáng trong xã hội của chúng ta. Tôi lớn lên ở Texas, súng là một phần của văn hoá ở nơi đây. Tôi muốn giáo viên nên tập trung vào việc giảng dạy. Đó là những gì họ được đào tạo. Giáo viên không nên lấy giấy chứng nhận để mang súng trong khuôn viên nhà trường. Tôi nghĩ rằng việc đó nằm ngoài lãnh vực chuyên môn của mình và đẩy họ vào một lĩnh vực xa lạ khác.

quan-su-hoa-hoc-duong4
                                  Margaret Fullwood

Đoạn kết

Tính đến ngày 22/2, có khoảng 172 school districts ở Missouri, Ohio hay Texas cho phép giáo viên và nhân viên trong trường mang theo súng dù luật chưa được ban hành.

Texas có gần 350,000 giáo viên ở 1,200 quận, chưa kể các trường công lập.

quan-su-hoa-hoc-duong
                        Nguồn Nono (@lulubelles90210) – Twitter

Khác với những trường công lập, giáo viên của những trường tư không được phép mang theo súng trong khuôn viên trường học. Thế nhưng trường Pantego Christian Academy ở Arlington đã bắt đầu cho phép những người quản lý mang theo súng kín.

quan-su-hoa-hoc-duong1
                      Nguồn Nono (@lulubelles90210) – Twitter

AT (thực hiện)

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY