Phía sau bước chân người mẫu

Đầu thập niên 1990 của thế kỷ trước, nghề người mẫu bỗng rộ lên tại Việt Nam. Con đường đến với nghề người mẫu phần lớn còn thông qua các cuộc thi sắc đẹp. Không ngẫu nhiên trong vài năm qua, các cuộc thi người đẹp được tổ chức rầm rộ. Ngoại trừ một số ít cuộc thi người đẹp được tổ chức tương đối nghiêm chỉnh, còn lại rất nhiều cuộc thi chỉ để lại tai tiếng và sự bất ổn.

phia-sau-buoc-chan-nguoi-mau

Phía sau ánh hào quang của thế giới người mẫu

Thực tế hiện nay, số người mẫu có “sắc” và “nghề” chỉ đếm trên đầu ngón tay. Một số mang danh người mẫu sau khi xuất hiện vài lần trên các tạp chí thời trang, mỹ phẩm, người đẹp. Những người mẫu hạng “bèo” thì không có nhiều cơ hội trong các chương trình biểu diễn chuyên nghiệp nhưng lại là mối ruột của các tổ chức, cá nhân làm môi giới người mẫu. Họ thường xuất hiện trong các chương trình ca nhạc, hội chợ events giới thiệu sản phẩm và cả ở các nhà hàng, quán bar. Trung bình một tháng, mỗi người mẫu “đắt sô” thường có từ 15 – 20 sô diễn trong các chương trình kiểu này. Mức “cát-xê” trung bình một sô diễn của các chương trình ở phía Nam dành cho người mẫu chưa tên tuổi chỉ từ 200,000 – 400,000 đồng, người mẫu hạng A, B: 800,000 – 1 triệu đồng và siêu mẫu cao hơn, có thể 3 – 5 triệu đồng… Nhìn chung, thu nhập trung bình người mẫu hạng A, B khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng. Ða số người mẫu có xu hướng chọn hình thức đầu quân cho một công ty tổ chức biểu diễn nào đó để có sô liên tục, dĩ nhiên cát-xê phải “nộp lại” một phần cho công ty. Chỉ khi thực sự có tên tuổi, người mẫu mới có thể tách ra hoạt động độc lập… 99.9% người mẫu có điểm chung: thích ăn diện xa hoa với xe tay ga “xịn” hay “xế hộp” càng oách, điện thoại di động đời mới (có người từ 2 – 3 cái), khoác những bộ cánh đắt tiền, kè kè bên cạnh là “bầu”, vệ sĩ cho ra vẻ VIP, ghé toàn những nơi sang trọng và luôn “vô cảm” trước dư luận. Như đã nói, trừ một số “tiểu thư khuê các”, giàu “từ trong trứng giàu ra” bước vào thế giới người mẫu với họ như sự tự khẳng định mình, phần còn lại của thế giới người mẫu xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau trong xã hội. Một số trước kia là những cô gái chân lấm tay bùn, ban đầu tìm lên thành phố học thi, học nghề, lâu dần nghe bạn bè rủ rê, “cò” rỉ tai thế là thử thời vận vào nghề người mẫu. Ðể có tiền “lột xác” thành những “nàng tiên” dưới ánh đèn màu, nhiều chàng trai cô gái phải vay nóng, vay nguội của thế giới ngầm đến khi không còn khả năng chi trả, không ít cô phải tận dụng “vốn tự có” và sa chân vào bẫy nhện lúc nào không hay. Vẫn trong thời buổi “sống cùng quảng cáo” như hiện nay, vai trò người mẫu không thể thiếu, hàng loạt cuộc thi người đẹp trong và ngoài nước ồ ạt nối tiếp nhau như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Trái đ+ất, Hoa hậu Ðại dương, Hoa khôi thời trang, Vẻ đẹp vĩnh hằng, Người phụ nữ thanh lịch, Người đẹp sản phẩm, Hoa hậu tiếp thị, Người đẹp qua ảnh… chính là những thỏi nam châm đầy lực hút các chàng trai, cô gái trẻ lao vào nghề người mẫu. Một bầu show cho biết: “Còn có một số người mẫu cố tạo ra cho mình nhiều scandal nhằm càng mau nổi tiếng!”.

phia-sau-buoc-chan-nguoi-mau2

Và những mối quan hệ khác…

Trở lại cùng giới doanh nghiệp, đặc biệt là các “đại gia” hiện đang có một lối sống được coi là thời thượng, là “biểu tượng của sự thành đạt”: tiền bạc, quyền lực và gái đẹp. Một số “đại gia” khi ngồi bàn nhậu thường khoe khoang từng cặp bồ được với siêu mẫu này, từng “qua đêm” cùng người đẹp “hoa khôi” nọ. Quan hệ với các người đẹp càng nổi tiếng thì đại gia kia càng chứng tỏ được quyền lực, tiền bạc cũng như uy tín của mình. Vì thế, người ta không ngạc nhiên khi trong các cuộc thi sắc đẹp có rất nhiều đại gia tranh nhau vung tiền vận động hậu trường cho “gà nhà”. Một cô gái lành, con nhà nghèo có chút sắc vóc và muốn đổi đời được các đại gia “phát hiện” bỏ tiền chịu mọi chi phí sắm sửa quần áo, thuê người trang điểm, chạy chọt sao cho cô có thể vào được vòng thi cuối cùng. Dĩ nhiên, đại gia sẽ có nhiều lời hứa hẹn ngọt ngào, hấp dẫn, nhưng tất cả đều được thỏa thuận điều kiện từ trước: sau cuộc thi, cô phải là người “của riêng” đại gia ấy trong một thời gian nhất định nào đó.

Trong giới người mẫu thời gian qua vẫn thường đem chuyện của hai người mẫu V và C ra kể như một câu chuyện tiếu lâm. Rằng phải chi khá tốn kém, ông đại gia H mới “mua” được V. Trong một lần đi chơi, V dẫn theo cô bạn thân là C đi cùng, không ngờ những lần sau đó không còn thấy ông H cặp kè cùng V mà thay vào đó là C. Hay câu chuyện của một đại gia trong làng buôn gỗ rừng và xe hơi khác có gương mặt, dáng vẻ còm nhom như “dân ken” mà cũng “cặp” được với nhiều cô “hoa khôi” trẻ trung xinh đẹp V., thậm chí còn đưa các cô vào khách sạn để…làm tình và bí mật quay video phát tán trên mạng cho mọi người xem chơi (?).

phia-sau-buoc-chan-nguoi-mau1

Nói chung, cái giá để tiếp cận người mẫu thông thường tăng dần theo giá trị những món quà. Trong số đó “bèo” nhất là điện thoại đời mới, sau đó là nhẫn kim cương. Với những em thuộc hàng “top” thì giá trị quà tặng lên tới hàng xe hơi, đất đai, nhà cửa. Tuy nhiên các đại gia cũng thuộc hàng mưu lược với nhiều toan tính. Khi các em còn cao giá thì được cung phụng chẳng khác bà hoàng, được săn đón ngày đêm. Nhưng khi đã “no xôi chán chè” các em cần phải được cho ra đi thật nhanh. Người mẫu V nọ từng nhận được món quà là chiếc xe hơi đời mới của một “cây si” từ đất Hà thành vào Sài Gòn ăn chơi. Thế nhưng sau khi đường ai nấy đi, cô này mới biết đây là một chiếc xe đang… mua trả góp. Câu chuyện về một hoa hậu có giá 3,000 USD/đêm cũng là đề tài được các đại gia hay xúm nhau bàn tán trên các bàn nhậu. Trong một lần khai trương một showroom, một đại gia đã bao hẳn 4 cô hoa hậu tổ chức một đêm dạ tiệc tại một miền biển xa thành phố. Cái giá cho đêm đó chắc chắn sẽ khiến cho những người nghèo chỉ nghe qua thôi cũng đủ chết giấc…

Không chỉ có người mẫu nữ, giới người mẫu nam cũng không ít chuyện. N – một cựu người mẫu nam trước đây, có hẳn một album hình “nuy” để tiếp thị. Anh ta sẵn sàng đi khách, mà chủ yếu là khách nam giới. Trong quá trình đi khách ấy, N kiếm được “tấm chồng” là một anh chàng người nước ngoài. Họ thuê nhà sống chung với nhau và sự đi khách của N không còn thường xuyên. Mức giá hiện nay của các nam người mẫu hàng “vơ-đét” là 500-700 USD/ngày đêm. Lại có không ít “đại gia” “bóng lộn” rất thích các nam thiết kế thời trang trẻ – thường được gọi là những “baby boy”. Ban đầu, họ dụ dỗ bằng những hứa hẹn hấp dẫn về nghề nghiệp, tài trợ để xây dựng những nhãn hiệu riêng. Dần dần, đưa những chàng trai trẻ vào đường dây ăn chơi của riêng mình…

NS

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY