Những ngày trước hội chợ Tết: Giải Giọng Ca Vàng Florida 2018

Những ngày trước hội chợ Tết

Giải Giọng Ca Vàng Florida 2018 

Giọng Ca Vàng Florida là một cuộc thi được nhiều người chú ý và rất sôi nổi. Chúng tôi tìm gặp anh Sáng Nguyễn, trưởng ban tổ chức cuộc thi Giọng Ca Vàng hội chợ Tết (HCT) Mậu Tuất 2018 tại sinh nhật của MC Kim Tân trước đêm giao thừa dương lịch…

MC Kim Tân (phó BTC) và anh Sáng Nguyễn (trưởng BTC) cuộc thi Giọng Ca Vàng 2018 đang dặn dò các em trước cuộc thi
MC Kim Tân (phó BTC) và anh Sáng Nguyễn (trưởng BTC) cuộc thi Giọng Ca Vàng 2018 đang dặn dò các em trước cuộc thi

Trẻ: Chào anh Sáng!

Sáng Nguyễn: Chào báo Trẻ!

 

Trẻ: Giọng Ca Vàng (GCV) là một cái tên không mới và đã tạo tiếng vang một thời tại tiểu bang Florida vào những năm trước. Xin anh chia sẻ đôi điều về sự ra đời của GCV trước đây và những thành quả đạt được?

Sáng Nguyễn: Nếu nói đến thành quả tôi e vẫn còn quá sớm vì GCV Florida chỉ tổ chức 1 lần duy nhất 5 năm trước (vào năm 2012 – PVT) và chỉ  có 2 nam thí sinh thành danh: Thứ nhất là  Tiến Trung hiện là ca sĩ của trung tâm Asia, và người thứ 2 là nam ca sĩ Nguyên Vũ đang hát cho TT/ LT Entertaiment. Với đam mê ca nhạc và sân khấu nên tôi đứng ra tổ chức, chứ thật ra trước đó tôi không hề có kinh nghiệm về việc này (cười).

Các thí sinh trước cuộc thi Giọng Ca Vàng lần đầu tiên tổ chức tại Tampa
Các thí sinh trước cuộc thi Giọng Ca Vàng lần đầu tiên tổ chức tại Tampa
Thí sinh Nguyên Vũ (19) đoạt giải nhất Giọng Ca Vàng năm 2012
Thí sinh Nguyên Vũ (19) đoạt giải nhất Giọng Ca Vàng năm 2012

Trẻ: Đây là lần đầu tiên có cuộc thi hát trên sân khấu Tết cộng đồng trung tâm Florida? Xin anh cho biết tại sao lại có cuộc thi năm nay?

Sáng Nguyễn: Có thể nói  mọi chuyện trên đời này đều do cơ duyên. Thời gian gần đây tôi có ý định sẽ chuẩn bị cuộc thi GCV lần thứ 2, không ngờ trong một dịp gặp nhau anh Quốc Hùng và anh Kim Tân đề nghị tôi đứng ra kết hợp để tổ chức chương trình GCV Florida trong dịp hội chợ Tết  với chủ đề Xuân Quê Hương nên tôi đã nhận lời.

 

Trẻ: Anh có thể cho biết cuộc thi kỳ này có gì khác so với cuộc thi trước đây do anh (hoặc một vài nơi tại Florida) tổ chức? Có gì đặc biệt không, thưa anh?

Sáng Nguyễn: Tôi thiết nghĩ trong các cuộc thi tuyển giọng hát mục đích đều giống nhau. Chủ yếu là tạo điều kiện để thí sinh có cơ hội tiếp xúc với công chúng và thỏa mãn niềm đam mê ca hát của mình; thử sức trên sân khấu với những người cùng chung sở thích. Còn mục đích của nguời tổ chức là đáp ứng nhu cầu đó của thí sinh và nhu cầu thưởng ngọan của khán giả, nhất là giới trẻ.

 

Trẻ: Anh có thể cho biết hiện đã có bao nhiêu thí sinh ghi danh để tham dự. Và anh dựa trên những tiêu chí nào để tuyển chọn?

Sáng Nguyễn: Rất may mắn thưa anh, chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, chỉ trong vòng 2 tuần đã có 16 thí sinh ghi danh tham dự và để đạt được 1 trong 3 giải thường, các thí sinh phải vượt qua 3 kỳ thi gồm: Sơ Khảo, Bán Kết và Chung Kết do ban Giám Khảo quyết định.

 

Trẻ: Theo anh thì những cuộc thi sắp tới, BTC có nên cho khán giả được dự phần vào việc bầu chọn cho thí sinh không?

Sáng Nguyễn: Cám ơn anh có một câu hỏi thật hay và đáng lưu ý. Nếu làm được điều này sẽ kích thích rất nhiều cho cuộc thi, vì lúc đó khán giả không chỉ ngồi nghe mà còn được tham gia vào cuộc thi nữa. Nhưng để tôn trọng các vị giám khảo và giữ sự công bằng thì BTC chúng tôi cần phải cân nhắc việc này thật cẩn thận. Vấn đề khó là là làm cách nào để tiếp nhận ý kiến khán giả một cách trung thực nhất. Hoặc chúng tôi sẽ có thêm giải thưởng dành cho thí sinh do khán giả bầu chọn…

 

Trẻ: Tại sao thí sinh dự thi năm nay BTC cần phải chọn cả về ngoại hình, anh có “lộn” với cuộc thi hoa hậu không vậy :)?

Sáng Nguyễn: (cười lớn) Nói vậy chứ tôi có dịp tiếp xúc với các trung tâm ca nhạc và các bầu Show thì được biết ngoài giọng ca, các trung tâm lớn thường chú ý cả về ngoại hình. Theo họ, khi một ca sĩ bước lên sân khấu với ngoại hình đẹp sẽ dễ dàng chinh phục khán giả và làm sáng chương trình hơn.

 

Trẻ:  Anh đi tham dự rất nhiều những đêm văn nghệ tổ chức tại các sân khấu ở Florida, anh thấy có những giọng ca nào anh thích hoặc anh để ý đến mà lần này các em không ghi danh dự thi không? Và nếu họ dự thi thì khả năng đoạt giải của họ có cao không, vì sao?

Sáng Nguyễn: Chắc chắn là có thưa anh. Nhưng theo tôi, nhiều em có thể vì thiếu tự tin, chưa quen sân khấu hoặc vì những lý do riêng tư khác. Ví dụ như người vợ hoặc người chồng không muốn nửa kia của mình theo đuổi con đường ca hát. Có những em nếu đi thi thì khả năng đoạt giải rất cao, theo tôi là vậy!

 

Trẻ: Anh có thể điểm vài nét chính về thể lệ cuộc thi năm nay không? Ví dụ: tuổi tác, đã hát trên sân khấu thế nào thì không được dự thi (chuyên nghiệp), phải là cư dân của tiểu bang Florida trong bao lâu…?

Sáng Nguyễn: Không có một giới hạn nào ngoài điều kiện thí sinh phải trên 18 tuổi, thưa anh.

 

Trẻ: Xin anh cho biết là các thí sinh ghi danh cuộc thi này qua phương tiện nào? Anh kêu gọi họ bằng cách nào? Có bị bỏ sót những tài năng không? Và họ đến từ đâu?

Sáng Nguyễn: Tôi đã dùng email và facebook để kêu gọi. Chắc chắn rằng bên ngoài vẫn có những tài năng chúng ta chưa được biết. Tôi mong rằng sau chương trình nầy sẽ có thêm nhiều tài năng mới ghi danh tham dự cho các cuộc thi kế tiếp. Và lần này các thí sinh đến từ khắp nơi từ trong và ngoài Florida.

 

Trẻ: Trong poster của HCT có nói là thí sinh đoạt giải sẽ được chọn hát trong những sân khấu ca nhạc cùng với ca sĩ chuyên nghiệp. Anh cho biết thêm là thí sinh đoạt giải nào thì được chọn không, hay chỉ thí sinh đọat giải nhất thôi, thưa anh?

Sáng Nguyễn: Các giọng hát đều mang một sắc thái riêng gọi là thể loại. Ngoài các thí sinh đoạt giải thì tất cả các giọng hát trong đêm Chung Kết đều có cơ hội bước lên sân khấu lớn tùy theo nhu cầu của các bầu Show có mặt lựa chọn.

 

Trẻ: Ban giám khảo (BGK) cuộc thi cũng rất quan trọng. Ngoài chuyên môn phải có sự công tâm nữa, không biết đã có Ban giám khảo chính thức chưa. Và bao nhiêu người? Anh có thể tiết lộ danh sách ban giám khảo được chưa?

Sáng Nguyễn: Chương trình GCV Florida dựa trên sự công bình để thẩm định tài năng quyết định người đoạt giải. Ban Giám Khảo gồm 5 người: Nhạc Sĩ Hoàng Thế Định và nhà văn Thương Anh là 2 vị giám khảo của GCV trước đây. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có ca sĩ Vũ Đan Huy đại diện cho giới trẻ. Nhạc sĩ Huỳnh Nhật Tân đến từ Cali ở vòng chung kết, ghế cuối cùng xin cho tôi được giữ bí mật và sẽ tiết lộ với anh sau.

 

Trẻ: Cuộc thi GCV có bao nhiêu mục để chấm điểm như giọng ca, cách trình diễn, ngoại hình…, cụ thể như thế nào?

Sáng Nguyễn: Gồm 4 phần có số điểm tối đa bằng nhau: Chất giọng, thẩm âm, cách trình diễn và ngoại hình.

 

Trẻ: Anh có thể cho biết vòng Bán kết  tổ chức tại đêm Tân Niên cộng đồng vào CN ngày 7 tháng 1/2018 đã có BGK chưa? Và thành phần BGK này có phải là thành phần của BGK chính thức tại HCT năm nay, hay có sự thay đổi?

Sáng Nguyễn: Thành phần Ban Giám Khảo trong đêm bán kết chỉ có 3 người, còn đêm chung kết hội chợ Tết sẽ là 5 nguời. Nếu không có gì thay đổi vào giờ chót thì giống như tôi đã trả lời anh câu hỏi khi nãy.

 

Trẻ: Khán giả và đồng hương những ai quan tâm đến âm nhạc, có thể kỳ vọng hoặc trông đợi gì về cuộc thi này, thưa anh?

Sáng Nguyễn: Qua vòng sơ khảo, anh em trong ban tổ chức Giọng Ca Vàng năm nay rất vui và hài lòng, vì các thí sinh có mặt trong đêm bán kết ngòai niềm vui cống hiến, sự đam mê ca hát còn có chất giọng và trình diễn khá phong phú những dòng nhạc mà khán giả hiện nay đang yêu chuộng.

 

Trẻ: Tôi có nghe dư luận rằng, một số thí sinh của các cuộc thi năm nay có vẻ không vui vì thấy có sự không công bằng trong việc trao giải, cụ thể là GCV trao giải cao hơn các cuộc thi khác. Là truởng BTC anh có thể cho biết lý do tại sao có sự “kỳ thị” này?

Sáng Nguyễn: Nói vậy thì oan cho tôi quá. Cái đó là điều có thật mà lúc “hăng” quá tôi không để ý. Nhưng sự thể là như vầy: Trước khi bắt tay tổ chức, song song với việc kêu gọi thí sinh, tôi cũng kêu gọi luôn các mạnh thường quân để bảo trợ cho các em đọat giải. Để thu hút đông các em tham gia và chương trình bảo đảm được thành công tốt đẹp, tôi đã “treo giá” hơi cao. Không ngờ các mạnh thường quân ủng hộ quá trời, nên giải mới cao như vậy. Tiền này, do BTC cuộc thi GCV đi tìm các người đam mê ca nhạc rộng rãi tiếp tay, chứ chúng tôi không có “xin” tiền của BTC hội Chợ Tết Cộng Đồng để tổ chức và trao giải.

 

Trẻ: Chúc anh nhiều sức khỏe và cuộc thi Giọng Ca Vàng năm nay tổ chức được thành công tốt đẹp!

Sáng Nguyễn: Cám ơn anh đã cho tôi cơ hội được chia sẻ những điều liên quan đến cuộc thi GCV năm nay để mọi người cùng rõ và đến tham dự thật đông. Chúc báo Trẻ ngày càng thăng tiến!

 

(Khi bài phỏng vấn này đến tay độc giả thì cuộc thi bán kết Giọng Ca Vàng 2018 cũng vừa kết thúc cùng với đêm Tân Niên của cộng đồng Việt Nam Trung Tâm Florida tổ chức do phóng viên Quỳnh Như tường trình trong bài kế tiếp)

 

Danh sách 12 thí sinh vào vòng chung kết Giọng Ca Vàng 2018

Nghệ Danh From City Bài Dự Thi
Liên Trần Pinellas Park Nếu Em Là Ngươi Tình
Anh Duy Sarasota Tìm Lại Bầu Trời
Ca Dao Palm Bay Mùa Thu Cho Em
Khánh Duy St.Petersburg Đoạn Buồn Cho Tôi
Minh Hoàng Wichita,KS Lại Nhớ Người Yêu
Alice Danh Casselberry They Just KeepMoving The Line
Ngọc Tú Boca Raton Ta Đã Từng Yêu
Thanh Hân Palm BeachGarden Cả Một Trời Thương Nhớ
Thanh Phong Coral Spring Đừng Nói Xa Nhau
Lily Thanh Huệ Clearwater Con Đường Xưa Em Đi
Lan Chi Lake Wales Xin Còn Gọi Tên Nhau
Quý Hoàng Palm Beach Đi Về Nơi Xa
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY