Nói chuyện về cruise

Thỉnh thoảng tôi nhận được một vài email gởi đến tòa soạn báo Trẻ hay những cú phôn của độc giả gọi hỏi thăm chỗ nào mua gia cầm sống về nuôi, cây cỏ lúa mì trồng ra làm sao để ép nước cốt uống tăng cường sức khoẻ, hay giới thiệu cho họ kết nối với nhóm bạn đi du lịch đó đây. Mỗi một quan tâm liên quan với những sinh hoạt đời thường sau khi đọc xong tuần báo Trẻ không chỉ ở Dallas và nhiều địa phương khác nữa, làm cho người viết được vui vì nội dung bài viết được chia sẻ với mọi người.

noi-chuyen-di-cruise5
Hẹn gặp các thành viên MoonFlower trên tàu Liberty of The Sea của hãng Royal Caribbean sẽ khởi hành chuyến đi Honduras, Belize, Cozumel – Ảnh: Wiki

Tôi thật ngạc nhiên khi nhận được email của cô Ngọc Các ở tận Seattle hỏi thăm về “Hội những người Việt thích đi Cruise” của nhóm MoonFlower ở Houston qua loạt bài “Một tuần đi Cruise”. Những bài viết này, tác giả viết từ tám, chín tháng trước đây mà bây giờ cô Ngọc Các mới đọc được. Chính điều này làm tôi đoán rằng, nhiều độc giả sau khi đọc xong tờ báo Trẻ còn lưu giữ rất lâu để thi thoảng mang ra tìm kiếm thông tin mà mình quên chưa quan tâm lúc tờ báo “ra lò”. Ðến khi sực nhớ là “ừ trong đó có bài viết mình cần tham khảo thì lôi trong hộc tủ chật cứng tìm ra tờ báo nhăn nheo cái bìa”. Tôi đã chuyển thư của cô Ngọc Các đến “Tổng đà trưởng Moonflower” để nhờ giải đáp chi tiết. Không ngờ “Tổng đà trưởng” hội những người thích đi cruise phúc đáp ngay lập tức, hướng dẫn cô liên hệ đặt vé cho kịp chuyến vượt trùng dương vào giữa Tháng Hai sắp tới.

noi-chuyen-di-cruise4
Các thành viên chụp hình lưu niệm trên tàu – Ảnh: Trang Nguyên

Khoan nói chuyện đi cruise một chút, nhân chuyện cất giữ tờ báo làm tôi nhớ đến cô Vân có văn phòng bảo hiểm cũng tại Seattle, một bạn đọc trung thành của báo Trẻ sau khi gia đình dọn về Orange County, California để làm ăn. Cô gọi phôn tôi nói rằng Trẻ California đã xuất bản tại thủ phủ người Việt trên nước Mỹ. Khi tôi có dịp sang Nam Cali, ghé văn phòng bảo hiểm Vân Trần CPA, thì tôi càng ngạc nhiên hơn nữa khi cô mở tủ lấy ra cuốn Trẻ Washington – Oregon ra khoe mà cô lưu giữ từ hơn năm trước. Giấy báo đã ngả vàng, bìa báo nhăn nhúm chắc bị “trúng gió” trong lúc người phát báo mang tới vào ngày mưa rơi tầm tã.

Nhưng đó không phải là điều tôi muốn nói trong bài viết này về mối quan tâm của độc giả ưu ái dành cho báo Trẻ – một hệ thống tuần báo phát hành rộng rãi tại hàng chục tiểu bang trên nước Mỹ. Còn rất nhiều chuyện quan tâm như đã nói ở trên và tôi xin trích lại nội dung email của cô Ngọc Các hỏi thăm về chuyện đi cruise khiến tôi muốn viết thêm chút thông tin vì tôi cũng là một thành viên trong nhóm MoonFlower, để cô có dịp tìm hiểu thêm cho chuyến ra khơi trên tàu Royal Caribbean đi Honduras, Belize và Cozumel (Mexico) xuất bến ngày 19/2 tại cảng Galveston, Houston.

noi-chuyen-di-cruise3
Cuộc họp các thành viên sinh hoạt karaoke ngày đầu tiên trên tàu – Ảnh: Trang Nguyên

Mến gửi quý báo,

Tôi đã xem bài “Một tuần đi cruise” của tác giả Trang Nguyên. Trong bài tác giả có đề cập đến Hội Người Việt thích đi Cruise và tôi rất muốn được tham gia vào Hội này. Nhờ quý báo chuyển ước muốn của tôi đến tác giả Trang Nguyên giùm nếu được. Rất cám ơn Báo Trẻ đã có nhiều bài vở hữu ích đem lại nhiều kiến thức cho mọi người.

Tôi tên là Ngọc Các, đã về hưu nên mong muốn được đi du lịch đây đó với bạn bè, nhất là đi cruise thì tôi rất thích. Ðịa chỉ emai của tôi là… 

Rất mong được hồi âm.

Ngọc Các, Seattle 1/12/2016.

Cảm ơn cô Ngọc Các quan tâm đến chuyện đi du lịch bằng tàu biển. Nhiều người trẻ tuổi cho rằng đi cruise thích hợp với người lớn tuổi nhiều hơn. Con tàu rẽ sóng vài ba ngày trên đại dương mới đến nơi thì buồn chán lắm. Giới trẻ thích đi mây về gió cho nhanh. Và cho rằng máy bay an toàn hơn con tàu chứa năm sáu ngàn người cô độc ì ạch giữa sóng to bão lớn. Chắc nhiều người bị con tàu Titanic làm ám ảnh. Chuyện bão táp hay đụng đá ngầm cũng như chuyện máy bay mất tích hay rơi vì lý do nào đó là chuyện hy hữu mà thôi.

noi-chuyen-di-cruise2
Trò chơi trao giật quà tặng nhau của nhóm MoonFlower – Ảnh: Trang Nguyên

Nhưng nhận xét trên của giới trẻ có phần đúng vì du khách đi cruise thường đi thành nhóm và độ tuổi tương đối sồn sồn chiếm khoảng hai phần ba số khách, số còn lại là giới trẻ và cả trẻ con. Nhưng nếu phụ huynh muốn cho con nhỏ đi du lịch bằng tàu biển nên chọn tàu Disney Cruise vì mọi hoạt động trên tàu đều ưu tiên dành cho trẻ em giống như chương trình ở các khu Disneyland. Người bạn tôi lần đầu cho hai đứa con gái đi du lịch biển trên chuyến tàu này, hai đứa nhỏ về nhà lại đòi đi nữa. Như vậy, đi cruise đều hấp dẫn mọi lứa tuổi chứ không chỉ dành cho mấy ông già bà cụ.

Có hai vợ chồng già người Mỹ sống ở San Jose thích đi cruise, họ nói cảm giác thật thoải mái, mọi sinh hoạt trên tàu cứ từ từ giống như hoạt động của mấy người lớn tuổi. Hai ông bà thích thư giãn trên tàu, ngồi lặng lẽ nhìn biển khơi mênh mông, thả hồn nhớ thời trẻ trung. Ông bà không xuống bến để đi dạo phố, muốn ăn uống lúc nào cũng được, không phải lo chạy tour như mấy công ty du lịch tổ chức cho kịp giờ. Cho nên cái đích đến đầu tiên của cuộc hành trình liên tục trên biển kéo dài ba ngày, đối với họ không quan trọng. Tuy nhiên, các công ty du lịch biển đã nghiên cứu lộ trình điểm đến đầu tiên phù hợp với tâm lý nhiều người. Ðó là khoảng thời gian hành trình vừa đủ đến nơi xa nhất, và không kéo dài hơn nữa vì hành khách sẽ buồn chán, tù túng, cho dù họ sống trong con tàu như một thành phố di động, đẹp lộng lẫy.

noi-chuyen-di-cruise1
Nhóm MoonFlower gân chưa: nhảy nhót tưng bừng! Ảnh: Sơn Nguyễn

Nhiều người đi cruise lần đầu về kể: “Tưởng đi du lịch bằng tàu cả tuần trên biển sẽ buồn chán lắm, quanh đi quẩn lại trong tàu. Nhưng đi rồi mới thấy chẳng chán chút nào. Trên tàu có đầy đủ các dịch vụ, vui chơi ngoài trời, văn hóa giải trí, làm đẹp, thể dục, hội thảo chuyên đề liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhất là gặp gỡ người đủ mọi quốc tịch, cả hành khách lẫn nhân viên trên tàu”.

Mỗi giới tuổi thì có sở thích khác nhau. Và tôi rất vui khi chuyển “ước muốn” của cô Ngọc Các đến “Tổng đà trưởng” Hội MoonFlower để có thêm thành viên mới. MoonFlower ra đời từ một nhóm nhỏ những người thích đi cruise mà đa số đều còn đang làm viên chức, kỹ sư ở cơ quan NASA. Từ những chuyến đi, mỗi năm lại có thêm thành viên mới tự nguyện “ham vui” chứ không phải là một “hội” tập hợp lôi kéo người ta đi du hí gì cả. Chỗ nào vui thì chỗ đó đông. Cho nên, một lần tác giả viết loạt bài “Một tuần đi cruise” có đề cập phổ biến chuyện đi tàu cho mọi người biết để tham gia, “Tổng đà trưởng” đành từ chối ngại lỡ có những chuyện “bà tám” “chín người mười ý” làm mất vui cả đám, ai thích tham gia thì “nhào vô”. Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ, vui được gì cứ vui miễn sao mình thích.

noi-chuyen-di-cruise
“Tổng đà chủ” nhóm MoonFlower nếm rượu Tequila ở Cozumel – Ảnh: Trang Nguyên

Vậy mà không biết sao MoonFlower có nhiều người tham gia, từ Dallas-Fort Worth, Austin, San Jose, Colorado, Oklahoma, và bây giờ có thêm gia đình cô Ngọc Các ở Seattle. Chuyến đi năm rồi từ hơn 50 người tham dự vậy mà năm nay trong chuyến đi vào trung tuần tháng 2 trên con tàu Liberty of the Sea nặng trên 150,000 tấn của hãng Royal Caribbean, các thành viên MoonFlower đã gia tăng đáng kể. Ðây là con tàu lớn thứ 6 trên thế giới, có sức chứa hành khách và thủy thủ đoàn trên 6,000 người. Theo thông báo của “Tổng đà trưởng” có hơn 80 người trong nhóm MoonFlower và còn nhắc nhở mọi người chuẩn bị check-in trên mạng cùng mang theo những vật dụng cần thiết để chuyến đi được thuận buồm xuôi gió.

Ði theo nhóm đông cùng tiếng nói, vui hơn đi lẻ tẻ nhóm nhỏ vài ba người. Nên người này đi về kể lại bạn bè, người thân nghe, cứ thế mỗi năm nhóm MoonFlower gia tăng “dân số”. Ði đông theo nhóm cũng dễ yêu cầu ban phục vụ trên tàu thực hiện theo sở thích của mình khi cần không gian riêng để sinh hoạt các trò chơi hoặc “hát cho nhau nghe” mà kỳ này nghe đâu vài anh chị vác cả dàn máy karaoke xuống tàu luôn cho “hoành tráng”. Hoặc yêu cầu nhà bếp thực hiện cho mình mấy món ăn kiểu người Việt cho hợp khẩu vị như cháo gà, phở. Có e-mail của vài chị năm nay đòi ăn “bún chả Hà Nội”, thú vị quá phải không các bạn. Mà đâu chỉ có vậy, nghe đâu thầy Văn, anh Trác, anh Cát sẽ thực hiện cả video album. Anh Nguyễn Văn Cát – nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thường xuất hiện trên báo Trẻ Houston qua những cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật đó nha. Hẹn tái ngộ trên con tàu Liberty of The Sea tại Galveston nhé.

NL

SHARE

NO COMMENTS