Peru ký sự (kỳ 4)

phần 3

Thôn làng trên đường đến Macchu Pichu – 1

Từ Lima Dế Mèn đến Cusco (hay Cuzco) bằng chuyến bay nội địa, 1 tiếng 40 phút. Có lẽ đây là đường bay phổ thông nên cứ mỗi tiếng lại có ít nhất một chuyến bay đi Cusco; máy bay của ba bốn hãng hàng không liên tục lên xuống.

maccu-pichu3
Mountain Road

Ðã được dặn dò trước rằng Cusco ở độ cao 11 ngàn bộ Anh (cách mặt biển) nên khách lạ thế nào cũng váng đầu hoa mắt và khó thở vì “altitude sickness”, phe ta vẫn giật mình vì trong vòng chỉ mươi phút xuống máy bay và vào khu chờ đợi hành lý đã thấy nhức đầu mệt mỏi.

Bước vào phi trường Dế Mèn đã thấy người ta bày la liệt những rổ lá khô, lá coca. Người dẫn đường biểu rằng nhai lá coca rồi nuốt nước miếng sẽ thấy bớt nhức đầu do sự thay đổi áp suất trong không khí và không khí loãng oxygen. Nhai lá coca hay uống trà pha bằng lá coca sẽ khiến nước tiểu ra dương tính nếu phải thử nghiệm xem có dùng cocaine không. Phe ta tò mò nên cũng nhai thử một lá coca, mèn ơi, nó lờ lợ đắng đắng khó nuốt vô cùng nên đành đầu hàng.

Từa tựa như phi trường, hàng quán nào cũng để sẵn một rổ lá coca khô. Dế Mèn nghe nói người ta nhón một lá để lấy hên và nhờ Shaman “đọc” dùm quá khứ vị lai hiển hiện trên gân lá (?) từa tựa như ta xem bói!

maccu-pichu2
Nóc nhà có hình Thánh giá

Hãng du lịch kinh nghiệm đầy mình nên đón khách từ phi trường xong là vội vàng… hạ sơn, đưa du khách xuống thung lũng để họ hoàn hồn và làm quen với vùng đất mới. El Valle Sagrado (Sacred Valley) hay thung lũng sông Urubamba là một trong quần thể di tích Inca, cách Cusco khoảng 15 cây số đường chim bay, thung lũng này có độ cao khoảng 9,000 bộ Anh. Dế Mèn nghe nói ở độ cao dưới 10 ngàn bộ thì chứng ‘high altitude’ không đến nỗi khó kham và quả đúng như thế. Chỉ sau khoảng 1 tiếng ngồi trên xe bus, uống đủ nước thì đã cảm thấy dễ chịu và Dế Mèn đã có thể leo trèo các bậc đá lên đỉnh đồi để ngắm nhìn di tích.

Hai bên đường là đồi núi chập chùng, cũng những thửa ruộng bực thang ngoằn ngoèo. Nông dân vùng này không trồng lúa, có lẽ vì miền núi lạnh lẽo, mà trồng bắp, khoai, quinoa…

maccu-pichu
“Long sàng” ngày cũ

Con đường đồi ngoằn ngoèo với những khúc quanh khá gắt, thiếu kinh nghiệm là xe lăn xuống hố liền vì hai bên đường chẳng có những hàng rào ngăn chắn, safety rails. Xe đi qua các thôn làng nằm hai bên dòng sông Urubamba; những ngôi nhà lợp ngói âm dương chưng thánh giá (theo đạo Thiên Chúa của người Tây Ban Nha) và hai con trâu đực (biểu tượng của sự hùng mạnh, sung mãn) cầu mong bình an hạnh phúc.

Xe bus dừng ở di tích Pisaq (Pisac) nằm trên đồi cao, bao quanh là vực thẳm, và những thửa ruộng bực thang uốn mình theo triền núi.

Và hình như đây là nơi vua ngự (long sàng) ngày cũ, “giường” bằng đá đục đẽo vào sườn núi, rồi mài thành mặt phẳng. Vua ngủ ở đây, lúc thức giấc sẽ đối mặt với ánh nắng mặt trời.

maccu-pichu1
Cổng chào Pisaq

Khung cảnh từ đỉnh đồi nhìn khá đẹp, Dế Mèn nghe nói đây là đất thánh (?) nơi chôn cất của người Inca. Ngó từ xa, triền núi lỗ chỗ những lỗ hổng; người chỉ đường biểu rằng đó là nơi người Inca chôn cất thân nhân (làm lớn như vua quan lúc sinh thời), thân mình được cuộn chặt trong thế co tròn như thai nhi và đem chôn trong hang núi. Qua mấy trăm năm, không biết tự bao giờ những mộ chí ấy bị kẻ cướp khai quật nên ngày nay chỉ còn là những lỗ trống, và du khách không được héo lánh tới.

Về đến quán trọ thì trời đã tối, khách sạn San Augustin nằm trong thôn làng Urubamba. Ðây là chỗ dừng chân của du khách trước khi lên xe lửa đi Machu Picchu.

maccu-pichu4
Thôn Urubamba

Urubamba

Thôn làng này cũng có công trường Chiến Sĩ (Plaza de Armes?) nằm giữa thôn làng, hàng quán bao bọc chung quanh và những chiếc xe lam ba bánh đậu dài dài đưa đón du khách.

Miền núi mùa đông nên buổi chiều tối khá lạnh, nhiệt độ xuống đến 30 độ F mà dân địa phương cứ phây phây đi chân trần ngồi trên nền đất; hẳn họ đã quen với khí hậu ấy? Người địa phương vẫn tiếp tục sinh sống như cha ông họ trước đó, cày cuốc chăn nuôi gia súc, mọi việc đều dùng sức người; nếp sống xem ra vất vả dưới cái nhìn Âu Mỹ, Dế Mèn không biết họ có cảm thấy nhọc nhằn như ta nghĩ không nhỉ? Họ chạy theo xe bus để đón du khách và bán hàng hóa; hàng hóa là những vật dụng làm bằng tay như búp bê, khăn quàng cổ …

(còn tiếp)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY