Pancake xứ Qatayef

Bánh Qatayef có tên gọi gốc xuất phát từ Qatifa, có nghĩa là nhung trong tiếng Ả Rập vì họa tiết bề mặt lớp bánh rỗ mềm mại như nhung. Người ta cho rằng một vị vua Ả Rập cách đây mấy trăm năm thuộc Umayyad Caliph đã thưởng thức món này đầu tiên sau cuộc đua tranh của các đầu bếp làm miếng bánh từ pastry ngon nhất, nên từ đó món Qatayef thường xuyên được làm trong các cộng đồng người Thổ, người Lebanon, người Ả Rập và thậm chí cả người Do Thái gốc nữa.

Món ngọt của người Ả Rập này bắt đầu là việc nhào bột mì thông thường với men nở cùng với bột mì semolina và thêm chút muối. Gần đây thì món Qatayef cũng được cho thêm chút sữa tươi hay sữa bột vào. Bột mì semolina hay dùng trong pasta là loại từ cây lúa mì durum có nhiều đạm nhất trong các loại bột mì và dẻo sánh hơn loại thường. Thêm chút bột mì semolina sẽ khiến cho kết cấu của bánh pancake làm ra được mềm mượt hơn. Sau khi nhào nhuyễn bột mà không còn dính vón cục thì bột được bỏ trong âu phủ khăn hay bọc giấy bóng để trong nhiệt độ phòng chừng 30-45 phút cho bột nở ra. Ðến đây phần bột được nướng một mặt để thành phần pancake có đường kính chừng 4 inch trên lò hay chảo chống dính, tới khi bề mặt rỗ lấm tấm và khô. Bánh pancake của Qatayef lúc này một mặt vàng nướng thơm và mặt kia mềm tơi màu kem được bỏ ra ngoài phủ khăn để  giữ cho bánh không bị khô và cũng không bị dính vào nhau nữa.

pancake-qatayef

Phần filling mà nhồi vào bên trong của bánh như cách của há cảo hay bánh gối thì người Ả Rập sẽ dùng những thành phần cũng chuyên biệt của xứ sở này. Ðó có thể là phô mai Akkawi của vùng Palestine hay dùng loại kem Qishta Karsan, nhưng cách thức cũng có đôi chút khác nhau. Trong cách truyền thống, pancake Qatayef được cho phô mai Akkawi hoặc hạt quả óc chó vào trong và bọc lại kín hình bán nguyệt như cách trong bánh gối và chiên xâm xấp dầu hạt cải hay dầu bắp vàng rộm đều 2 mặt và bỏ ra ngoài. Cách thứ hai dường như mới hơn và cũng bớt dầu mỡ hơn là bỏ kem Qishta Karsan, loại kem tươi màu trắng, bỏ bên trong, bọc hình bán nguyệt nhưng hé một nửa và phủ lên lớp kem bằng hạt dẻ nghiền nhuyễn.

Ồ, có lẽ tới đây bạn cũng đã tò mò muốn thử ngay một miếng Qatayef nổi tiếng và đậm tính truyền thống tâm linh của người Ả Rập, nhưng trước khi cầm bánh Qatayef lên thưởng thức thì đừng quên rưới lên nước sirô Attar nhé. Nó không phải là thứ sirô thông thường đâu, mà là thứ sirô rất phổ biến trong món ăn Trung Ðông mà trong đó ngoài nước đường và nước cốt chanh thì bao giờ cũng có nước hoa hồng hay nước hoa cam nữa.

Có thể tới một tiệm đồ ngọt trong những khu chợ người Ả Rập là có thể có được liền món này. Tiệm  Nayef Sweets701 E. Pioneer Pkwy, Arlington hay cũng có thể gọi món bánh tráng miệng độc đáo này trong một nhà hàng Lebanon như Byblos1406 N Main St, Fort Worth chẳng hạn.

Món ăn Trung Ðông không chỉ có Döner Kebab vốn rất dễ ăn, món Qatayef cũng thật thú vị và gọn nhẹ với những ai hảo ngọt!

NM

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY