Phòng khách (tiếp theo)

Phòng khách

Trong các thế kỷ trước đây, người ta dùng lửa để nấu nướng, sưởi ấm và phòng vệ, vì vậy lửa được chăm nom cẩn thận. Dần dần, xã hội phát triển và ngọn lửa thật không còn phổ biến nữa mà trở thành nguồn nhiệt thứ yếu. Lửa chỉ còn được đốt lên trong những dịp lễ hội hoặc ngày cuối tuần để giải trí chứ không còn là nguồn nhiệt thiết yếu của đời sống. Tuy vậy, lửa đốt từ than hay củi gỗ luôn tạo cho căn phòng cảm giác chào mời, ấm cúng và thu hút người thân và bạn bè.

trang-tri-phong-khach5

Vì lò sưởi là một đường thông từ trong ra ngoài, vì vậy nên có một gương đặt phía trên như là một biểu tượng ngăn ngừa sinh khí bị thoát đi. Khung chắn cũng cần phải có, nhất là khi nhà có trẻ con. Một vài chậu cây cảnh đặt hai bên lò sưởi  biểu tượng cho năng lượng hành Mộc, mang ý nghĩa nuôi dưỡng ngọn lửa đồng thời nâng cao tính cách thu hút của nó.

trang-tri-phong-khach4
Không cân đối ngũ hành: năng lượng của màu xanh dương (hành Thủy) vượt trội màu xanh lá cây (hành Mộc) và màu đỏ (hành Hỏa)

Ống khói lò sưởi thường nhô ra trong phòng khách, tạo ra các chỗ lõm ở hai  bên.  Ðặt ghế ngồi ở đây không tốt vì người ngồi sẽ bị ảnh hưởng của khí xấu từ các góc. Nên làm dịu bớt các góc lồi ra của lò sưởi bằng cách treo vài chậu hoa nhỏ.

trang-tri-phong-khach3
Chụp đèn màu đỏ tạo ra sự khác biệt lớn, phục hồi lại cân bằng ngũ hành của các năng lượng khác nhau trong phòng

Ánh sáng

Ánh sáng đa dạng là điều cần phải có, nhất là khi phòng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ðộ sáng cao cần cho nơi sinh hoạt gia đình, nơi trẻ em vui chơi và khi phòng quay về hướng bắc vốn không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, nên có nguồn sáng dịu, đèn hắt sáng lên phía trên đặt ở các góc tối, đèn gắn ở tường, hoặc đèn làm việc nếu trong phòng có đặt bàn làm việc.

Màn che

Nhà bếp và phòng ăn tốt nhất là nên tách rời phòng khách chính. Nếu các phòng này liền nhau, cần có màn che ngăn cách ra để việc ăn uống không trở thành quá quan trọng và thói quen nhấm nháp được nâng cao quá.

trang-tri-phong-khach2
Màu sắc đa dạng bổ sung cho màu trắng giúp cho phòng thêm ấm cúng

TV và máy nghe nhạc

Chỗ ngồi trong phòng nên được sắp xếp sao cho TV không trở thành điểm tập trung chính. Một khi TV là điểm chính thay vào vị trí lò sưởi, thì mọi người thay vì quây quần bên nhau một các ấm cúng, thì lại gồi xếp hàng trên ghế dán mắt vào TV chẳng ai buồn nói chuyện. (Tuy vậy, TV trong phòng khách lại tốt hơn là mỗi phòng ngủ đặt một TV làm trẻ con bị cắt đứt với tính cách xã hội của sinh hoạt gia đình). Máy hát nên đặt càng xa các chỗ ngồi càng tốt để tránh bớt bức xạ điện từ.

trang-tri-phong-khach1
Một TV nhỏ tốt hơn là một TV quá lớn chiếm hết căn phòng

Đồ đạc và đồ dùng

Nếu phòng khách chỉ sơn một màu, cần có những khu nhỏ có tính cách kích thích sự chuyển động của năng lượng. Quá nhiều vải vóc là điều không hay vì chúng hút bụi, mau phai màu, làm cho năng lượng bị ứ đọng. Tuy vậy, các màn vải cũng giúp ích cho việc tạo ra sự ấm cúng ở nơi mọi người trong gia đình tụ tập. Cửa sổ không màn vải hoặc che bằng màn sáo gây cảm giác thô ráp. Hơn nữa, cửa sổ hình chữ nhật làm tăng thêm tính Thổ cho căn phòng. Trong những phòng có nhiều đồ vật hình chữ nhật cùng với đồ trang trí có màu sắc thuộc Thổ (màu nâu, cây magnolia, cây mustard…) sẽ làm cho năng lượng bị chậm chạp lờ đờ và có khi gây ra cảm giác bị trì trệ. Nên giữ cho phòng khách sao cho thông thoáng và càng có nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

trang-tri-phong-khach
Chất liệu thiên nhiên và màu sắc tươi tạo cảm giác dễ chịu
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY