Phòng ăn (kỳ 2)

Cân bằng trong ăn uống

Nhiều người đã thực hiện ăn uống một cách cân bằng trong thời gian gần đây, nhưng thật ra đây không phải là một quan niệm mới. Từ xưa, ăn kiêng đã được thực hành như một phần của một triết lý tương tự như Phong Thủy. Các bữa ăn được chuẩn bị sao cho có thể tạo ra sự cân bằng âm dương và gắn chặt với quan niệm ngũ hành. Một số thực phẩm được xem như là có âm tính hoặc dương tính và vị của chúng được gán với ngũ hành.

phong-an3
Phòng ăn lắp kính đang được ưa chuộng vì rộng rãi và sáng sủa quanh năm

Chúng ta nên tìm hiểu cách nhận ra những dấu hiệu mà cơ thể hay trạng thái tinh thần phát ra và xác định chúng ta có trở nên âm (như  bị mệt mỏi, chậm chạp) hoặc trở nên dương (không thư giãn được và bị căng thẳng). Chúng ta có thể lập cân bằng cho việc ăn uống bằng cách ăn một lượng thức ăn dương tính (như cheese, trứng, thịt, muối,  đậu…) bằng với lượng thức ăn âm tính (rượu, chocolate, nước cam quýt, cà phê, đường…).

Tính âm và dương gắn liền với ngũ hành, và được áp dụng trong y học, dược thảo và cả trong thực phẩm nhằm để giữ gìn sức khỏe và cân bằng cho cơ thể. Ở các vùng thuộc bắc bán cầu (có tính âm), người ta có khuynh hướng và nhu cầu sử dụng nhiều thức ăn nấu chín (dương). Trong khi ở vùng nam bán cầu (dương) lại tiêu thụ nhiều thực phẩm tươi sống hơn. Ăn uống các sản phẩm bản địa theo mùa là điều tốt nhất.

phong-an2
Phòng ăn quá rộng làm khách không thấy thoải mái. Ghế lưng dựa sẽ giúp làm giảm căng thẳng hay bối rối. Bàn tròn thích hợp nhất cho căn phòng.

Bát Quái và chỗ ngồi trong gia đình

Chúng ta thấy rằng cung của Bát Quái  đại diện cho một số điều. Các cung này liên kết với những biểu hiện đặc biệt về năng lượng của một trong ngũ hành và dưới dạng âm hoặc dương. Mỗi cung cũng đại diện cho một kiểu loại năng lượng phản ảnh vị trí, mùa hay một thời kỳ nào đó. Bát Quái đồ thể hiện hành trình của cuộc đời với mỗi cung đại diện cho một phương diện của cuộc sống: nghề nghiệp, tài lộc, quan hệ…

Dưới đây chúng ta sẽ xem xét năng lượng của từng cung trong mối liên hệ tới gia đình. Trước kia, Bác Quái có thể được sử dụng để phân chia phòng trong nhà, nhưng thú vị hơn là nó cũng được dùng trong việc sắp xếp chỗ ngồi ở bàn ăn. Hình bên cho thấy sự sắp xếp các thành viên của gia đình theo đồ án Bát Quái. Mỗi vị trí tượng trưng cho năng lượng của hướng mà người ta ngồi vào và qua đó cho ta thấy rõ hơn về tính chất của năng lượng ở vị trí đó. Cần nhớ đây là chúng ta xem xét hình ảnh đã được áp dụng từ nhiều thế kỷ trước và đây chỉ là cách xem xét phẩm chất của năng lượng chứ không phải là một kiểu mẫu.

phong-an

Cha: tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cứng rắn, lãnh đạo của gia đình. Ðôi khi được gọi là năng lượng sáng tạo.

Mẹ: bổ sung cho cha. Năng lượng mang tính nuôi dưỡng và nâng đỡ. Còn được xem là năng lượng tiếp nhận

Trưởng nam: cũng được xem là năng lượng rồng và sấm sét, bùng nổ từ bên dưới và phun trào lên trên.

Trưởng nữ:  năng lượng dịu dàng, mang tính cảm thụ, nâng đỡ và tượng trưng cho sự tăng trưởng.

Thứ nam: đôi khi được gọi là năng lượng sâu thẳm, nói lên sự làm việc cần cù mà không được nhiều phần thưởng.

Thứ nữ: năng lượng đeo bám, biểu tượng vẻ bên ngoài như lửa sáng nóng và không nhượng bộ nhưng lại yếu đuối bên trong.

Út nam: còn được gọi là năng lượng núi, có tính yên tĩnh và chờ đợi.

Út nữ: cũng được xem là niềm vui hoặc ao hồ, mang năng lượng sâu sắc bên trong hoặc sự bướng bỉnh, và một vẻ bề ngoài yếu đuối dễ kích động.

Sắp bàn cho bữa tiệc tối

Bát quái có thể được sử dụng trong những tiếp đón giao tiếp xã hội. Hãy tưởng tượng ông giám đốc của bạn sắp về hưu, và bạn cùng một đối thủ khác đang lăm le thay thế vị trí này. Bạn sắp xếp một buổi tiệc tối và mời ông sếp của mình cùng với đối thủ  và một đồng nghiệp trẻ khác mà bạn thích cùng tới dự. Bạn có thể sử dụng Bát Quái đồ để sắp chỗ ngồi cho đồng nghiệp và vợ của họ nhằm mục đích là bạn sẽ chiếm được chức vụ mà bạn muốn.

Do sự kính trọng, vợ chồng ông sếp sẽ được ngồi ở vị trí quan trọng nhất. Khi sếp không tiếp tục nói chuyện với người vợ hoạt bát của người đồng nghiệp trẻ (khi đó lưng ông sếp quay về phía đối thủ của bạn) thì ông sẽ tập trung vào việc ăn uống, thì khi ngẩng đầu lên, ông sẽ nhìn thấy ngay bạn hoặc vợ bạn ngồi đối diện. Ðối thủ của bạn, ngồi ở vị trí tệ nhất, là vị trí phải làm việc cực nhọc mà chẳng được phần thưởng nào. Hơn nữa, vợ của anh ta lại ngồi quá xa anh ta nên chẳng thể giúp đỡ gì cho anh ta được. Sự chú ý của vợ sếp sẽ bị tập trung vào cuộc nói chuyện giữa sếp với bà vợ sôi nổi của người đồng nghiệp hoặc sẽ nói chuyện với vợ bạn ngồi gần đó. . Sau vài lần thử chuyện trò mà không được ai ủng hộ, người vợ của đối thủ sẽ bỏ cuộc và im lặng. Kết quả rõ ràng là bạn sẽ được lợi và dễ dàng được chọn làm người thay vào vị trí sếp, còn nhân viên mà bạn ưa thích sẽ nhảy vào vị trí của bạn.

phong-an1

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY