Những sự thật thú vị về phim

Khi bạn xem một cuốn phim tốn biết bao nhiêu triệu đô-la để thực hiện, có lẽ lý do chính là phẩm chất nghệ thuật, hoặc cơ hội để giải trí. Nhưng có những người hâm mộ phim (movie fans) tự ý sưu tầm những sự kiện xảy ra trên màn ảnh hoặc sau hậu trường quay phim, và điều này rất ư thú vị đối với họ. Tôi chia sẻ cùng bạn yêu phim để cùng thưởng thức:

– Ngôn ngữ người hành tinh trong phim District 9 (2009): âm thanh đã được “chế” bằng cách cọ xát vào trái bí rợ.

– Đoạn cuối của Casablanca (1942) được quay trong một sân khấu phim trường nhỏ. Chiếc máy bay là một mẫu cắt từ cạc-tông và những người đứng trong hậu cảnh thật sự là nhóm thợ quay phim.

Casablanca (1942) được quay trong một sân khấu phim trường nhỏ – NGUỒN YESTERLAND.COM

– George Carlin lồng giọng cho nhân vật Filmore trong phim Cars (2006).  Mấy fan còn để ý  kỹ đến trên bảng số xe là “51237” – sinh nhật của Carlin là 12 Tháng Năm, năm 1937.

– Một vài cảnh chính trong phim Braveheart (1995) đã phải quay lại  nhiều lần vì mấy tay đóng vai phụ đã “quên tiệt” rằng mình còn đang đeo đồng hồ và kính mát!

My Big Fat Greek Wedding (2002) thu vào hơn $250 triệu nhưng chưa bao giờ chiếm đứng số #1 tại phòng bán vé.

The Bible (2013) và Planet of the Apes (1968) là hai phim G-rate duy nhất có những cảnh khỏa thân.

– Phim Beverly Hills Cop (1984) đặt ra một kỹ thuật gọi là “Satellite Tracking System” (Hệ thống theo dõi bằng vệ tinh).  Nhiều năm sau đó, kỹ thuật này thật sự đã được phát minh. Chúng ta đều biết nó là “GPS.”

– Tài tử Crispin Glover đã không trở lại trong những phim hậu kỳ của Back to the Future (1985). Nhân vật George McFly được đóng bởi một tài tử khác, và hóa trang để nhìn giống Glover; vài đoạn phim cũ đã được dùng lại.

– Tài tử da màu Samuel L. Jackson là người tuyệt nhất  để đóng vai Nick Fury trong The Avengers (2012). Rốt cuộc, nhân vật Nick Fury trong truyện tranh của Marvel được vẽ dựa theo tài tử Samuel L. Jackson,   một điều mà chính Jackson đã cho phép!

Samuel L. Jackson, Nick Fury trong The Avengers (2012) và Nick Fury trong truyện tranh

– Theo vài lời thuật lại, đạo diễn James Cameron đã để một cây súng bắn đinh tại phim trường nơi quay phim Avatar (2009) và sẽ bắn đinh vào bất cứ cái cell phone nào reng lên, dính lên vách tường! Một lời “cảnh cáo” cho những ai không “tuân thủ” nội quy “cấm để điện thoại reo trong giờ quay phim.”

– Trong khi đang thực hiện phim Armageddon (1998), tài tử Ben Affleck hỏi đạo diễn Michael Bay, “Tui thắc mắc là tại sao NASA lại nghĩ đến chuyện đưa một nhóm thợ đào mỏ thiếu kinh nghiệm vào không gian, nếu họ huấn luyện những phi hành gia biết cách khoan có phải dễ hơn nhiều không?!”  Michael Bay biểu anh “shut up!”

– Laurence Fishburne – một nghệ sĩ đa tài. Ông là tài tử, kịch tác gia, đạo diễn và nhà sản xuất phim. Ông rất nổi tiếng với nhân vật Morpheus trong bộ phim khoa học giả tưởng nổi tiếng The Matrix. Lúc trẻ, ông đã “xạo” về tuổi thật của mình chỉ  để lấy cho bằng được vai diễn người lính non 17-tuổi trong phim Apocalypse Now (1979). Lúc đó,  anh thật sự chỉ mới 14 tuổi.

– Nhân vật Ripley của phim Alien (1979), lúc đầu đã được dự tính là một nhân vật nam giới. Nhưng trước khi bắt đầu quay, kịch bản đã đổi nhân vật đó thành người vai nữ.  Và khán giả thời đó thì “không thể tưởng tượng” rằng người sống sót cuối cùng lại là một phụ nữ rất… chì. Quá cool hả?!

– Trong khi đang thâu giọng nói của Thần đèn trong phim Aladdin (1992), tài tử Robin Williams đã thường xuyên nhận được những cú phone từ Steven Spielberg –  tay đạo diễn đang làm phim nổi tiếng Schindler’s List (1993). Ông mở lên speaker phone để kể chuyện khôi hài cho mấy tài tử và đoàn làm phim cười  chút chơi. Một vài chuyện khôi hài này đã được đưa vào phim.

– Cho cảnh phòng ngủ trong phim The Godfather (1972), chiếc đầu ngựa thật được dùng từ một xưởng làm thức ăn chó. Tiếng hét của John Marley là thật vì không ai cho ông biết rằng chiếc đầu giả bằng plastic đã được thay thế.

Chiếc đầu ngựa trong The Godfather – NGUỒN BILLDAMON-COM

– Ở Na Uy, phim Airplane! (1980) đã xuất chiếu với cái tựa, Cứu nguy! Chúng tôi đang bay!
Ở Ba Tây, phim này được gọi là Gài chặt dây an toàn, phi công đâu mất rồi! Ở Pháp, tựa của nó là Trên máy bay này có phi công nào không? Ở Tây Ban Nha thì là Đáp xuống nếu có thể! Ở Á Căn Đình, nó được gọi là Và người phi công đâu rồi?
Ở Đức thì là Một chuyến bay tuyệt vời trên chiếc máy bay hắc ám!

– Tài tử hài nổi danh Billy Crystal nhận vai Mike trong Monsters Inc. (2001) bởi vì ông đã từ chối vai Woody trong Toy Story (1995) và đã xem đó là quyết định sai lầm nhất trong sự nghiệp của ông.

– Hội Điện Ảnh Hoa Kỳ MPAA đã sẽ không cho phép phim Meet the Fockers (2004) dùng chữ “Fockers” trong tựa phim trừ khi họ có thể chứng minh rằng ở Mỹ thật sự có một gia đình có cái họ “Fockers” như những nhân vật quái chiêu trong phim.

– Tất cả những cảnh quay trong phim The Matrix (1999) đều nhìn thấy hơi tái xanh. Đó là vì các tay  làm phim đã cố ý thực hiện những cảnh phim như đang diễn biến trên một màn ảnh computer.

The Matrix (1999) – NGUỒN ALPHAVILLEJOURNAL-COM

– Những phim Mỹ được cho ra băng VHS là M*A*S*H (1972), The Sound of Music (1965), và Patton (1970) trong năm 1977. Những cuốn băng nhựa video “cổ lỗ sĩ” này có giá khoảng từ $50 và $90.

– Christopher Lee là thành viên duy nhất của nhóm tài tử trong Lord of the Rings đã thật sự gặp mặt đại văn hào J.R.R. Tolkien. Ông cũng đã  tự thâu cho mình một dĩa nhạc “kim loại nặng” (heavy metal) lúc ở tuổi 90, ngầu thiệt!

– Khi con khủng long T-Rex đập phá vào chiếc xe Explorer trong phim Jurassic Park (1993), âm thanh của cái cửa kiếng xe bị đập vỡ; tiếng hét của hai nhân vật nhí trong phim là thật (vì đóng giả mà run thiệt!) Đáng lý, kiếng nóc xe không nên bể thiệt!

– Máy điện toán của Iron Man (2008), J.A.R.V.I.S. là một chữ viết tắt cho “Just A Rather Very Intelligent System” – Chỉ là một hệ thống rất thông minh!

– Cảnh tài tử Will Smith kéo xác một người hành tinh trên cát sa mạc trong phim Independence Day (1996) đã được quay tại hồ nước khô gần Great Salt Lake, Utah. Câu nói của Smith, “And what the hell is that smell?” Thật sự không có trong kịch bản, chỉ vì chàng tài tử muốn ám chỉ vào mùi hôi thúi xộc vào mũi mình ở ngay trên hồ.

– Sau một vụ lỗ vốn nặng nề trong năm 1986, tay đạo diễn Mỹ George Lucas bị vác cái nợ khổng lồ và phải bán đi vài phần của hãng phim Lucasfilm. Steve Jobs, sếp sòng hãng Apple Computers, đề nghị mua phân khu hoạt họa mới của Lucas trên giá quảng cáo để giúp ông. Từ đó, Pixar đã ra đời.

A History of Violence (2005) là phim cuối cùng được cho ra băng VHS. End of Days (1999) là phim cuối cùng được cho ra dĩa Laserdisc.

– Cả hai tài tử Patrick Stewart và Ian McKellan đều không biết chơi cờ vua khi họ đóng phim X-Men (2000).

– Cảnh sắp hàng trong phim The Usual Suspects (1995) đáng lý là một cảnh nghiêm chỉnh, nhưng tay  tài tử Benicio Del Toro không biết ăn nhằm thứ gì mà cứ liên tiếp… đánh dzấm nên những tài tử kia không thể nào giữ nét mặt tỉnh bơ!

– Không một xe gắn máy (2 bánh hoặc 4 bánh) được cho phép đến gần địa điểm quay phim Unforgiven (1992) hầu để vẫn giữ nét “Miền Tây Hoang Dã” trung thực.

– Phim cuối cùng của Orson Welle là Transformers: The Movie (1986). Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng của ông, tài tử này còn không nhớ tên của nhân vật mình đóng và nói rằng,  “Tôi là một con rô-bót lớn đi tấn công một đám rô-bót nhỏ.”

– Những điếu thuốc lá do mấy cậu bé hút trong phim Stand By Me (1986) được làm từ lá bắp cải!

Stand By Me (1986) – NGUỒN THEWARNINGSIGN.NET

Đây là một số điều lý thú trong bộ sưu tầm của Movie Fan tui, những ai mê phim như tui, nếu có dịp  xem lại những phim này và “để ý” những đoạn nói trên, sẽ cảm giác rất thú vị!

MP

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 22 tháng 2 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Nghệ thuật tốc độ (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Mai cua (Truyện Ngắn) - Hồ Đắc Vũ
 • Ván cờ với Trung Cộng (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Ngày tình yêu & tình ghét (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Global warning hiện tượng và tranh cãi (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • An sinh xã hội (Đời Sống ) - Angie Hồ Quang
 • Dạy dỗ con cái (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Khúc ru biển chết (Thơ) - Mai Hữu Phước
 • Từ bích câu… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Những rắc rối chủ tiệm cần biết khi bao lương (Nails) - Tom Huỳnh, J.D.
 • Bệnh sốt (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Rể quý (Bên Lề Chính Trị) - Sĩ Nguyên
 • Chứng lơ đãng quá năng động (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ cát du (Thơ) - Sao Khuê
 • Thư hỏa tốc và đường dây thép (Tùy Bút) - Sean Bảo
 • Nem tai thính lá sung (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Luật mới năm 2017 và những tội có thể bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Thời hoàng kim cải lương Sài Gòn (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Giảm nợ hoặc xóa nợ student loan (Góc Hoàng Hoa) - Hoàng Hoa Anh Thư
 • Đồ chơi cho trẻ (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Hãy nói yêu người (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Những bộ phận hay hư hỏng nhất (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Khám sức khỏe tổng quát thường niên gồm có những gì ? (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Valentine (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Thu nhỏ lỗ chân lông (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Mafia (Để Gió Cuốn Đi) - Hải Vân
 • Ông chè xanh ông xe ôm (Phóng Sự) - Hỷ Long
 • Những gam màu không sắc (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Giáo sư Lê Văn Khoa và ảnh nghệ thuật trừu tượng (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
 • Không còn sẹo nữa? (Y Tế Và Đời Sống) - Triệu Minh
 • Chẩn đoán bệnh cúm (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Cách tiết kiệm tiền khách sạn (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • The alamo (Phóng Sự) - Andy Nguyễn
 • Trust Contact từ Google (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Nightstand bàn nhỏ trong phòng ngủ (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • La la land (Điện Ảnh) - Song Chi
 • Nhà văn Vũ Huy Quang (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Tưởng niệm Vũ Huy Quang (Thơ) - Thường Quán
 • Người cha (Truyện Ngắn) - Nguyễn Hùng Vỹ
 • Cưới xong lên xe gắn máy đi chu du thế giới (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Dùng Smartphone cho Nhiếp Ảnh (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Chào mừng Đạo Luật Bánh Chưng/Bánh Tét (Tin Cộng Đồng) - Bản Tin Từ Văn Phòng TNS Janet Nguyễn (Garden Grove,CA)
 • Bản đồ (Kiến Thức Phổ Thông) - Phương Nghị
 • Chồng người áo gấm! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Nhân sĩ với Cường Quyền & Bạo Lực (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Đồng chí Vi Quốc Thanh trong viện trợ Việt Nam đấu tranh chống Pháp (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Con tin (Chuyện Vụ Án ) - Nam Nhật
 • Phỏng Vấn: Cứu trợ Thương Phế Binh Quả Phụ VNCH (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Dấu hiệu giao thông (An Toàn Giao Thông)
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Thế giới qua ống kính (Thế Giới)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Taxi bay (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Cố bạn (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Biết điều (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE