Nửa dân số Việt Nam mang vi khuẩn lao

NGUỒN TIN: VOA

Hình minh họa. Ảnh: VOA Vietnamese
Hình minh họa. Ảnh: VOA Vietnamese

Theo một bản phúc trình mới được công bố ngày 13 tháng 12, khoảng 44% dân số Việt Nam mang vi khuẩn lao trong cơ thể. Trong số này, ước lượng có 126.000 người mắc bệnh lao mỗi năm. Trang bao mạng zing.vn trích dẫn lời Giám Đốc Bệnh Viện Phổi Trung Ương Nguyễn Viết Nhung cho biết, trong số những trường hợp mắc bệnh lao hàng năm, có khoảng từ 105.000 đến 106.000 người bệnh; 20.000 người khác không xét nghiệm vì nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân giấu bệnh vì tâm lý xã hội và nhu cầu kiếm sống. Việt Nam đặt mục tiêu giảm 30% tỷ lệ mắc lao, và giảm 40% tỷ lệ tử vong do bệnh lao trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020.

Bác sĩ điều trị người bị bệnh lao. Ảnh: Sở Y Tế Bình Thuận
Bác sĩ điều trị người bị bệnh lao. Ảnh: Sở Y Tế Bình Thuận

Theo Bệnh Viện Phổi trung ương, hiện số người người mắc bệnh lao tại Việt Nam đang giảm từ 5% đến 6% mỗi năm. Từ năm 2015 đến năm 2016, con số thương vong vì bệnh lao giảm 3.000 người,  nhờ phát giác và điều trị sớm. Trước đó, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 17.000 người chết vì bệnh lao. Năm 2009, Việt Nam bắt đầu chương trình điều trị lao đa kháng thuốc. Tính đến nay đã có khoảng 11.000 trường hợp được điều trị, đạt tỷ lệ thành công hơn 70%, cao hơn tỷ lệ 54% của thế giới.

Hình minh họa. Ảnh: Internet
Hình minh họa. Ảnh: Internet

Việt Nam đang đặt mục tiêu, chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Bệnh Viện Phổi Trung Ương cho biết, để đạt mục tiêu này, Việt Nam cần đẩy mạnh hoạt động y tế tuyến cơ sở để phát hiện lao sớm, đồng thời phải có nguồn tài chánh  ổn định để hỗ trợ bệnh nhân lao. Trong khi việc chẩn đoán và điều trị được bảo hiểm y tế chi trả, bệnh nhân mắc lao vẫn phải mất các khoản phí tổn khác như trả chi phí nằm bệnh viện, bổ sung dinh dưỡng trong thời gian điều trị…. Theo Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ,  tổng cộng chi phí điều trị bệnh lao, có thể tương đương một năm thu nhập bình quân tại Việt Nam. – – –

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY