Những sự thật thú vị về phim

Khi bạn xem một cuốn phim tốn biết bao nhiêu triệu đô-la để thực hiện, có lẽ lý do chính là phẩm chất nghệ thuật, hoặc cơ hội để giải trí. Nhưng có những người hâm mộ phim (movie fans) tự ý sưu tầm những sự kiện xảy ra trên màn ảnh hoặc sau hậu trường quay phim, và điều này rất ư thú vị đối với họ. Tôi chia sẻ cùng bạn yêu phim để cùng thưởng thức:

– Ngôn ngữ người hành tinh trong phim District 9 (2009): âm thanh đã được “chế” bằng cách cọ xát vào trái bí rợ.

– Đoạn cuối của Casablanca (1942) được quay trong một sân khấu phim trường nhỏ. Chiếc máy bay là một mẫu cắt từ cạc-tông và những người đứng trong hậu cảnh thật sự là nhóm thợ quay phim.

Casablanca (1942) được quay trong một sân khấu phim trường nhỏ – NGUỒN YESTERLAND.COM

– George Carlin lồng giọng cho nhân vật Filmore trong phim Cars (2006).  Mấy fan còn để ý  kỹ đến trên bảng số xe là “51237” – sinh nhật của Carlin là 12 Tháng Năm, năm 1937.

– Một vài cảnh chính trong phim Braveheart (1995) đã phải quay lại  nhiều lần vì mấy tay đóng vai phụ đã “quên tiệt” rằng mình còn đang đeo đồng hồ và kính mát!

My Big Fat Greek Wedding (2002) thu vào hơn $250 triệu nhưng chưa bao giờ chiếm đứng số #1 tại phòng bán vé.

The Bible (2013) và Planet of the Apes (1968) là hai phim G-rate duy nhất có những cảnh khỏa thân.

– Phim Beverly Hills Cop (1984) đặt ra một kỹ thuật gọi là “Satellite Tracking System” (Hệ thống theo dõi bằng vệ tinh).  Nhiều năm sau đó, kỹ thuật này thật sự đã được phát minh. Chúng ta đều biết nó là “GPS.”

– Tài tử Crispin Glover đã không trở lại trong những phim hậu kỳ của Back to the Future (1985). Nhân vật George McFly được đóng bởi một tài tử khác, và hóa trang để nhìn giống Glover; vài đoạn phim cũ đã được dùng lại.

– Tài tử da màu Samuel L. Jackson là người tuyệt nhất  để đóng vai Nick Fury trong The Avengers (2012). Rốt cuộc, nhân vật Nick Fury trong truyện tranh của Marvel được vẽ dựa theo tài tử Samuel L. Jackson,   một điều mà chính Jackson đã cho phép!

Samuel L. Jackson, Nick Fury trong The Avengers (2012) và Nick Fury trong truyện tranh

– Theo vài lời thuật lại, đạo diễn James Cameron đã để một cây súng bắn đinh tại phim trường nơi quay phim Avatar (2009) và sẽ bắn đinh vào bất cứ cái cell phone nào reng lên, dính lên vách tường! Một lời “cảnh cáo” cho những ai không “tuân thủ” nội quy “cấm để điện thoại reo trong giờ quay phim.”

– Trong khi đang thực hiện phim Armageddon (1998), tài tử Ben Affleck hỏi đạo diễn Michael Bay, “Tui thắc mắc là tại sao NASA lại nghĩ đến chuyện đưa một nhóm thợ đào mỏ thiếu kinh nghiệm vào không gian, nếu họ huấn luyện những phi hành gia biết cách khoan có phải dễ hơn nhiều không?!”  Michael Bay biểu anh “shut up!”

– Laurence Fishburne – một nghệ sĩ đa tài. Ông là tài tử, kịch tác gia, đạo diễn và nhà sản xuất phim. Ông rất nổi tiếng với nhân vật Morpheus trong bộ phim khoa học giả tưởng nổi tiếng The Matrix. Lúc trẻ, ông đã “xạo” về tuổi thật của mình chỉ  để lấy cho bằng được vai diễn người lính non 17-tuổi trong phim Apocalypse Now (1979). Lúc đó,  anh thật sự chỉ mới 14 tuổi.

– Nhân vật Ripley của phim Alien (1979), lúc đầu đã được dự tính là một nhân vật nam giới. Nhưng trước khi bắt đầu quay, kịch bản đã đổi nhân vật đó thành người vai nữ.  Và khán giả thời đó thì “không thể tưởng tượng” rằng người sống sót cuối cùng lại là một phụ nữ rất… chì. Quá cool hả?!

– Trong khi đang thâu giọng nói của Thần đèn trong phim Aladdin (1992), tài tử Robin Williams đã thường xuyên nhận được những cú phone từ Steven Spielberg –  tay đạo diễn đang làm phim nổi tiếng Schindler’s List (1993). Ông mở lên speaker phone để kể chuyện khôi hài cho mấy tài tử và đoàn làm phim cười  chút chơi. Một vài chuyện khôi hài này đã được đưa vào phim.

– Cho cảnh phòng ngủ trong phim The Godfather (1972), chiếc đầu ngựa thật được dùng từ một xưởng làm thức ăn chó. Tiếng hét của John Marley là thật vì không ai cho ông biết rằng chiếc đầu giả bằng plastic đã được thay thế.

Chiếc đầu ngựa trong The Godfather – NGUỒN BILLDAMON-COM

– Ở Na Uy, phim Airplane! (1980) đã xuất chiếu với cái tựa, Cứu nguy! Chúng tôi đang bay!
Ở Ba Tây, phim này được gọi là Gài chặt dây an toàn, phi công đâu mất rồi! Ở Pháp, tựa của nó là Trên máy bay này có phi công nào không? Ở Tây Ban Nha thì là Đáp xuống nếu có thể! Ở Á Căn Đình, nó được gọi là Và người phi công đâu rồi?
Ở Đức thì là Một chuyến bay tuyệt vời trên chiếc máy bay hắc ám!

– Tài tử hài nổi danh Billy Crystal nhận vai Mike trong Monsters Inc. (2001) bởi vì ông đã từ chối vai Woody trong Toy Story (1995) và đã xem đó là quyết định sai lầm nhất trong sự nghiệp của ông.

– Hội Điện Ảnh Hoa Kỳ MPAA đã sẽ không cho phép phim Meet the Fockers (2004) dùng chữ “Fockers” trong tựa phim trừ khi họ có thể chứng minh rằng ở Mỹ thật sự có một gia đình có cái họ “Fockers” như những nhân vật quái chiêu trong phim.

– Tất cả những cảnh quay trong phim The Matrix (1999) đều nhìn thấy hơi tái xanh. Đó là vì các tay  làm phim đã cố ý thực hiện những cảnh phim như đang diễn biến trên một màn ảnh computer.

The Matrix (1999) – NGUỒN ALPHAVILLEJOURNAL-COM

– Những phim Mỹ được cho ra băng VHS là M*A*S*H (1972), The Sound of Music (1965), và Patton (1970) trong năm 1977. Những cuốn băng nhựa video “cổ lỗ sĩ” này có giá khoảng từ $50 và $90.

– Christopher Lee là thành viên duy nhất của nhóm tài tử trong Lord of the Rings đã thật sự gặp mặt đại văn hào J.R.R. Tolkien. Ông cũng đã  tự thâu cho mình một dĩa nhạc “kim loại nặng” (heavy metal) lúc ở tuổi 90, ngầu thiệt!

– Khi con khủng long T-Rex đập phá vào chiếc xe Explorer trong phim Jurassic Park (1993), âm thanh của cái cửa kiếng xe bị đập vỡ; tiếng hét của hai nhân vật nhí trong phim là thật (vì đóng giả mà run thiệt!) Đáng lý, kiếng nóc xe không nên bể thiệt!

– Máy điện toán của Iron Man (2008), J.A.R.V.I.S. là một chữ viết tắt cho “Just A Rather Very Intelligent System” – Chỉ là một hệ thống rất thông minh!

– Cảnh tài tử Will Smith kéo xác một người hành tinh trên cát sa mạc trong phim Independence Day (1996) đã được quay tại hồ nước khô gần Great Salt Lake, Utah. Câu nói của Smith, “And what the hell is that smell?” Thật sự không có trong kịch bản, chỉ vì chàng tài tử muốn ám chỉ vào mùi hôi thúi xộc vào mũi mình ở ngay trên hồ.

– Sau một vụ lỗ vốn nặng nề trong năm 1986, tay đạo diễn Mỹ George Lucas bị vác cái nợ khổng lồ và phải bán đi vài phần của hãng phim Lucasfilm. Steve Jobs, sếp sòng hãng Apple Computers, đề nghị mua phân khu hoạt họa mới của Lucas trên giá quảng cáo để giúp ông. Từ đó, Pixar đã ra đời.

A History of Violence (2005) là phim cuối cùng được cho ra băng VHS. End of Days (1999) là phim cuối cùng được cho ra dĩa Laserdisc.

– Cả hai tài tử Patrick Stewart và Ian McKellan đều không biết chơi cờ vua khi họ đóng phim X-Men (2000).

– Cảnh sắp hàng trong phim The Usual Suspects (1995) đáng lý là một cảnh nghiêm chỉnh, nhưng tay  tài tử Benicio Del Toro không biết ăn nhằm thứ gì mà cứ liên tiếp… đánh dzấm nên những tài tử kia không thể nào giữ nét mặt tỉnh bơ!

– Không một xe gắn máy (2 bánh hoặc 4 bánh) được cho phép đến gần địa điểm quay phim Unforgiven (1992) hầu để vẫn giữ nét “Miền Tây Hoang Dã” trung thực.

– Phim cuối cùng của Orson Welle là Transformers: The Movie (1986). Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng của ông, tài tử này còn không nhớ tên của nhân vật mình đóng và nói rằng,  “Tôi là một con rô-bót lớn đi tấn công một đám rô-bót nhỏ.”

– Những điếu thuốc lá do mấy cậu bé hút trong phim Stand By Me (1986) được làm từ lá bắp cải!

Stand By Me (1986) – NGUỒN THEWARNINGSIGN.NET

Đây là một số điều lý thú trong bộ sưu tầm của Movie Fan tui, những ai mê phim như tui, nếu có dịp  xem lại những phim này và “để ý” những đoạn nói trên, sẽ cảm giác rất thú vị!

MP

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 19 tháng 04 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Nữ Hoa Kỳ lấy lại lòng tin (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Sai lầm trong di chúc (Góc Hoàng Hoa) - Anh Thư
 • Quãng đường nhìn lại (Truyện Ngắn) - Ngân Bình
 • United Airline câu chuyện về sức mạnh cộng đồng (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Chờ đợi là hạnh phúc (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Ngày sinh nhật căng thẳng (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Anh của bé Mùi (Thơ) - Nguyễn Thị Thanh Dương
 • Dạy con ứng xử khi bị ức hiếp trong trường học (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Phạm quỳnh anh. Chào việt nam (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Hỏi đáp về ung thư Vú (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Văn hóa xin lỗi (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • Hành trình và ước mơ của tôi (Bài Viết Tiếng Việt Đầu Tiên) - Tony Huynh
 • Lễ Vượt Qua của người Do Thái (Thế Giới Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ kiệt tấn (Thơ) - Sao Khuê
 • Huyền thoại Texas Ranger (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • Nếp cẩm khoai môn (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Xin miễn vi phạm gian dối và những người sẽ bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Thú nghe nhạc bằng máy Akai (Tạp Bút ) - Trang Nguyên
 • Phòng khách những điều nên tránh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Souvlaki- bbq hy lạp (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Máy in thay thế mực bằng ánh sáng (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Những điều cần lưu ý cho máy lạnh vào mùa Hè (Bạn Có Biết) - Xe-Ba-Gác Handyman
 • Ai mà biết được (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Phòng chảy xệ vòng 1 (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Viết thư cho mẹ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Lobby - vận động hành lang (Để Gió Cuốn Đi) - Hải-Vân
 • Về xứ Bắc (Cõi Riêng) - Đăng Mỹ Hạnh
 • Những dáng quần thông dụng (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Mùa crawfish (Phóng Sự) - Ngọc Linh
 • Nhiếp ảnh gia NGUYỄN NGỌC HẠNH (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Phỏng Vấn ông bảy đáp (Tạp Ghi) - Hỷ Long
 • Ngày ta bỏ núi (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Gọi 911 cứu mẹ, bé 4 tuổi được khen thưởng (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Giảm tiền đóng thuế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Vách ngăn phòng (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Asghar Farhadi thế mạnh là kịch bản (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • Giá xăng (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • ‘United Airlines’ bay trong cơn bão chửi (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Kỷ niệm với anh Nguyễn Mộng Giác (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Tháng Tư Thùy Linh và nhạc (Tạp Ghi) - Thanh Thư
 • Những Apps chụp hình tốt nhất cho Android smartphones (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Xe lăn leo thang lầu (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Ngũ Hành Sơn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • Người trả bill bí ẩn (Chuyện Vụ Án) - Nam Nhật
 • Số báo cuối cùng (Sổ Tay Thường Dân)
 • Hành trình và ước mơ của tôi (Bài Viết Tiếng Việt Đầu Tiên)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Câu hỏi thi bằng viết (An Toàn Giao Thông)
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Kiến trúc New York (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Trót phải trét (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Những việc cần làm ngay! (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE