Những Studio “đại gia” của Hollywood

Trở lại thời điểm gọi là Thời Đại Vàng Son của Hồ Ly Vọng từ 1920 tới 1940, kỹ nghệ điện ảnh được điều hành dưới một hệ thống studio (hãng làm phim). Điều này, có nghĩa rằng một số công ty nắm phần điều hành gần như suốt quá trình làm phim, từ sản xuất cho tới phân phối và trình bày.

Thời đó có tám studios, với năm công ty hoàn toàn hòa nhập vào sự kết nối liên quan với một hãng sản xuất phim; những người thiết lập hợp đồng dài hạn, phân khu phân phối, và một mạng lưới rộng của những chuỗi rạp hát. Năm “đại gia” studios này là 20th Century Fox, Loew’s Incorporated/MGM, Paramount Pictures, RKO Radio Pictures, và Warner Bros. Còn có ba công ty khác cũng được coi là studio chính yếu là Universal Pictures, Columbia Pictures, và United Artists, mặc dù họ có những chuỗi rạp nhỏ hơn không đáng kể.

Tất cả đã đi đến việc bị dứt điểm vào năm 1948 khi cách tổ chức bị đưa ra Tòa Tối Cao theo luật cấm độc quyền. Công việc sản xuất từ đó đã bị tách rời khỏi sự phân phối và trình bày.

Tuy nhiên, chuyên từ “hệ thống studio” vẫn còn được dùng ngày nay để ám chỉ về sản phẩm của những công ty khác nhau. Sau đây là danh sách của mười studio lớn nhất Hollywood. Sáu cái đầu tiên được xem là những studio “đại gia”, trong khi bốn cái cuối cùng, cùng với Relativity Media và Dreamworks Animation, được xem là “tiểu đại gia” trực tiếp cạnh tranh với “đàn anh”, mặc dù đôi khi họ cộng tác với nhau để giúp trong việc phân phối video xem ở nhà và ở thị trường nước ngoài. Ở các thị trường Bắc Mỹ, Tây Phương, và toàn cầu, những studios “đại gia” nắm khoảng 80 đến 85 phần trăm số tiền thu từ phòng bán vé.

1. Universal Pictures

Universal được làm chủ bởi Comcast/General Electric. Họ đang nắm 23.6 phần trăm của “ổ bánh” thị trường. Tổng số doanh thu của họ (trong năm 2015) là $2 tỷ ba trăm tám mươi hai triệu, gồm những phim như: Jurassic World, Furious 7, Minions, Pitch Perfect 2, Fifty Shades of Grey

Warner Bros studio 01

Universal Pictures NGUỒN THEBRAGGINGMOMMY.COM

2. The Walt Disney Company

Công ty Disney nắm khoảng 15.9 phần trăm của toàn thể thị trường Bắc Mỹ. Ngoài “gà nhà” Walt Disney Pictures, họ cũng làm chủ những phân hiệu làm phim quan trọng như: Lucasfilm, Marvel Studios, Pixar, Touchstone Pictures, Walt Disney Animation Studios… Tổng số lợi tức (từ phòng bán vé) của Disney trong năm 2015 là $1 tỷ sáu trăm triệu, với những phim như: Avengers: Age of Ultron, Inside Out, Cinderella… chưa kể đến một phim vĩ đại về một “cuộc chiến không gian” nào đó, sắp ra trong tuần tới.

Warner Bros studio 01

The Walt Disney Company NGUỒN EN.WIKIPEDIA.ORG

3. Warner Bros.

Warner Bros. là một khối kết có khoảng 15.4% số thu nhập của toàn thể thị trường Mỹ và Canada. Những thương hiệu và phân khu làm phim dưới quyền của họ là New Line Cinema, Castle Rock Entertainment, Turner Entertainment Co., Warner Bros. Animation và DC Entertainment. Một số phim kiếm tiền nhiều nhất của họ trong năm 2015 gồm có: American Sniper, San Andreas, Mad Max: Fury Road, The Hobbit: The Battle of the Five Armies

Warner Bros studio 01

Warner Bros. studio tại Hollywood

4. 20th Century Fox

Hãng làm phim “đại gia” lớn thứ tư của Hollywood được làm chủ bởi công ty News Corporation. Họ nắm khoảng 12 phần trăm số thu nhập của thị trường USA và Canada trong năm 2015. Có thể các bạn đã từng xem qua hoặc nghe tới những phim của họ như: The Martian, Home, Kingsman: The Secret Service, The Peanuts Movie, Taken 3…

5. Sony

Sony là khối kết đứng sau Sony Pictures Entertainment. Chi nhánh làm phim chính của Sony là Columbia Pictures và TriStar Pictures, chi nhánh phân phối là Screen Gems. Với 17 phần trăm của “ổ bánh” trị trường Mỹ và Canada,

Sony được xem là studio “đại gia” lớn nhất thời nay. Phim mới nhất được Sony giới thiệu là cuốn phim James Bond, Spectre, hiện đang còn chiếu ngoài rạp.

6. Paramount Pictures

Ðược làm chủ bởi Viacom. Mặc dù hiện giờ Paramount chỉ nắm 5.8% số thu nhập của thị trường, họ vẫn là một trong những studio “đại gia” có gốc gác từ Thời Ðại Vàng Son của Hollywood. Những phim nổi bật nhất năm 2015 của họ gồm có: Mission: Impossible – Rogue Nation, The SpongeBob Movie: Sponge Out of Water, Terminator: Genisys…

Warner Bros studio 01

Paramount Pictures – nguồn smartlayover.com

7. Lionsgate Entertainment

Lionsgate Entertainment là studio thành công nhất không phải đóng đô ở khu vực Los Angeles. Ðược thành lập vào năm 1997 bởi Frank Giustra, công ty này cũng là chủ của Artisan Entertainment, và gần đây nhất, cũng làm chủ luôn cả Summit Entertainment, studio “tiểu đại gia” có mức thu nhập cao nhất từ năm 2009 tới 2012. Lợi tức thu của họ trong năm 2015 được dẫn đầu bởi phim The Hunger Games: Mockingjay – Part 2, và The Divergent Series: Insurgent.

8. The Weinstein Company

Hai anh em Harvey và Bob Weinstein đã thành lập công ty The Weinstein Company trong năm 2005 sau khi rời bỏ hãng Miramax Films, lúc đó được làm chủ bởi Disney. Mặc dù họ đã có một phim “bom tấn” trong năm 2007 có tựa 1408, và đã trải qua hai năm “hạn hán” mà không có một phim nổi bật nào. Mối quan hệ lâu dài của họ với đạo diễn Quentin Tarantino đã giúp công ty lấy lại vận may, với sự thành công của Inglorious Basterds trong năm 2009 được xem là khoảnh khắc bước ngoặt cho công ty.

9. MGM

MGM đã “tụt hạng” từ một trong những studio “đại gia” xuống còn một công ty phân phối phim và tuồng TV. Họ trọn vẹn làm chủ United Artists sau khi mua lại cổ phần của Tom Cruise và Paula Wagner. Họ vẫn còn làm chủ quyền cho những phim James Bond. Những sản phẩm home video và phim chiếu ở nước ngoài được phân phối bởi 20th Century Fox. Columbia Pictures, trái lại, đã giúp phân phối hai phim Bond đầu tiên có Daniel Craig đóng vai chính, với công ty mẹ  Sony phụ vào với những phim tiếp theo.

Warner Bros studio 01

Hồ nhân tạo của MGM studio từ 1920 ở Culver City. [ẢNH TỪ MGM: BACKLOT GREATEST CỦA HOLLYWOOD, SANTA MONICA PRESS (2011)]

10. Dreamworks Studios

Steven Spielberg, Jeffrey Katzenburg và David Geffen đã thiết lập Dreamworks vào năm 1994. Dù không hẳn là một studio đầy đặn, Dreamworks dàn xếp cho vụ sản xuất và tài chính cho nhiều phim. Rồi họ kết hợp với một trong những studio “đại gia” để được giúp đỡ trong việc phân phối hàng. Họ đã có một thời ngắn ngủi làm “cá bé” của nhóm Viacom, nhưng đã trở lại sự độc lập sau hơn hai năm.

Warner Bros studio 01

Dreamworks Studios NGUỒN CNBC.COM

* Lần sau đi xem phim, bạn có thể để ý – Tên của studio thường hiện lên ngay đầu phim, trước cả tựa phim.

MP

Facebook Comments
SHARE