Phim VIETNAMERICA Thành Công Tốt Đẹp Tại Toronto, Canada

IMG_9027_1

Tôi rất xúc động sau khi xem phim. Tôi không biết diễn tả ra sao cho hết niềm rung động sâu sắc đã chinh phục hết lòng tôi. Tôi rất mong cuốn phim được trình chiếu rộng rãi tới công chúng”.

Misha Allard

“Hey Julia, tôi nghĩ rằng đối với anh trai tôi và tôi (những người cũng tham dự với tôi), chúng tôi không nhất thiết phải bị sốc bởi những thông tin từ cuốn phim vì chúng tôi đã đầu tư nhiều thì giờ để tìm hiểu. Nhưng khi xem tôi ngồi xung quanh một số thanh thiếu niên và các bạn trẻ, tôi có thể nghe thấy họ thở hổn hển và nói với nhau: “Những điều đó thực đã sự xảy ra?”. và tôi nghĩ rằng thông điệp từ bộ phim thực sự đã được chuyển tới thế hệ trẻ, và tôi rất hạnh phúc vì tôi đã có thể tham dự và chứng kiến những phản ứng khác nhau. Cảm ơn một lần nữa vì đã mời tôi!…”

Julie Mai

Một lần nữa, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã mời tôi. Theo tôi, bộ phim Vietnamerica hay nhất so với hầu hết các phim Việt khác tôi đã xem. Tôi hy vọng rằng nhìn chung, việc quý bạn đã giúp tổ chức tại Toronto là một thành công”.

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phúc

Trên đây là ba ý kiến biểu trưng của ba nhóm khán giả khác nhau: một người Canada, một nhóm bạn trẻ và một thuộc thế hệ người Việt di cư thứ nhât tại Canada. Họ phát biểu cảm tưởng của họ sau khi xem phim VIETNAMERICA được ra mắt lần đầu tiên trong hai xuất chiếu vào lúc 11giờ 30 sáng và 2giờ 30 chiều Chủ Nhật 4 tháng 12, 2016,  tại rạp Hot Docs Ted-Rogers Cinema trong khu phố cổ thuộc trung tâm thành phố Toronto, Canada.

Trong cơn mưa nhẹ và khí trời lạnh buốt, đã có khoảng 1,200 quan khách và đồng hương đứng sắp hàng trật tự để tuần tự vào trong rạp. Cô Jane, giám đốc của rạp hát đã phải lên tiếng khen ngợi nhóm khán giả lịch sự và dễ mến này. Trước đó ban giám đốc của rạp đã có những lo lắng về vấn đề an ninh trật tự vì ít khi rạp phải chứa một lượng khách đông đảo cùng một lúc.

Một buổi Lễ Khai mạc ngắn nhưng trang trọng đã diễn ra trước khi trình chiếu phim với sự điều khiển khéo léo và chuyên nghiệp của hai MC Hồ Khánh Lan thuộc VIETV và James Nguyễn thuộc tổ chức VOICE Canada. Thay mặt Ban tổ chức ông Nguyễn Đạt, chủ nhiệm kiêm chủ bút Thời Báo Media đã chia sẻ lý do khiến ông và Thời Báo đứng lên đồng tổ chức và bảo trợ buổi ra mắt phim VIETNAMERICA không ngoài mục đích để giúp việc bảo tồn và nói lên sự thật về chiến tranh Việt Nam khi mà giới trẻ tại hải ngoại đã không tìm được từ sách báo, phim ảnh hay từ những bài học trong trường..

Ông Đỗ Kỳ Anh, Chủ tịch VOICE Canada, một tổ chức thiện nguyện nhằm giúp đỡ người Việt tị nạn, đặc biệt là những người còn kẹt lại tại một số quốc gia như Phi Luật Tân, Thái Lan đã phát biểu lý do khiến VOICE Canada cùng với Thời Báo và VIETV đồng tổ chức vì nhận thấy các bạn trẻ cần phải học hỏi về nguồn gốc của mình; vì sao cha mẹ, ông bà mình phải bỏ nước ra đi và đưa các em đến đây, từ đó, các em hiểu,cảm thông, yêu mến và hãnh diện về cha mẹ, ông bà những người đã hy sinh tất cả cho các em có cuộc sống tự do như ngày hôm nay.

Thượng tọa Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Pháp Vân đã đến tham dự cùng với 3 xe bus đầy ắp đồng hương phát xuất từ Trung tâm sinh hoạt Phật giáo Pháp Vân, nhân dịp này cũng bày tỏ lòng cám ơn Ban tổ chức đã nhiệt tâm đem cuốn phim về Toronto để trình chiếu và hội Bảo Tồn Lịch Sử Văn Hóa  (VAHF) đã khổ công làm nên cuốn phim để nói lên sự thật về cuộc chiến Việt Nam và hành trình tìm tự do đầy máu và nước mắt của người Việt tị nạn.

Ban tổ chức sau đó đã tặng plaque kỷ niệm và tấm check $20,000 Gia Kim cho hội VAHF. Được biết, VOICE Canada, Thời Báo Media và VIETV Canada, đã bảo trợ mọi chi phí từ vấn đề thuê rạp, cho đến các chi phí in ấn, quảng cáo. Đại diện hội VAHF, cô Hoàng Dung đến từ Austin và anh John Hòa Nguyễn đến từ New Orleans đã tặng plaque tri ân đến các nhà bảo trợ, các cơ sở thương mãi: V247, Flora, Frank Covello và Michael Le from Realty Executives Priority One, NAILRUS, các tổ chức hỗ trợ như Trung Tâm Phật Giáo Pháp Vân, SBTN Canada.

Trước khi phim được trình chiếu, bà Nancy Bùi, nhà sản xuất và cũng là hội trưởng hội VAHF đã chia sẻ nỗi lo lắng của bà trước lần đầu tiên đưa cuốn phim ra khỏi Hoa Kỳ để trình chiếu nhưng trước lượng khán giả đầy ắp rạp cho cả hai suất chiếu, bà và 4 thành viên của hội đến từ Hoa kỳ gồm Ông Bùi Triển, cô Dung Vũ Hoàng, Ông John Hòa Nguyễn, và bà Từ Kim Vân đã được ấm lòng dù ngoài kia trời đang lạnh giá. Bà  thay mặt hội cám ơn Ban Tổ chức, các nhà bảo trợ, trên 50 thiện nguyện viên, và nhiều thân hào nhân sĩ trong đó có ông Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại Mississauga Đáo Trần, Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, ông Lê Duy Cấn, Chủ tịch Liên hội Người Việt Canada, đã bỏ nhiều công sức trong nhiều tháng qua để quảng bá, lo việc tổ chức cho buổi ra mắt hôm nay. Bà cũng chia sẻ tâm niệm; với sự hỗ trợ và khuyến khích của đồng hương, hội VAHF đã và tiếp tục nhận trách nhiệm nói lên tiếng nói trung thực về chiến tranh Việt Nam và hành trình tìm tự do của người Việt hải ngoại để phản bác những luận điệu sai trái của cộng sản VN và nhóm phản chiến.

Phần chiếu phim dài 90 phút với sự theo dõi chăm chú của khán giả. Khi phim hết, đèn bật sáng, nỗi xúc động còn đọng trên gương mặt của mọi người. Một số không ít mắt vẫn còn ướt. Vì thời gian có hạn nên suất chiếu lúc 11.30am đã không có phần thảo luận giữa khán giả, ban tổ chức và nhà làm phim, chỉ có những cái bắt tay và chia sẻ ngắn khi quan khách ra về.

Phần thảo luận trong suất thứ hai khá sôi nổi. Phần đông ý kiến của những người trẻ đã nói lên sự mang ơn của họ về kiến thức và cảm xúc do cuốn phim mang lại. Các em cũng mong muốn cuốn phim được phổ biến rộng rãi để các bạn trẻ khắp nơi được học hỏi. Một số ý kiến đóng góp xây dựng khác đến từ thế hệ di cư thứ nhất đã cho rằng dù rất thành công và được lòng hầu hết khán giả, cuốn phim không có nhiều nhân vật hoặc chưa nói hết được những cảnh đau thương như những thuyền nhân đói khát phải ăn thịt người, hoặc nhiều cảnh tra tấn trong tù hay nỗi khốn khó của người vợ tù…

IMG_8784_1

Bà Nancy Bùi đã chia sẻ rằng với thời lượng 90 phút, cuốn phim không thể giải quyết hết tất cả những vấn đề của lịch sử 70 năm và mọi trường hợp cũa hàng trăm người hội đã phỏng vấn như mong muốn. Khi làm phim, để có thể lôi cuốn người xem mà không khỏi nhàm chán, nhất là phim thuộc thể loại tài liệu (documentary), phim phải có cốt truyện với những chi tiết hấp dẫn và một bố cục chặt chẽ. Phần khác, phim được làm để đưa vào học đường nên những chi tiết có tính cách quá bạo lực đã phải tránh.

Một vị giáo sư Canada khả kính từng tham chính với chức vụ cao trong chính phủ và bỏ rất nhiều công sức trong việc vận động với chính phủ Canada nhận người tị nạn Việt Nam trong cuối thập niên 70 đã dành khá nhiều thì giờ để đặt vấn đề với nhà làm phim. Theo ông thì 2 đoạn phim cần phải cắt. Đó là đoạn người Hungary tranh luận với nhóm phản chiến đang biểu tình với những lời lẽ mạnh mẽ: “…Các anh là những kẻ ngu dốt, các anh chống đối vì các anh bị lừa dối, thật đáng xấu hổ …” và đoạn thứ hai nói về đông đảo số người Mỹ gốc Việt trẻ tham gia quân đội. Theo ông thì những đoạn này khiến hình ảnh người Việt có vẻ hiếu chiến.

Bà Nancy Bùi đã giải thích hai đoạn ông yêu cần cắt bỏ lại là hai đoạn được khán giả vỗ tay nhiều nhất trong 13 lần trình chiếu tại 13 thành phố tại Hoa Kỳ. Bà không đồng ý với những người biểu tình vì khi ấy đất nước họ đang trong hoàn cảnh chiến tranh, bao nhiêu thanh niên ra chiến trường chiến đấu thì tại hậu phương lại có những người cầm cờ của kẻ thù là cộng sản VN và của Mặt trận giải phóng miền nam để đi biểu tình ủng hộ họ. Người Hungary đã nói lên chính nghĩa chống kẻ xâm lược CSVN và những kẻ phản chiến. Đây là vấn đề chính yếu khiến những người thường dân như chúng tôi phải đứng lên làm cuốn phim này vì hơn 40 năm qua, sách báo, phim ảnh, sách giáo khoa của giòng chính đã không nói lên sự thật này. Riêng về việc có đông đảo người trẻ Mỹ Gốc Việt tham gia quân đội thì không thể xem người Việt là hiếu chiến mà đó là một điều đáng hãnh diện vì họ lả những người trẻ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước. Buổi tranh luận được kết thúc bằng cái bắt tay thân thiện khi hai bên nhận ra rằng họ đã nhìn vấn đề từ hai góc cạnh khác nhau; một người đã sống và là nạn nhân của chiến tranh VN, một người biết về cuộc chiến qua sách báo Tây Phương, không phải một sớm, một chiều có thể thay đổi cái nhìn của họ.

Trong hàng ngũ khán giả, bà Hạ Quyên thuộc Cộng Đồng Người Việt tại Ottawa đã đến xem phim và chúc mừng sự thành công của Ban tổ chúc và nhà làm phim qua lần ra mắt đầu tiên tại Canada. Bà ngỏ ý sẽ cùng họp tác với VOICE Canada tại Montreal để tổ chức buổi ra mắt VIETNAMERICA với khán giả tại hai thành phố có đông đảo người Việt vào đầu năm 2017 sắp tới.

Cũng nên nhắc lại, phim VIETNAMERICA sản suất bởi hội VAHF và Edwards Media. Phân đoạn 18 phút của phim dưới nhan đề Master Hoa’s Requiem được chọn vào 15 đại hội điện ảnh, thắng 5 giả quốc gia và quốc tế. Phim đã ra mắt khán giả tại 13 thành phố tại Hoa Kỳ và Toronto, Canada là thành phố thứ 14. Mọi chi tiết về phim quý độc giả có thể tìm hiểu qua trang nhà: www.vietnamericamovie.com

IMG_8810_1

Bản tin VAHF

(12/2016)

SHARE

NO COMMENTS