Oktoberfest, Lễ Hội Tháng Mười Rượu Bia, Xúc Xích, và Âm Nhạc Đức

Vừa qua, lễ hỗi bia Đức đã diễn ra ở Addison, Texas và kéo dài trong 4 ngày liền, từ thứ năm 17 đến chủ nhật 20 tháng 9, tất nhiên là tưng bừng rộn rã và phê vô cùng. Vậy mà Nguyễn và Nhật Hoàng, Hoàng Định Nam, Đinh Yên Thảo, Thận Nhiên, Ian Bùi… đã không đi được. Tiếc ơi là tiếc. Bèn lấy bài cũ cách đây đã mươi năm ra đọc lại cho đỡ thèm thuồng, ấm ức. Mời các bạn cùng Nguyễn sống lại cái hương vị và không khí của bia, xúc xích và gà nướng và âm nhạc nhảy múa Đức

Nghĩ cho cùng, mình quả là người có tâm hồn ăn uống. Như có lần đã thành khẩn khai báo, bần tăng có đạo hiệu Thích Đủ Thứ, thích từ Đông sang Tây, từ quê nhà sang đến xứ Mỹ. Cái gì cũng thích. Tiết canh lòng lợn, thích. Crawfish, pizza, trail dust steak, thích. Sushi, Shogun Kobe, ôi thích. Bún, xôi, chè cháo, hột vịt lộn, bột chiên, bò bía, bánh bèo, bánh bột lọc, vịt nấu chao, chả cá, bánh canh Trảng Bàng, cao lầu hủ tíu, măng hầm giò heo v.v… đều thích tuốt. Riêng món thịt chó, xin được nói sau, trong đoản văn viết về Mùa Thu. Đọc tới đây, có người sẽ kêu lên: Eo ôi, cái ông nhà thơ này rõ là phàm phu tục tử, mê ăn mê uống, suốt đời không cất đầu lên nổi. Vâng, Nguyễn tôi xin nhận lời mắng mỏ đó. Tuy nhiên, như thế hãy còn nhẹ đấy. Một cách rất là thật thà, xin được nói thêm: Ngoài những thứ trên, Nguyễn tôi ơn trời còn thích ba cái lăng nhăng của cụ Tú Xương: một trà, một rượu, một đàn bà… Ấy là chưa kể hồi trẻ còn mê bài bạc nữa. Ngoài ra còn nghiện cà phê. Riêng thuốc lá, á phiện, thuốc lào thì không dám đâu, giã biệt từ khuya.

Do bởi có tâm hồn ăn uống như thế nên khi đọc thấy trên tờ Dallas Morning News cái tin về Lễ Hội Tháng Mười Rượu Bia, Xúc xích và Âm Nhạc của Đức tại Addison, TX này, xin thú thiệt Nguyễn tôi lấy làm khoái hết biết. Và cũng đã có ý định mời các Vương Tôn Của Nền Ăn Uống cùng mình tham dự bữa tiệc trần gian. Nào, còn mắc cỡ gì nữa, nhào vô đi, càng đông càng thú, càng nhiều càng vui: Phan Xuân Sinh, Nguyên Nhi, Nhật Hoàng, Đinh Yên Thảo, Ian Bùi… Ngoài ra cũng tính nhân dịp này mời thêm các bạn Tưởng Năng Tiến, Trần Nghi Hoàng, Hoàng Ngọc-Tuấn, Hoàng Đình Bình, Thận Nhiên, Lâm Chương, Lê Uyên… Thế nhưng, nghĩ rằng các bạn ở quá xa, đi tốn tiền máy bay, cày suốt tháng trả không hết nợ, thì tội chết. Riêng ni cô Hoàng Thị Bích Ti thì không dám đâu là không dám đâu. Ấy, ma quỷ đừng có giỡn mặt, Phật sẽ chẳng dung tình. Còn một người nữa, lòng những ước ao được làm toasting partner: đó là nhân vật kịch Hoàng Cầm từ viễn phố. Thế nhưng, khốn nỗi, người được nói đến ở đây lại ăn như chim sẻ chích chòe thì làm sao có thể hân thưởng bữa đại yến tưng bừng rượu thịt. Thôi thì ai ơi, xin bằng lòng làm một bông hoa trên bàn ăn vậy.

Tới đây, trước khi đi vào nội dung của cái event quá đỗi đặc biệt này, xin được nói thêm: Lễ hội không chỉ gồm có ăn nhậu mà còn có cả ca vũ và người đẹp của nước Đức nữa (ui cha, nghe mà khoái). Ấy, hấp dẫn là vậy. Bỏ qua quá uổng, phải không, các đồng chí? Và… Để bắt đầu không khí nồng say của Lễ Hội Tháng Mười, xin các bạn cùng Nguyễn tôi ngắm tấm ảnh chụp cô hầu bàn đang bưng một lúc sáu vại (mugs) bia bọt nổi trắng xóa, trông thật là phê. Miệng cô ngậm cái còi tu huýt (hẳn là người đẹp vừa đi vừa thổi còi để thiên hạ tránh ra nhường lối cho bia). Ôi, những con gà nướng vàng lườm, những khoanh xúc xích to kếch sù ngoạm vô chắc là đã lắm, và rồi những đĩa chef salad trông thật mê ly.

Lễ Hội Oktoberfest tất nhiên có bia Đức, thức ăn đặc sản của vùng Baviera và âm nhạc nhảy múa dân gian. Mỗi năm Lễ Hội thu hút hàng mấy triệu người ở khắp nơi trên thế giới. Lễ Hội Bia đầu tiên tổ chức ở ngoài trời là vào ngày 12 tháng 10. 1810 ở Munich, nước Đức, nhân dịp đám cưới hoàng gia Baviera. Sáu nhà làm bia đã được triệu tập đến mừng Lễ Hội và phục vụ người vui chơi. Nghe đồn bia và xúc xích ngon cho tới nỗi Lễ Hội phải kéo dài thêm nhiều ngày. Hiện nay, Lễ Hội khởi đầu từ cuối tháng 9 để mọi người còn được hưởng ánh nắng ấm áp của buổi đầu thu.

A, nhạc đã trổi… Lễ Hội Tháng Mười ở Addison khai mạc. Nói là Tháng Mười nhưng nó bắt đầu vào ngày Thứ Bảy 22 tháng 9. Và sẽ kéo dài cho tới hết cái weekend đầu tiên của Tháng Mười này.*

Quả nhiên, mong được ước thấy, đúng vào chiều chủ nhật, Ian Bùi và Diễm Tú đã đánh xe đến đón vợ chồng mình đi trẩy hội. Khu Addison Circle Park, nơi tổ chức Festival Tháng Mười là một khu rất đẹp. Những con đường lát gạch, những ngôi nhà khang trang, những vòm mái và vòi phun cùng sàn nước cho trẻ con tắm. Nhìn lũ trẻ trong công viên, chỉ ước ao mình trở lại thời bé dại để được trần truồng nô đùa dưới làn nước, nhưng nếu thế làm sao có thể thưởng thức được xúc xích và bia Đức.

Thôi phải bằng lòng với cái hiện có vậy. Đi đi thôi, ta đi kiếm bia đen xúc xích cho đã cuộc nhân sinh. Trong khu công viên, lều dựng lên san sát. Nhìn người đi lại tấp nập hớn hở, Nguyễn bỗng thấy yêu đời chi lạ. Người người đều vui tươi, hạnh phúc. Một số mặc trang phục miền Bavaria nước Đức và đội mũ có lông chim. Trông rất ngộ nghĩnh. Nhân loại nào tay cũng cầm ly bia sủi bọt và bịch đồ ăn. Ian Bui và Nguyễn cũng ba chân bốn cẳng đi đổi tickets, mua hai cái vại lớn đổ đầy bia đen, vừa đi vừa uống. Cả bọn theo người ta lao vào lều lớn mua thức ăn. Lều lớn? Đúng thế. Nó có thể chứa đến hàng ngàn người, có hệ thống máy lạnh và sân khấu cho ban nhạc. Mọi người ngồi ăn uống hả hê. Nguyễn một khay, Ian Bùi một khay, gồm xúc xích, bánh mì, dưa chua của Đức. Muốn cho mọi người được thưởng thức đồ ăn Đức chính cống, Diễm Tú còn đi mua thêm thịt nướng và gà quay. Trong lúc đó ban nhạc trổi lên những điệu pop dance, mọi người – già trẻ lớn bé ôm nhau nhảy. Ôi nhân sinh hạnh phúc! Thằng bé Liaminh, con của Ian Bùi và Diễm Tú, cũng múa theo nhạc, cười tươi trong tay bố.

Chiều dần xuống. Nắng bắt đầu dịu. Ôi một ngày đầu thu thật dễ chịu, nó khiến hồn người như muốn chắp cánh bay lên. Trong hồ và trên sàn nước trẻ con chen nhau tắm, reo cười như chưa bao giờ được vui thích thế. Hiền nội đi tìm mua cái nón đỏ ngộ nghĩnh để mang về tặng bé Nguyệt Quỳnh. Ian Bùi và Nguyễn đi đổ thêm bia đen vào vại. Xong, Nguyễn ra một thảm cỏ nằm xuống, vừa uống bia vừa nhìn lên trời. Ôi, thiệt sướng hết ý. Phương thảo như bích ti. Trên trời, những đám mây trắng trôi qua. Mây về đâu? Sao tôi lại ở nơi này? Như mây kia phiêu lãng? Nguyễn chợt nghĩ đến cảnh André trong Chiến Tranh Và Hòa Bình, lúc bị thương sắp chết, nằm trên một ngọn đồi nghĩ đến Natasha. Trong khi mây bay qua, từng đàn, mây trắng bay qua…

Ngày vui ngắn chẳng tầy gang. Một lần nữa Tố Như lại đúng. Cả bọn ra về, trên chiếc xe hybrid của Ian Bùi, lòng còn như say…

TN

* Xin nhắc lại: Lễ Hội Bia năm nay khai mạc vào ngày 17 tháng 9 kéo dài đến Chủ Nhật 20 tháng 9.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY