Ông Đoàn Văn Vươn muốn hòa giải vụ Đồng Tâm

NGUỒN TIN: VOA

Ông Đoàn Văn Vương. Ảnh: Tễu Blog - blogge
Ông Đoàn Văn Vương. Ảnh: Tễu Blog – blogge

Một số thông tin trên mạng cho rằng: Ông Đoàn Văn Vươn, một cư dân Hải Phòng được mệnh danh là “Người nông dân nổi dậy,” từng đứng lên chống lực lượng thu hồi đất, có thể làm cây cầu nối giữa người dân xã Đồng Tâm và chính quyền. Khi được hỏi về sự kiện này, ông Đoàn Văn Vươn cho biết: Ông “sẵn sàng đứng ra làm trung gian,” giữa người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, với chính quyền nhằm xoa dịu tình trạng căng thẳng hiện nay.

Ông Đoàn Văn Vươn trở về, ngày được đặc xá năm 2015. Ảnh: VOA
Ông Đoàn Văn Vươn trở về, ngày được đặc xá năm 2015. Ảnh: VOA

Trao đổi với đài VOA Việt Ngữ trong ngày 19 tháng tư, ông Đoàn Văn Vươn nói rằng: Sự kiện xảy ra giống tình trạng của ông 5 năm trước. Người dân xã Đồng Tâm “không còn niềm tin” vào chính quyền, và “đã bị đẩy tới bước đường cùng.” Nếu tình hình này không có lối thoát, thì “rất là nguy hiểm” và “gây tác động xấu cho xã hội.”

Cảnh tan hoang của gia đình ông Vươn sau cuộc "đọ súng" với chính quyền. Ảnh: VOA
Cảnh tan hoang của gia đình ông Vươn sau cuộc “đọ súng” với chính quyền. Ảnh: VOA

Hiện nay còn gần 20 cảnh sát cơ động, vẫn bị người dân bắt giữ, sau khi xảy ra cuộc “đối đầu” với lực lượng thi hành công lực trong 4 ngày qua. Cũng theo lời ông Đoàn Văn Vươn, 20 cảnh sát vẫn bị giữ được dân làng cho ăn uống, có chăn nệm để ngủ và sức khỏe bình thường. Người dân chỉ muốn lãnh đạo thành phố về giải quyết, cho họ yên lòng và mọi sự việc lại trở về với sinh hoạt đời thường.

Dân làng Đồng Tâm. Ảnh: Ba Sàm - WordPress.com
Dân làng Đồng Tâm. Ảnh: Ba Sàm – WordPress.com

Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị bắt hồi đầu năm 2012, và ra tòa vào đầu năm 2013, Họ bị  kết án 5 năm tù giam vì tội “giết người” khi cho nổ súng và bình ga tự chế nhắm vào lực lượng công vụ, khi chính quyền tới cưỡng chế đất và đầm nuôi hải sản của gia đình. Tháng Tám năm 2015, khi được đặc xá trở về nhà, ông Đoàn Văn Vươn đã “gây dựng lại từ đầu,” mảnh đất mà ông đứng lên bảo vệ.

Làng Đồng Tâm "rào làng lập ấp." Ảnh: BBC
Làng Đồng Tâm “rào làng lập ấp.” Ảnh: BBC
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS