Nỗi nhục quốc thể ở Expo Milan

Trong khuôn khổ hội chợ Expo đang diễn ra tại Milan (Italy), đoàn Việt Nam tham dự với gian trưng bày được thiết kế mô hình từ tre nứa, bên trong có các gian trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, biễu diễn văn hóa truyền thống và gian ẩm thực. Gian hàng được đầu tư số tiền lên tới 3 triệu USD và thu hút sự chú ý của khách du lịch tới thăm .

Tuy nhiên, những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền bài viết của tài khoản mang tên Oanh đăng ngày 11/8, được cho là một du khách từng ghé qua gian hàng. Bài viết mang tên “Nỗi nhục quốc thể ở Milan” với lượng chia sẻ lên tới 15.000 cùng với nhiều bình luận trái chiều.

Theo đó, chị cho biết: “Khu vực của Việt Nam giống như một gian hàng xén trong chợ, không có được một lá cờ cắm tại đây, cũng không có được một tấm bảng nào để giới thiệu các thông tin tổng quan về đất nước. Tầng trệt trưng bày lèo tèo một vài sản phẩm được giới thiệu là gốm Bát Tràng và sơn mài của Từ Sơn (Bắc Ninh). Một số bình, lọ giả cổ, tượng nghê… với vài thông tin giới thiệu chung chung, không rõ nguồn gốc. Một sân khấu nhỏ trưng bày vài loại nhạc cụ dân tộc. Khu vực ẩm thực phía sau bán một vài món ăn không hề là đại diện cho ẩm thực Việt Nam và được chế biến dở chưa từng thấy…

Đi lên tầng 1, cảm giác thất vọng và xấu hổ mới rõ nét ê chề! Ngoài vài chiếc tivi nhỏ xíu tua đi tua lại những đoạn phim quay sẵn về các thắng cảnh ở đất nước Việt Nam mà chẳng ai buồn xem, toàn bộ khu vực này tập trung bày bán đủ các loại hàng hoá tạp nham như quần áo, thiệp xếp tay, hũ, lọ sơn mài, nón lá, túi xách… Độ phong phú, tinh xảo của các mặt hàng thủ công mỹ nghệ hay quần áo ở đây còn thua xa những sản phẩm ở một sạp hàng bình thường của bà con tiểu thương tại chợ Bến Thành!

Đáng ngạc nhiên là một vài bộ trang phục nam, nữ trưng bày trên các mannequin lại toàn là kiểu áo Tàu! Có một bộ trang phục áo dài duy nhất thì cũng không phải là tà áo dài truyền thống của Việt Nam mà là kiểu áo dài cách tân với nút Tàu theo kiểu xường xám… Ôi, ở một hội chợ kinh tế quốc tế đầy tiềm năng thế này mà đất nước ta lại xuất hiện một cách cẩu thả, sơ sài và rẻ tiền như vậy sao? Tôi cùng cả gia đình thực sự phẫn nộ trong buổi chiều hôm đó ở Milan…”.

Chị Oanh cũng cho biết, các gian hàng của các nước bạn được đầu tư và chăm chút rất cầu kỳ và chu đáo, không chỉ các nước lớn hoặc giàu có mà ngay cả những nước trong khu vực như Lào, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Thái Lan… cũng được đầu tư nhiều công sức.

Chị bức xúc: “Càng đi xem, càng choáng ngợp với sự phô trương muôn vẻ về văn hoá, đất nước và con người của các quốc gia trong Expo 2015, và lại càng thấy đau cho Việt Nam của tôi!

Các con gái tôi còn kể lại, do trong Expo có bán các cuốn hộ chiếu để khách thăm viếng mua và khi đến “thăm” nước nào thì xin đóng dấu vào đó để làm kỷ niệm. Sau một hồi quay về, các con khoe đã xin được 38 con dấu, nhưng phàn nàn là đến Việt Nam thì cô tiếp tân ngồi ở đó lạnh lùng nói với các con là tự cầm dấu đóng đi, trong khi đến nước nào các con cũng được nhân viên của họ vồn vã chào hỏi, đóng dấu và còn cám ơn nữa.

Trước đó ít phút, chính mắt tôi cũng đã nhìn thấy cô nhân viên này ngồi ở quầy tiếp tân nhưng cứ dí mắt vào máy laptop, chả bận tâm gì đến xung quanh. Vài vị khách cầm hộ chiếu ghé lại, thấy con dấu nằm chỏng chơ sẵn trên mặt quầy, đành tự lấy đóng vào cuốn hộ chiếu của mình rồi đi ra.

Càng nghĩ càng thấy đau. Và tức. Và nhục!.

(Theo báo Ngôi sao)

 

Facebook Comments
SHARE