Phân nửa Thủ khoa, Á khoa là học sinh Việt

Báo The Afief Communicator, Houston Summer 2017 đã đăng hình và tên của 10 em học sinh tốt nghiệp trung học niên khóa 2016-2017 hạng Thủ khoa và Á khoa trong 5 trường trung học tại vùng Alief, Houston.  Trong 10 học sinh đó thì có 5 học sinh là người Việt Nam, 2 Thủ khoa và 3 Á khoa. Riêng trường Kerr HS cả 2 hạng Thủ khoa và Á khoa đều vào tay 2 em Việt Nam.  Ðây là kỷ lục đã mang lại ngạc nhiên đối với hội đồng nhà trường và phụ huynh bản xứ. Phải nói thêm, trường Kerr và trường Early College  là 2 trường khó được nhận vào học nhất. Muốn vào phải  nộp đơn trước 1 năm, điều kiện được tuyển vào phải là học sinh có điểm học của các năm loại khá giỏi xuất sắc; có hoạt động tích cực trong nhiều lãnh vực về xã hội, khoa học, chính trị, nghệ thuật ở trường và cộng đồng; và phải viết bài luận văn.  Mỗi trường chỉ tuyển khoảng 200 học sinh cho mỗi niên học. Ðược biết trong 5 trường trung học trong khu học chánh Alief có khoảng 2,500 học sinh tốt nghiệp trung học niên khóa 2016-2017. Trong đó học sinh Việt Nam khoảng 13%.Vậy mà trong 10 vị trí đầu bảng, Việt Nam chiếm hết 5 vị trí, thì đúng là một tỷ lệ đáng hãnh diện cho người Việt Nam.

thu-khoa-viet
Vivian Dương

Những em này đều được học bổng để vào các trường đại học danh tiếng của nước Mỹ và  tiểu bang Texas  như  Cornell University New York, University of Texas, University of Houston, and Texas A&M University.

thu-khoa-viet2
Khiêm Trần

Thành tích học tập tốt đẹp của các em, là kết quả của một quá trình dài 12 năm, đã đem lại sự thành công cho bản thân và niềm hãnh diện cho gia đình.  Các em cũng đã mang vinh dự về cho cộng đồng Việt Nam tại thành phố Houston.  Vùng Alief, là nơi tập trung cộng đồng Việt Nam sinh sống và mua bán đông nhất. Ở đây có những em may mắn sống trong gia đình khá giả, nhưng cũng có em gia đình còn vất vả, phải phụ giúp gia đình,  nhưng các em đã cố gắng vượt lên sự khó khăn hàng ngày, toàn tâm toàn sức để học làm vui lòng cha mẹ.

thu-khoa-viet4
Bao-Khang Ngô

Nguyện vọng của các em, theo báo The Alief Communicator viết:

  1. Vivian Dương – Thủ khoa: “Em yêu thích khoa học và mục tiêu cuối cùng của em là theo đuổi bằng tiến sĩ Y khoa, công việc mà em có thể giúp đỡ mọi người. Em thấy giúp đỡ người khác là mang lại phần thưởng cho chính mình. “
  2. Khiêm Trần – Thủ Khoa:“Em muốn trở thành bác sĩ Nhi Khoa, em hy vọng sẽ giúp đỡ những trẻ em có nhu cầu. Em sẽ đặt trọng tâm vào chương trình chăm sóc y tế cho người nghèo vì bất cứ ai dù ở tầng lớp nào trong xã hội Mỹ cũng phải được hưởng một nền y tế miễn phí.”
  3. Danny Phan – Á Khoa: “Em muốn trở thành bác sĩ và mở phòng mạch riêng. Em muốn chứng minh rằng em có thể làm bất cứ việc gì và còn cách nào hay hơn là chọn ngay một trong những ngành nghề khó nhất.”
  4. Bao-Khang Ngô – Á Khoa: ”Em đã nhìn thấy rất nhiều nỗi đau khổ xung quanh em khi còn sống ở Việt Nam. Ðiều đó thúc đẩy em muốn trở thành bác sỹ để cứu người bằng chính đôi bàn tay tài hoa của mình.”
  5. Thanh Nguyễn – Á Khoa: “Em rằng các kỹ sư là các người anh hùng,  vì những sáng tạo của họ đã giải quyết được nhiều vấn đề. Em mong muốn tìm ra được những phát minh đột phá để giúp cho cuộc sống con người ngày càng tốt hơn và an toàn hơn.”

Ngoài 5 em Thủ Khoa và Á Khoa trên, còn rất nhiều tên của các em học sinh Việt Nam khác tốt nghiệp trung học ở các hạng: Top 10, Summa Cum Laude,và Other Outsanding. Nhưng đây chỉ là bước bắt đầu để các em đi vào ngưỡng cửa Ðại học, mà các em còn phải cố gắng tiếp tục chăm chỉ học nhiều hơn ở Ðại học nữa, thì mới đạt đến sự thành công mỹ mãn và hoàn thành nguyện vọng khi tốt nghiệp Ðại Học để có việc làm tốt và vị trí cao trong xã hội.

thu-khoa-viet1
Thanh Nguyễn

Chắc chắn không thể quên đi  vai trò quan trọng của các bậc phụ huynh đã quan tâm hỗ trợ và khuyến khích chăm lo cho các em ăn học. Ðó chính là công khó của cha mẹ đã hy sinh làm việc cực nhọc, và dạy dỗ nuôi nấng cho các em ăn học thành tài. Kết quả học hành của các em chính là phần thưởng quý báu nhất mà các em đền đáp công ơn cho cha mẹ. Là món quà quý giá nhất của các em trong ngày Father’s Day vừa qua.

thu-khoa-viet3
Danny Phan

DT

SHARE

NO COMMENTS