Nút bấm này làm gì? (kỳ 2)

Trong kỳ trước, chúng tôi đã bàn về một số nút điều khiển trên máy ảnh, đặc biệt là những nút được đặt phía trên và bên trái của máy. Chiếc máy Nikon D5600 đã được dùng làm thí dụ vì là một trong những máy DSLR thấp giá và mới nhất trên thị trường. Trong kỳ này chúng tôi sẽ nói về những nút bấm trên những chỗ còn lại của máy ảnh.

Máy ảnh nhìn từ phía sau

Thoáng nhìn vào tấm hình này, chúng ta sẽ dễ bị mờ mắt vì trong đó có “cả đống mịt mù”! Nhưng bạn đừng vội lo, hầu hết những điểm kiểm soát ở đây đều có khả năng tự giải thích. Phần nhiều những đặc điểm bạn tìm thấy trên mặt sau của máy ảnh thì liên quan tới phận sự di chuyển trong Menu, và xem hình, mặc dù một vài nút cũng thuận tiện cho công việc chụp ảnh luôn.

nutbam-mayanh-01

Menu button (nút lệnh đơn) – Chắc như bạn đã đoán, nút này mở lên lệnh đơn của máy ảnh, nơi bạn có thể chỉnh những thông số về hệ thống lấy nét tự động, phẩm chất ảnh, đặt tên hồ sơ ảnh, và mọi thứ khác về máy ảnh của bạn.

Diopter adjustment (chỉnh lỗ ngắm) – Trên những máy ảnh có ống nhìn, vòng Diopter adjustment cho bạn lấy nét ống nhìn so với độ thị giác của bạn. Nếu tất cả cảnh vật bị mờ khi bạn nhìn vào ống nhìn của máy ảnh, mặc dù sau khi bạn đã dùng autofocus để lấy nét, có thể vấn đề là bạn chỉnh diopter chưa đúng. Ghi chú, những người bị cận thị hoặc viễn thị sẽ cần điều chỉnh diopter cho tới khi nào mắt của họ nhìn thấy rõ qua ống nhìn.

Info button (nút thông tin) – Nút này khi được nhấn sẽ lần lượt hiện lên những thông tin khác nhau trong máy ảnh của bạn.

Autofocus-autoexposure lock (nút khóa nét và độ sáng) – Khi bạn dùng autofocus và autoexposure, nhấn nút này sẽ khóa lại, dù cho bạn có chĩa máy qua chỗ khác.

Image playback button (nút xem lại ảnh) – Bấm nút này để xem lại những ảnh bạn đã chụp (và video) trên màn ảnh LCD.

i button (nút “i”) – Nikon gọi nút này là “i” button – có lẽ vì trên máy ảnh đã có một nút khác gọi là “info” button. Nhiều hiệu máy khác cũng có một nút tương tự, thường được đánh dấu bởi mẫu tự “Q”, có nghĩa là “quick menu”. Với những máy hạng căn bản, đây là cách duy nhất để chỉnh một vài thông số chính (như ISO, cân bằng trắng…), vì những máy này không có nút riêng biệt cho những chức năng đó.

OK button (nút Ô Kê) – Chủ yếu được dùng để chọn những mục dữ liệu trong lệnh đơn.

Multi selector (vòng chọn) – Mặc dù nút này được gọi bằng tên khác tùy theo hiệu máy, hầu hết các máy ảnh đều có một nút điều khiển bốn-chiều như vòng này.

Magnify button (nút phóng đại) – Dùng nút này để rọi lớn ảnh trong lúc bạn mở xem lại, để thấy rõ những chi tiết.

Demagnify button (nút rút nhỏ) – Ðây là sự đối ngược của nút phóng đại nói trên, nhưng cũng “phóng nhỏ” cho bạn thấy nhiều ảnh “móng tay” hiện trên màn ảnh cùng lúc. Bạn cũng sẽ để ý rằng Nikon đã ghi một dấu hỏi “?” kế bên ký hiệu kính lúp. Nút này có phận sự phụ là nút “giúp đỡ”; bạn có thể nhấn nút này để đọc lời chỉ dẫn về một chức năng nào đó trong Menu.

Delete button (nút xóa) – Ðược mang ký hiệu “thùng rác”, nút này sẽ cho bạn xóa tấm ảnh ra khỏi thẻ nhớ. Mỗi hãng sản xuất có phương pháp hơi khác nhau, nhưng sẽ không bao giờ là giai đoạn bấm-một-lần. Bạn sẽ phải bấm nút này hai lần, hoặc bấm nút khác – như nút OK button – sau khi xác nhận quyết định xóa của bạn.

Rồi đó! Hy vọng bài viết ngắn gọn này đã giúp bạn có một sự hiểu biết rõ hơn những nút điều chỉnh trong máy ảnh hiện đại loại thay ống kính. Những chiếc máy ảnh này đôi khi có vẻ phức tạp, nhưng qua một thời gian, tất cả sự rắc rối sẽ phai dần khi bạn thoải mái hơn với máy ảnh.

Những thông số quan trọng của máy D5600 hiện lên màn ảnh khi bấm nút “i”. Chẳng hạn như tốc độ cửa chập, khẩu độ, độ nhạy ISO, và nhiều chức năng khác.  Nguồn: www.dojoklo.com
Những thông số quan trọng của máy D5600 hiện lên màn ảnh khi bấm nút “i”. Chẳng hạn như tốc độ cửa chập, khẩu độ, độ nhạy ISO, và nhiều chức năng khác.
Nguồn: www.dojoklo.com

AN

SHARE

NO COMMENTS