Những ngày trước hội chợ Tết

PHỎNG VẤN THIÊN THẢO

Pix. 6
Hoa hậu cộng đồng Việt Nam Florida 2017 (Bùi Thiên Thảo)

Gặp cựu hoa hậu “quý bà” Thiên Thảo tại buổi tiệc Tân Niên của cộng đồng, sau cuộc thi bán kết Giọng Ca Vàng 2018, Trẻ đã có cuộc phỏng vấn cô về chương trình cuộc thi hoa hậu cộng đồng năm nay.

Trẻ: Xin chào Thiên Thảo!

Thiên Thảo: Dạ, chào anh!

Trẻ: Thiên Thảo có thể vui lòng cho biết cuộc thi Hoa hậu Cộng đồng (HHCĐ) năm nay đã chuẩn bị tới đâu rồi?

Thiên Thảo: Ban tổ chức (BTC) vẫn đang đi tìm người ghi danh dự thi, mà sao Thảo thấy khó quá anh ơi!

Trẻ: Đâu có việc gì dễ đâu (cười). Thảo đang gặp trở ngại gì vậy?

Thiên Thảo: Dạ, đây là lần đầu tiên em nhận lấy trọng trách này nên còn hơi lúng túng…

Trẻ: Bên hoa hậu Áo Dài thí sinh cũng đông mà?

Thiên Thảo: Hai dạng khác nhau chứ anh. Các em trẻ thường rất năng động, hăng hái hơn và nhất là không bị ràng buộc gia đình, cũng như “vai vế” trong xã hội.

Trẻ: “Vai vế” trong  xã hội thì liên quan gì đến chuyện tham dự cuộc thi đâu?

Thiên Thảo: Có chứ anh. Vì những người trưởng thành thì có người có “business”, có vị thế trong xã hội, nên ngoài chuyện đi thi cho vui, vừa tham gia sinh hoạt cộng đồng, nhưng một số vẫn ngần ngại nếu không đoạt giải, nên thường thì  họ chọn cách ở nhà hoặc đến xem cho… an toàn, hihi.

Trẻ: Nhiều nguời do bận rộn con cái hoặc không được chồng (hoặc con) ủng hộ thì có thể cũng không tham gia được, Thảo nghĩ có trường hợp này không?

Thiên Thảo: Dạ, đúng vậy. Nhưng nếu ai cũng vì những lý do đó không ghi danh tham dự cuộc thi thì làm sao hội chợ Tết thành công được. Chưa kể, đây là cơ hội để quảng bá văn hóa Việt đến với các sắc tộc khác chứ nó không hoàn toàn chỉ đơn thuần là cuộc chạy đua danh hiệu. Thảo mong rằng mọi người đừng quá để ý đến sự thắng thua mà trước tiên, nên hãnh diện mình là một người phụ nữ Việt Nam với đầy đủ các tố chất: công, dung, ngôn, hạnh…

Pix. 1
Các thí sinh chụp hình lưu niệm cùng BTC cuộc thi hoa hậu cộng đồng năm 2017
Pix. 2
Thiên Thảo, gây quỹ tại hội chợ Tết

Trẻ: Còn Thảo  thì sao. Theo anh biết Thảo hiện là đương kim hoa hậu cộng đồng năm 2017. Thảo đến với cuộc thi năm rồi với lý do nào, và “phu quân” của em có ủng hộ không?

Thiên Thảo: Trước đây em có đi thì hoa hậu Áo Dài và đăng quang năm 1998. Sau này đi học và ở xa nên không có tham gia sinh hoạt với cộng đồng ở đây. Sau khi ra trường và trở về Orlando để làm dược (Walgreens ở Avalon Park) thì mấy chị réo (cười). Thực tâm, Thảo góp mặt cũng trong tinh thần đóng góp cho cộng đồng, chứ lúc đó đến áo dài em còn chưa chuẩn bị. Nhân chuyến đi Cali mua được chiếc áo dài và “liều mạng” tham dự luôn 🙂

Năm ngoái khi Thảo ghi danh thì ông xã cho Thảo toàn quyền quyết định, không có ý ngăn cản mà còn (âm thầm) ủng hộ.

Trẻ: Như vậy, Thảo vừa là hoa hậu Áo Dài vừa là hoa hậu Cộng đồng Việt Nam Florida. Đây là điều hiếm có. Không biết ngoài Thảo  ra ở đây có ai đọat cả 2 danh hiệu này không?

Pix. 4
Bà Bích Ngọc chúc mừng và trao vương miện hoa hậu Áo Dài năm 1998 cho Thiên Thảo
Pix. 5
Cùng MC Thanh Thụy tại sân khấu cộng đồng (sau khi đoạt giải Hoa hậu Cộng Đồng 2017)

Thiên Thảo: Thảo không biết chắc, vì có một thời Thảo đi học ở xa. Và như Thảo có thưa chuyện, việc danh hiệu này kia không quá quan trọng. Lúc ghi danh, Thảo không nghĩ là mình sẽ đoạt giải, chỉ cho vui và góp mặt với sinh hoạt địa phương là chính.

Trẻ: Hiện nay đã có bao nhiêu thí sinh ghi danh? Và con số bao nhiêu thí sinh thì “lý tưởng” cho một cuộc thi ?

Thiên Thảo: Hiện nay BTC đã có danh sách 12 thí sinh , nhưng có vài thí sinh chưa trả lời dứt khoác nên con số này có thể xê dịch. Theo Thảo, nếu có khoảng 10 thí sinh trở lên thì cuộc thi sẽ được tổ chức như kế hoạch .

Trẻ: Theo Thảo thì giải thưởng của cuộc thi có phải là yếu tố quan trọng để thu hút thí sinh?

Thiên Thảo: Thảo nghĩ là có, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định. Trên sân khấu cộng đồng thì yếu tố phục vụ, dấn thân…. vẫn luôn được đề cao.

Trẻ: Trong ban tổ chức cuộc thi hoa hậu cộng đồng năm này ngoài Thảo ra, còn những ai nữa?

Thiên Thảo: Thảo may mắn có sự giúp đỡ của các cô, các chị đi trước, các chị có rất nhiều kinh nghiệm như cô Tố Anh, chị Liên Nhu, Liên Nhi… Dù ai cũng bận rộn, có người ở xa, nhưng ai nấy đều rất sẵn lòng gánh vác công việc chung.

Trẻ: Theo Thảo thì điều lệ ghi danh chỉ dành cho những người trên 35 tuổi có hạn chế những người có gia đình nhưng dưới số tuổi đó đến với cuộc thi không?

Thiên Thảo: Để có sự khác biệt tuổi tác giữa cuộc thi hoa hậu Áo Dài và hoa hậu Cộng Đồng, thì  số tuổi chênh lệch khoảng 10 tuổi là hợp lý. Dĩ nhiên, có giới hạn đôi chút số lượng tham dự, nhưng đó là quy định cần thiết…

Trẻ: Thảo có thể giải thích rõ hơn không?

Thiên Thảo: (cười) Ý em muốn nói là tuy những người dưới tuổi 35 không thể ghi danh nhưng những thí sinh lớn tuổi sẽ dễ tham dự hơn vì khoảng cách tuổi tác của các thí sinh không quá chênh lệch…

Trẻ: Trong cuộc thi HHCĐ có phần thi năng khiếu không vậy Thảo?

Thiên Thảo: Dạ, không. Xưa nay không có, thưa anh. Những năm tới nếu tiếp tục tổ chức cuộc thi này có thể BTC sẽ xem xét lại để cho cuộc thi thêm hào hứng. Chưa kể ngay bây giờ trong cuộc thi cũng  có 5 giải thưởng rồi.

Trẻ: Cuộc thi năm này có gì khác biệt so với những lần tổ chức trước?

Thiên Thảo: Năm nay BTC có thay đổi một một vài chi tiết để làm mới chương trình. Nhưng… cho em giữ bí mật đến khi cuộc thi bắt đầu hén (cười tinh nghịch)!

Trẻ: Thảo có thể cho độc giả Trẻ biết những khó khăn và thuận lợi của cuộc thi năm nay đôi chút không?

Thiên Thảo: Khó khăn lớn nhất vẫn là kêu gọi thí sinh, kế đến là kinh phí của cộng đồng cũng còn hạn hẹp, và thời gian để chuẩn bị còn quá ít. Tuy nhiên thuận lợi là được mọi người quan tâm ủng hộ và giúp đỡ cho BTC rất nhiều.

Trẻ: Cho anh hỏi một câu ngoài lề một chút, Thảo qua Mỹ từ lúc còn nhỏ nhưng tiếng Việt của Thảo rất lưu loát. Nhờ đâu mà “tài” như vậy?

Thiên Thảo: (cười) Cái gì mà trau dồi thì sẽ tiến bộ thôi anh, chứ đâu phải “tài” giỏi gì. Thảo thích đọc sách, đọc truyện từ hồi nhỏ. Ba mẹ Thảo trước là thầy cô giáo ở Việt Nam nên luôn khuyến khích Thảo giữ gìn vốn liếng tiếng Việt của mình. Thảo cũng cố gắng để các con của Thảo nói chuyện tiếng Việt khi ở nhà và với ông bà, cha mẹ.

Pix. 10
Cùng với cựu hoa hậu (Áo Dài) Kim Oanh tại cuộc diễn hành văn hóa quốc tế 2017 tại New York
Pix. 11
Trời mưa tầm tã không ngăn được bước chân của thế hệ trẻ
Pix. 12
Trên sân khấu cuộc thi hoa hậu Cộng Đồng năm rồi

Trẻ: Thiên Thảo rất bận rộn với gia đình và công việc tại Walgreens hiện nay, Thảo  có bao giờ quan tâm đến các vấn đề xã hội khác không?

Thiên Thảo: Dạ, không riêng gì Thảo, mà ở bên Mỹ này nói chung ai cũng rất bận rộn. Nhưng Thảo vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để góp tay với cộng đồng người Việt tại địa phương, cũng như tham gia những công tác từ thiện để giúp đỡ cho những người kém may mắn hơn. Những khi có dịp về thăm người thân ở Việt Nam Thảo thường về những nơi vùng quê xa xôi, hẻo lành để trực tiếp giúp đỡ cho các em bé mồ côi, tật nguyền… bị người nhà và xã hội bỏ rơi. Qua những đóng góp nho nhỏ như vậy, em thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn.

Trẻ: Lần gần nhất em đi làm từ thiện là khi nào? Em có thể tóm lược ngắn gọn về chuyến đi đó không? Và có kỷ niệm gì vui?

Thiên Thảo: Dạ, gần nhất là tháng 7 vừa rồi Thảo củng với nhóm Lẽ Sống ở Việt Nam đi làm công tác từ thiện tại 4 điểm ở tỉnh Bình Phước, có tên gọi là “Hè Yêu Thương 2017” với mục tiêu đề ra là “A 1000 smile” (mang đến 1,000 nụ cười cho các em nhỏ bất hạnh). Nhóm của Thảo đã chuẩn bị 1,000 phần quà gồm xe đạp, bánh, sữa, tập vở, bút, thước, kem, bàn chải đánh răng… Cả nhóm dành thời gian để chơi đùa với các em cùng các cuộc thi có tặng quà; lo bánh mì thịt quay, thức uống cho các em… Niềm vui lớn nhất của Thảo là tình cảm yêu thương mà bà con những nơi này dành cho mình với những món ăn đặc sản dân dã như  rượu cần, khoai lang nướng, bắp luộc, cơm lam… cùng những lời thăm hỏi nụ cười mà mọi người trao cho nhau. Nhất là sự gần gũi, thân thiện trong ánh mắt ngây thơ, khuôn mặt hồn nhiên của các em khi đón nhận những niềm vui, hạnh phúc bất ngờ và nhiều kỷ niệm. Điều này sẽ còn in sâu trong tâm trí của Thảo và cả nhóm một thời gian rất dài. Những món quà trao đi tuy rất nhỏ, việc làm của Thảo và Lẽ Sống chẳng thấm vào đâu trong một xã hội còn quá nhiều bất công và nghèo khổ, nhưng cái trải nghiệm khi được tham dự vào những việc làm ý nghĩa, tạo nên niềm tin vào cuộc sống giữa người và người cùng một màu da là những điều thật tuyệt vời mà Thảo và những người bạn đồng hành luôn hướng đến.

Pix. 8
Thiên Thảo đang cùng nhóm thiện nguyện Lẽ Sống lo thức ăn cho nhưng gia đình nghèo khổ ở Bình Phước
Pix. 9
Chăm sóc các em tại mái ấm nuôi dạy trẻ mồ côi khuyết tật

Pix. 7

Trẻ: Cảm ơn những tâm sự của Thảo dành cho bạn đọc Trẻ. Chúc Thảo và BTC cuộc thi hoa hậu Cộng Đồng năm nay thành công mỹ mãn.

Thiên Thảo: Cám ơn Trẻ đã cho Thảo có dịp tâm sự với quý độc giả. Rất mong quý đồng hương đến tham dự  hội chợ Xuân sắp tới để mang lại hơi ấm trong hai ngày Tết cổ truyền dân tộc, làm chiếc cầu nối để các thế hệ kế tiếp gắn bó và nhắc nhớ đến cội nguồn, cùng nhau xây dựng một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ thực sự trong tương lai.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY