Những vấn đề di trú nổi bật trong năm 2017

Chính sách di trú thay hình đổi dạng:  Giảm số người không phải là công dân Hoa Kỳ.

Ðã gần một năm qua kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông đã đưa ra một số những quyết định quan trọng về việc thi hành luật di trú. Các chuyên gia về di trú tin rằng điểm chính trong những tác động hành pháp của ông Trump là giảm số người không phải là công dân tại Hoa Kỳ, bao gồm những di dân hợp pháp và không hợp pháp. Ông Trump khẳng định rất rõ: ông chỉ muốn những di dân trẻ, có giáo dục cao, đầy năng khiếu, nói được tiếng Anh từ Âu Châu, Gia Nã Ðại hoặc Úc Châu. Ông không muốn những di dân hoặc người tỵ nạn đến từ Phi Châu, Trung Ðông, Mễ Tây Cơ, Trung và Nam Mỹ Châu.

Bức tường biên giới Hoa Kỳ/Mễ Tây Cơ là chủ đề thường xuyên được nhắc đến trong những buổi vận động tranh cử của ông Trump và là một trong những ý kiến về chính sách rất được ông ưa chuộng. Mục đích của bức tường biên giới này là làm giảm di dân từ Mễ Tây Cơ.

Tổng Thống Trump cũng đã đưa ra một số nội dung của những tác động hành pháp đòi hỏi việc “cấm du lịch” hoặc “cấm người Hồi giáo”. Ðiều này làm cho việc du lịch từ một số nước có đa số dân là Hồi giáo gặp khó khăn và bất định. Việc cấm này, phối hợp với “việc kiểm soát vô cùng kỹ lưỡng” về người Hồi giáo nộp đơn xin chiếu khán (visa), là cách làm giảm số di dân.

Ngay sau khi ông Trump làm Tổng thống, ông đã ban hành nhiều lệnh thi hành luật pháp an ninh nội an và biên giới. Ông muốn có nhiều nhân viên thi hành luật pháp. Ông muốn trừng phạt những thành phố có nhiều di dân không có giấy tờ hợp lệ. Ông muốn mau chóng đưa những người vượt biên bất hợp pháp vào nhà giam. Và ông muốn nhanh chóng trục xuất những người đang chờ bị trục xuất.

Trong tháng 11, 2017 vừa qua, Tổng thống Trump đã chấm dứt chương trình Tạm Thời Bảo Vệ Quy Chế (Ðịnh Cư) của hàng chục ngàn người dân Nicaragua và Haiti đã phải rời bỏ quê hương của họ sau những trận thiên tai. Họ sẽ phải trở về nước sớm.

Tổng Thống Trump cũng đã giảm số người tỵ nạn mỗi năm được nhập cảnh Hoa Kỳ xuống còn 45,000 người. Ðây là con số thấp chưa từng thấy, tiếp tục khẩu hiệu “Hoa Kỳ Trước Hết” (America First) trong chính sách ngoại giao.

Trong tháng 9 vừa qua, hành pháp đã chấm dứt chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người Ðến (Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA), có thể trợ giúp khoảng 800,000 thanh niên không có giấy tờ hợp lệ. Tổng ThốngTrump yêu cầu Quốc hội tìm một giải pháp hợp lệ cho vấn đề này vào tháng 3 năm 2018.

Tổng thống Trump cũng nói rằng ông ủng hộ Dự luật Cải Tổ Di Trú Hoa Kỳ Ðể Việc Làm Vững Mạnh (tức dự luật Reforming American Immigration for Strong Employment – RAISE), nhắm vào việc làm giảm mức di dân hợp pháp xuống một nửa, tức từ 1 triệu người một năm xuống còn 500 ngàn mỗi năm.

Dự luật RAISE cũng sẽ giới hạn chiếu khán di dân đoàn tụ gia đình đối với vợ-chồng và con nhỏ của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp. Cha-mẹ và các con trưởng thành sẽ chỉ được phép du lịch mà thôi. Mục đích của dự luật RAISE nhằm giảm số di dân hợp pháp xuống một nửa trong 10 năm nữa.

Mục tiêu của hành pháp Trump nhằm giảm tất cả di dân đến Hoa Kỳ. Trong năm 2018, chúng ta có khả năng nhìn thấy sự tiếp tục thi hành các chính sách cố gắng làm giảm số người không là công dân Mỹ sinh sống tại Hoa Kỳ. Nỗ lực của Tổng Thống Trump muốn giảm số di dân, kể cả việc trục xuất những di dân bất hợp pháp. Ông có tham vọng thay đổi những luật cho cả di trú hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

LMH


Hỏi Ðáp Di Trú

Hỏi: Nếu có những thay đổi về luật di trú, khi nào luật này có hiệu lực?

Ðáp: Thông thường, luật mới cũng phải mất ít nhất từ 6 đến 12 tháng mới có hiệu lực.

Hỏi: Người bảo lãnh có nên đợi luật có những thay đổi trước khi nộp đơn bảo lãnh cho sở di trú không?

Ðáp: Không ai có thể chắc chắn những gì sẽ xảy ra trong năm 2018, nhưng nói chung, chúng tôi luôn đề nghị quý vị nên nộp đơn bảo lãnh ngay bây giờ thay vì chờ đợi.

Hỏi: Hoa Kỳ được xây dựng bởi người di dân và sẽ luôn luôn cần người di dân để hỗ trợ kinh tế và mang lại những hoài bão cần thiết để giữ cho đất nước hùng mạnh. Chính người di dân mới làm cho Hoa Kỳ Hùng Mạnh. Tổng thống của chúng ta có sai điều gì không?

Ðáp: Ông Trump đại diện cho nhiều người Mỹ sợ người di dân lấy đi công việc của họ, hoặc sẽ đi xin tiền trợ cấp xã hội, hoặc không muốn hòa nhập vào nền văn hóa Hoa Kỳ.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Ðời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng:

Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00,

Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và

trên trang nhà: www.rmiodp.com.

Hoặc www.facebook.com/rmiodp. 

Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất:

Westminster: (714) 890-9933 ,

San Jose (408) 294-3888,

Sacramento (916) 393-3388,

Rạng Mi: 84-3914-7638 hay

Email: info@rmiodp.com

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY