Phi Châu đến thương về nhớ – Kỳ 1

Khi cô cháu rủ đi Phi Châu với nhóm bạn của cô, tôi rất ngại đường xa, hơn nữa Phi Châu rừng rú, ngà voi, sừng tê giác, vốn không phải là những thứ hấp dẫn hay gợi trí tò mò của tôi. Cháu rủ mãi, tôi nhận lời, xong lại hủy bỏ. Frank hơi thất vọng vì anh muốn đi lắm. Cô cháu tôi la oai oải trong phôn: “Cô không thích, nhưng chú thích thì cô phải cho chú đi.” Ừ, thì nể chồng, nể cháu, đi vậy.

phi-chau-den-thuong-ve-nho6

Chao ôi là con đường dài… Từ Seattle bay 5 tiếng tới Atlanta, rồi đợi ở phi trường 3 tiếng, bay sang Johannesburg (Nam Phi) 14 tiếng qua vùng biển Atlantic (Ðại Tây Dương) đến Johannesburg lúc 6 giờ chiều, lấy khách sạn ở ngay phi trường ngủ qua đêm, sáng hôm sau 11 giờ gặp nhóm đi Tour chung đến từ Los Angeles, cùng bay tiếp gần 2 tiếng nữa tới Cape Town. Tổng cộng mất gần 2 ngày từ lúc ra khỏi nhà. Tôi ngao ngán máy bay lắm rồi, nói với Frank, khi quay về lại Seattle tôi sẽ walk home, chứ không lên máy bay nữa.

phi-chau-den-thuong-ve-nho5
Xe Jeep và Du Khách sửa soạn vào rừng.

Bây giờ ngồi đây, viết những dòng chữ này, tôi nghĩ lại vẫn “ngán” những giờ ngồi trên máy bay lắm. Nhưng chuyến đi Phi Châu vừa qua thật sự đã cho tôi một đoạn thời gian “có giá trị” trong đời sống mình. Những điều nhìn thấy, cảm nhận được ở đất, ở rừng, ở thác, ở sông, ở con người của Phi Châu hoàn toàn khác hẳn ở những nơi khác trên thế giới như: Pháp, Ý, Na Uy, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, Tầu, Thái Lan, Ðài Loan, Hồng Kông, Cam Bốt, Mỹ v.v… mà tôi đã sống hay đã đi qua.

Người hướng dẫn Tour luôn luôn nhắc nhở du khách là không bao giờ được đi một mình, ban ngày luôn luôn phải đi thành nhóm, ban đêm dù có nhóm cũng phải đi taxi, không được đi bộ dù chỉ một, hai đoạn đường. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở thành phố này là 50%. Lợi tức của người có việc là $2.00/ một ngày, nên không tránh được việc cướp giựt và nguy hiểm tính mạng, nhất là cho du khách. Tiếc thay cả nước sống nhờ vào du khách là chính. Người hướng dẫn cho biết: Cứ mỗi một du khách tới Phi Châu nuôi được năm người bản xứ trong 1 năm.

phi-chau-den-thuong-ve-nho4
Ngựa vằn

Tôi chỉ có thể kể ra những điểm chính trong rất nhiều sinh hoạt của chuyến thăm Nam Phi này. Chúng tôi được đi qua các nước: Zambabwe, Swaziland và South Africa. (Tổng số nước trên lục địa Châu Phi là 54 quốc gia được công nhận là thành viên của Liên Hiệp Quốc. Chưa kể đến 9 lãnh thổ không có chủ quyền. Diện tích của toàn Phi Châu là: 30,521,332 cây số vuông. Dân Số chiếm 1/7 trên thế giới.)

Mặc dù thành phố, viện Bảo Tàng cũng hấp dẫn nhưng phong cảnh thiên nhiên, tìm xem các loài thú vật trong cánh rừng hoang dã Phi Châu và thăm thác Victoria Fall là những điểm chính của Tour Du Lịch này.

Kỳ 1
Thiên nhiên ở Phi Châu

Hãy nói đến những con vật nhỏ nhất trước tiên.

Những con Chim Cánh Cụt (Penguins Colonies) ở Boulder Beach nơi duy nhất loại chim baby Penguins này hiện diện. Con lớn nhất to chưa bằng một con vịt trung bình. Phần đông chỉ bằng con chim bồ câu. Chim tí teo đi xiêu vẹo như em bé mang cái tã nặng trông thật đáng yêu. Chúng nhào ra sóng chơi một lúc, chìm nghỉm, rồi lại trôi vào bờ, đào những lõm cát nông, nằm phơi nắng. Mỗi gia đình như tự chiếm lấy một chỗ cho riêng mình.

phi-chau-den-thuong-ve-nho3
Chó rừng

Thiên nhiên Phi Châu cho ta rất nhiều kỳ bí, ngoài vẻ đẹp dọc theo bờ Biển Ðại Tây Dương, chúng tôi được đi thuyền hai giờ trên hồ Saint Lucica, phía Bắc KwaZulu-Natal, hồ có diện tích 350 cây số vuông, ở Nam Phi.

Xem cá sấu và những con Hippo từng đàn trồi lên, hụp xuống trong nước hay nằm phơi nắng ấm trên bãi bùn và xa xa trong cánh rừng tiếp mặt nước, thỉnh thoảng gặp gia đình nhà voi đủng đỉnh đi qua đi lại.

Ðược đi bằng xe jeep vào rừng xem Thú Hoang (Game Drive) hai ngày, ở Kruger Park và Unfolozi Game Reserve.

phi-chau-den-thuong-ve-nho2
Trên đỉnh núi Bàn với bạn

Buổi sáng tinh mơ, trước khi mặt trời mọc, chúng tôi mặc quần áo thật ấm với mũ trùm kín đầu, sẵn sàng đứng trước cửa khách sạn chờ được đưa vào rừng. Ngồi trên những chiếc xe Jeep dài (3 hàng ghế) hai bên không có cửa, mỗi xe chở được mười du khách và tài xế. Máy ảnh sẵn trên tay, chúng tôi đi tìm gặp những con thú thức dậy sáng sớm đi kiếm mồi. Người tài xế lái xe cũng là người hướng dẫn Tour. Trong Rừng, anh ta thông thạo từng nhánh cây, ngọn cỏ. Anh biết đón đầu thú vật, biết chụm tay lên miệng làm thành tiếng gọi Chúa Sơn Lâm.

Một con sư tử từ đâu bỗng xuất hiện, đàn trâu rừng hơn mười con đang đi rải rác vội chụm lại với nhau, đứng im bất động. Chúng nín thở, chờ cho con sư tử đi qua. Chúng sợ Chúa Sơn Lâm ngang với loài người sợ Bạo chúa.

Cả buổi sáng kéo dài tới trưa chúng tôi thích thú để cả tâm trí vào việc ngắm nhìn thú rừng tự do thong thả đi rất gần tầm mắt mình, từ sư tử, trâu rừng, hươu cao cổ, ngựa vằn, voi, chó rừng (với chân như chân nai, những cái đuôi trắng dựng lên như cỏ lau, trước đây mình chưa thấy bao giờ); những con tê giác (Rhino), heo rừng, khỉ, vượn… và nhất là chim rừng, với những bộ lông xanh biếc, hoặc đỏ rực.

phi-chau-den-thuong-ve-nho1
Mũi Hảo Vọng

– Hảo Vọng Giác và Núi Bàn

Trong buổi chiều đầu tiên ở Cape Town chúng tôi được đi xem Cape of Good Hope. Nhớ lại ngày nhỏ được học Ðịa Lý Thế Giới gọi là Hảo Vọng Giác. Ðây là một góc biển Ðại Tây Dương. Hôm đó bầu trời xanh lam biếc, nước biển xanh ngọc bích, sóng trắng như tuyết lở từng khối. Ðẹp đến nín thở vì sự hoàn hảo và hùng vĩ của hóa công. Trong tiếng gọi nhau ơi ới, nao nức chụp hình của cả nhóm, tôi đứng xa xa một chút nghe tiếng sóng và chiêm ngắm biển trời, chỉ nghĩ đến biển và biển trong khoảnh khắc đó: Thái Bình Dương, Ðại Tây Dương, Ấn Ðộ Dương, Bắc Băng Dương. Tôi đã đứng mấp mé ở những Ðại Dương nào? Có lẽ Thái Bình Dương là bờ biển thân yêu và nghĩ đến là đau xót nhất, nơi cả triệu người dân tôi bỏ xác trong lòng biển.

Chúng tôi được đi bằng xe cáp (Cable car) kéo lên đỉnh của Table Mountain để nhìn xuống biển, nơi đỉnh núi bằng phẳng như một chiếc bàn dài, nơi đón mời mình ngồi xuống dự bữa tiệc thiên nhiên, nơi thức ăn là mây, là gió là biển xanh với sóng bạc đầu. Muốn dùng bao nhiêu cũng được. Có thể Thượng Ðế sẽ tính vào hóa đơn của tuổi đời, có thể không, nào ai biết được?

phi-chau-den-thuong-ve-nho
Thác Victoria Fall.

Theo tài liệu lưu truyền: António de Saldanha, gốc Bồ Ðào Nha, người Âu Châu đầu tiên đến vùng biển đây. Ông leo lên ngọn núi hùng vĩ này vào năm 1503 và đặt tên cho núi là Taboa do Cabo (tiếng Bồ Ðào Nha có nghĩa là bàn của mũi đá). Mỏm núi, đứng xa nhìn ở một góc cạnh nào đó của biển từ chân núi hất lên thì lại thấy có hình dáng giống như đầu con sư tử, vị thuyền trưởng này có khắc vào đó một cây thập giá, cho đến nay nếu nhìn kỹ, vẫn có thể tìm ra dấu vết. Thật tuyệt! (*)

Ðứng giữa ranh giới của Zambabwe và Zambia, đã có lúc Victoria Fall được coi là một trong bảy kỳ quan của Thế Giới.

Chúng tôi đứng ở Zambabwe, phía bên này thác, mặc dù có áo mưa vẫn ướt sũng đầu tóc và hai chân. Không gì đẹp bằng đứng ngắm bức tường thác hùng vĩ bắn những tia nước như mưa trong ánh nắng, hắt sang bờ bên một chiếc cầu vồng bảy sắc, trên thân thể du khách, trên mặt cỏ hay trong lùm cây. Cầu vồng ban ngày đã đẹp lắm rồi, nhưng có du khách nói, nếu bạn đi ngắm thác vào một đêm trăng tròn, bạn sẽ thấy một Cầu Vồng Trăng (Moonbows) một cầu vồng ánh sáng lung linh bóng trăng huyền ảo.(*)

Chiều ngang của thác 1708 mét được coi như một tấm màn bằng nước dài nhất thế giới. Thác buông xuống từ độ cao 90 đến 100 mét qua bờ xuống lòng thác (Zambezi Gorge) một lượng 550,000 thước khối nước mỗi phút.

Có người tới đây chụp cả trăm tấm hình vẫn chưa thỏa lòng. Dịch vụ trực thăng bay trên đỉnh thác nước cho du khách nhìn xuống cũng được cung cấp. Tôi thì xin hàng, không dám thử môn giải trí này.

Kỳ 2 –  Con Người Phi Châu

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 15 tháng 2 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Lực sĩ tắm hơi (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Chọn vợ hiền (Truyện Ngắn) - Ng. T. Thanh Dương
 • Pháp quyền trong xã hội dân chủ (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Phóng thích hay thích phóng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hoa Kỳ & trục Đông Á (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Văn hóa ứng xử ở Nhật (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • Những mẩu chuyện tình yêu cho mùa Valentine (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Vệ sinh về giấc ngủ (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Chuyện 3 bà (Bên Lề Chính Trường) - Si Nguyên
 • Chuyện mấy cái vỏ chai (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ Võ Quốc Linh (Thơ) - Thận Nhiên
 • Những người rừng huyền thoại (Tùy Bút) - Sean Bảo
 • Cá ngừ kho khóm (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Luật mới năm 2017 và những tội có thể bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Xi-nê Sài Gòn (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Giữ gìn đá Marble (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Cúc vàng (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Cánh cửa gỗ bị phai màu (Bạn Có Biết) - Xe-Ba-Gác Handyman
 • Khám sức khỏe tổng quát thường niên gồm có những gì ? (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Ta đi phó hội (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Làm đẹp da với mật ong (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Valentine (Để Gió Cuốn Đi) - Hải Vân
 • Về việc “Xin giúp đỡ Phu nhân cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng” (Mục Đặc Biệt) - Trẻ
 • Tuổi 40+ (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Huntsvill "thủ đô" của án tử hình (Phóng Sự) - Ngọc Linh
 • Bốn truyện cực ngắn của Marco Denevi (Truyện Ngắn) - Phan Quỳnh Trâm
 • Nói “I love you” Không dễ! (Góc Hoàng Hoa) - Hoàng Hoa Anh Thư
 • Ung thư thực quản và dạ dày (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Cần biết cho mùa thuế 2017 (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Triển lãm kỹ thuật phim hoạt họa (Phóng Sự) - Andy Nguyen
 • Google Home và Amazon Echo (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Vườn treo (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Moonlight (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • GIỚI thiệu TÙY BÚT VÕ PHIẾN: Trưa nào cũng bay (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Năm Dậu, chuyện Gà (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • Chiếc ghế (Truyện Ngắn) - Hoshi Shinichi
 • Chó cứu chủ (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Chụp tĩnh vật ở nhà (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Jeju có gì lạ (Phóng Sự) - Linh Uyên
 • Tháng giêng thơm trong tóc (Thơ) - Trần Mộng Tú
 • Háo danh! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Ba o hà tĩnh (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Đồng chí Vi Quốc Thanh trong viện trợ Việt Nam đấu tranh chống Pháp (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • IQ của một số Tổng Thống Mỹ (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Yêu anh (Thơ) - Thủy Ngọc
 • Tình chàng ý thiếp (Đời Sống) - Ngân Bình
 • Đại nhạc hội “cám ơn anh người thương binh vnch” kỳ xi (Chuyện Đời Thường) - Huy Phuong
 • Con tin (Chuyện Vụ Án )
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Dấu hiệu giao thông (An Toàn Giao Thông)
 • Thế giới qua ống kính (Thế Giới)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Sàn nhà ba chiều (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Mỗi năm một lần (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Lời thật (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE