Những đóa hồng của nữ Hoa Kỳ

Đội banh nữ quốc gia Hoa Kỳ đang tranh vòng loại Olympic 2016. Tuần trước, tại vận động trường Toyota Stadium, thuộc thành phố Frisco, tiểu bang Texas, các cầu thủ Hoa Kỳ đã thắng giòn giã cả 3 trận vòng nhóm (hạ nữ Costa Rica 5-0, nữ Mexico 1-0, nữ Puerto Rico 10-0).

nhung doa hong cua nu hoa ky4

Tiền đạo Alex Morgan, 1 trong những đầu tàu của thế hệ cầu thủ nữ Hoa Kỳ hiện thời. Ảnhwww.myfacehunter.com/

Trang Thể Thao kỳ này lên khuôn khi toàn đội nữ Hoa Kỳ đang chuẩn bị nghênh đấu nữ Trinidad and Tobago ở vòng bán kết, đá trên sân Houston, tiểu bang Texas hôm Thứ Bảy 19/2/2016. Trừ khi có một bất ngờ hoàn toàn xấu ngoài mọi dự liệu, các cô gái Hoa Kỳ sẽ ung dung vượt qua cửa ải này, để giật một trong 2 chiếc vé đại diện vùng Bắc-Trung Mỹ CONCACAF đi tranh hùng Thế Vận Hội Mùa Hè tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil vào tháng 8 tới đây. Kỳ Olympic cuối vào năm 2012, nữ Hoa Kỳ đoạt huy chương vàng, và lần này cũng được kỳ vọng giữ vững ngôi vô địch thế giới. Khác bên nam giới tầm tầm bậc trung, lúc sáng lúc tối bất chợt, đội banh nữ Hoa Kỳ luôn là mãnh lực đáng nể bậc nhất trên cầu trường thế giới mấy thập niên qua. Để có vị thế này có phần đóng góp rất lớn của mấy thế hệ cầu thủ nữ nối tiếp liên tục, không bị cách đoạn. Từ lứa của Michelle Akers, Mia Hamm, Julie Foudy, Brandi Chastain… đến lớp của Kristine Lilly, Abby Wambach… và hiện nay với những Carli Lloyd, Alex Morgan, cùng nhiều tên tuổi mới, làng banh nữ Hoa Kỳ chưa từng thiếu vắng tài năng cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Mời bạn điểm qua vài gương mặt trong thế hệ hiện tại.

Tiền đạo Mallory Pugh

Nguyên quán tiểu bang Colorado
17 tuổi, cao 5 ft 4 in (1.63 m)
Đại Học UCLA
Đang chơi cho Real Colorado

nhung doa hong cua nu hoa ky3

Tiền đạo Mallory Pugh. Ảnh Brad Smith/ISI

Mallory Pugh từng được Gatorade bình chọn là chân sút nữ hay nhất nước năm 2016, và U.S. Soccer vinh danh là nữ lực sĩ hay nhất nước năm 2015. Tháng Giêng 2016, lần đầu tiên Pugh ra mắt trong màu áo đội banh nữ quốc gia, lập tức tung lưới ấn định tỉ số 5–0 trong trận banh biểu diễn hạ nữ Ireland hôm 23/1/2016. Vài ngày sau, Mallory Pugh cũng góp mặt khi nữ Hoa Kỳ lại hạ đẹp nữ Costa Rica 5–0, trở thành chân sút trẻ nhất từng khoác áo nữ Hoa Kỳ tranh vòng loại Olympic ở tuổi 17. Rất nhiều người kỳ vọng Mallory Pugh sẽ trở thành ngôi sao lớn trong tương lai.

Tiền vệ Rose Lavelle

Nguyên quán tiểu bang Cincinnati
20 tuổi, cao 5 ft 4 in (1.63 m)
Đại Học University of Wisconsin at Madison 

nhung doa hong cua nu hoa ky6

Tiền vệ Rose Lavelle (trái). Ảnh www.gettyimages.com

Rose Lavelle vẫn đang chơi cho đội banh sinh viên Wisconsin Badgers. Cô có mặt trong đội hình chánh thức All-American của hiệp hội huấn luyện viên quốc gia NSCAA National Soccer Coaches Association of America. Năm 2014, Lavelle cũng từng vào danh sách đề cử chung kết những lực sĩ trẻ giỏi nhất nước của U.S. Soccer.

Tiền vệ Lindsey Horan

Nguyên quán tiểu bang Colorado
21 tuổi, cao, 5 ft 9 in (1.75 m)
Đang chơi cho Portland Thorns FC

Vài năm trước, mặc dù được Đại Học University of North Carolina trao học bổng thể thao, Horan đã chọn bay sang Pháp khởi nghiệp đá banh nhà nghề với đội Paris Saint-Germain FC. Trong 3 mùa banh 2012–2015, cô chơi 58 trận, tung lưới 46 lần. Năm 2010, Lindsey Horan cũng từng là vua phá lưới với 8 bàn thắng lúc khoác áo đại diện đội thiếu nữ Hoa Kỳ U-17 tranh giải  đá banh thiếu nữ vùng CONCACAF .

Tiền đạo Stephanie McCaffrey

Nguyên quán tiểu bang Massachusetts,
22 tuổi, cao 5 ft 6 in (1.68 m)
Đại Học Boston College
Đang chơi cho Boston Breakers

nhung doa hong cua nu hoa ky2

Tiền đạo Stephanie McCaffrey #15. Ảnh www.gettyimages.com

McCaffrey là thành viên quen thuộc của đội trẻ nữ Hoa Kỳ U-23 trong 2 năm 2014–2015. Từ đầu năm 2015, cô được triệu tập vào đội nữ quốc gia, và đến 25/10/2015, lần đầu tiên ra mắt khán giả trong màu áo đội banh nữ quốc gia trong trận banh biểu diễn tiếp nữ Brazil tại Orlando, tiểu bang Florida. Chính trong dịp này, McCaffrey đá tung lưới đối phương, góp công giúp đội nhà thắng 3-1.

Tiền vệ Danielle Colaprico

Nguyên quán tiểu bang New Jersey
22 tuổi, cao 5 ft 3 in (1.60 cm)
Đại Học University of Virginia
Đang chơi cho Chicago Red Stars

nhung doa hong cua nu hoa ky5

Tiền vệ Danielle Colaprico. Ảnh Kevin Steimle

Sau 3 mùa banh, từ 2011 đến 2014, chơi cho đội banh sinh viên Cavaliers thuộc Đại Học University of Virginia, Colaprico nắm giữ kỷ lục số lần ra sân với 100 lần. Rời đại học, cô lên Chicago đá banh nhà nghề, hầu như ngay lập tức được giải đá banh nhà nghề nữ Hoa Kỳ NWSL National Women’s Soccer League bình chọn là chân sút trẻ hay nhất năm 2015 Rookie of the Year.

Tiền vệ Morgan Brian

Nguyên quán tiểu bang Georgia
22 tuổi, cao 5 ft 7 in (1.70 m)
Đại Học University of Virginia
Đang chơi cho Houston Dash

nhung doa hong cua nu hoa ky

Tiền vệ Morgan Brian. Ảnh soccer.nbcsports.com

Morgan Brian từng là đồng đội của Danielle Colaprico ở đội banh sinh viên Cavaliers. Trong màu áo Đại Học University of Virginia, cô có 2 lần giật giải Hermann Trophy, là vinh danh dành cho chân sút hay nhất làng banh sinh viên quốc gia. Xưa nay, chỉ có 4 tên tuổi khác từng 2 lần đoạt Hermann Trophy là Mia Hamm, Cindy Parlow, Christine Sinclair, và Kerri Hanks. Morgan Brian có mặt trong trận chung kết World Cup nữ 2015, chính là người chuyền banh cho Tobin Heath tung lưới nữ Nhật ở phút 54, ấn định tỉ số 5-2.

Tiền vệ Crystal Dunn

Nguyên quán tiểu bang New York
23 tuổi, cao 5 ft 1 in (1.55 m)
Đại Học University of North Carolina
Đang chơi cho Washington Spirit

nhung doa hong cua nu hoa ky1

Tiền đạo Crystal Dunn. Ảnh twitter.com/SportsCenter

Mới 23 tuổi, nhưng Crystal Dunn đã là chân sút kỳ cựu, từng khoác áo đại diện nữ Hoa Kỳ ở đủ các lứa tuổi U-17, U-18, U-20. Cô là thành viên đội thanh nữ Hoa Kỳ vô địch thế giới năm 2012 (U-20 Women’s World Cup tổ chức ở Nhật). Năm 2012, Crystal Dunn là chân sút sinh viên hay nhất nước với giải Hermann Trophy. Năm 2015, cô được vinh danh là cầu thủ hay nhất giải đá banh nhà nghề nữ giới NWSL National Women’s Soccer League. Sau vòng nhóm vòng loại Olympic hiện tại, Crystal Dunn đang tạm dẫn đầu danh sách vua phá lưới với 6 bàn thắng. Chỉ riêng trong trận nữ Hoa Kỳ hạ nữ Puerto Rico 10-0, cô tung lưới 5 lần.

Trung vệ Julie Johnston

Nguyên quán tiểu bang Arizona
23 tuổi, cao 5 ft 7 in (1.70 m)
Đại Học Santa Clara University
Đang chơi cho Chicago Red Stars

nhung doa hong cua nu hoa ky7

Trung vệ Julie Johnston #19. Ảnh wtop.com

Thời sinh viên, Julie Johnston từng có tên trong đội hình chánh thức All-American của hiệp hội huấn luyện viên quốc gia NSCAA. Cô cũng là thủ lãnh của các đội banh thiếu nữ và thanh nữ Hoa Kỳ, nắm giữ băng thủ quân của đội nữ U-20 vô địch World Cup 2012 cũng như đội nữ U-23. Tại World Cup nữ thế giới 2015, Johnston là linh hồn của hàng phòng thủ thép của nữ Hoa Kỳ, được đề cử vào danh sách cầu thủ hay nhất giải (Golden Ball cuối cùng vào tay đồng đội Carli Lloyd).

Tiền đạo Sydney Leroux

Nguyên quán tỉnh bang British Columbia, Canada
25 tuổi, cao 5 ft 7 in (1.70 m)
Đại Học UCLA
Đang chơi cho FC Kansas City

Thời thiếu nữ, Sydney Leroux đá cho đội banh quê hương, nhưng đến 2008 quyết định đổi sang chơi cho đội thanh nữ Hoa Kỳ U-20. Rồi chánh thức khoác áo đội banh nữ quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2012. Cùng với Alex Morgan, cô là 1 trong vài ngôi sao nữ thu hút nhiều tài trợ quảng cáo nhất, có các hợp đồng hậu hĩnh với Nike, Nestle Nesquik, BODYARMOR (Sydney Leroux là tên tuổi nữ đầu tiên có quảng cáo tài trợ với hiệu nước thể thao này).

Tiền đạo Alex Morgan

Nguyên quán tiểu bang California
26 tuổi, cao 5 ft 7 in (1.70 m)
Đại Học UC Berkeley
Đang chơi cho Orlando Pride

Alex Morgan là chân sút hoa khôi của Hoa Kỳ từ thời đại học khi còn chơi cho đội banh sinh viên California Golden Bears, và là cầu thủ duy nhất trong danh sách này từng khoác áo nữ Hoa Kỳ trên 100 lần. Mới 26 tuổi nhưng Morgan là một trong 4 chân sút… cựu trào, từng có trên 100 lần đại diện đội banh nữ quốc gia, đang dẫn dắt lứa đàn em dự tranh vòng loại Olympic hiện nay. Tuy không đi banh lắt léo, nhưng Alex Morgan được kể như là một trong những cầu thủ di chuyển thông minh nhất, biết chạy chỗ giỏi nhất trên làng banh nữ thế giới hiện thời.

Tiền đạo Christen Press

Nguyên quán tiểu bang California
27 tuổi, cao 5 ft 7 in (1.70 m)
Đại Học Stanford University
Đang chơi cho Chicago Red Stars

Trong những năm đại học, Christen Press từng có 95 trận chơi cho đội banh sinh viên Stanford Cardinal và tung lưới 71 lần, là kỷ lục của trường này. Cô cũng là cầu thủ đại học hay nhất nước với giải Hermann Trophy 2010. Từ 2011 đến 2013, Christen Press lặn lội sang tận Thụy Điển đá banh nhà nghề, từng được bầu chọn là cầu thủ trẻ đá hay nhất, cũng như đoạt giải vua phá lưới ở đó. Năm 2015 vừa qua, cô cũng góp mặt trong đội hình nữ Hoa Kỳ vô địch World Cup nữ thế giới.

TTD

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 17 tháng 08 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Thi xe lội sình (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • - Hồn cây xương lá (Truyện Ngắn) - Lưu Na
 • - Đập thủy điện Grand Coulee Dam (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Nói chuyện "cắt... Đầu"! (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Khẩu chiến (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - Ứng xử với bạn bè (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Một thời hippie (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Kết quả thử máu (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Tổng thống Mỹ nghỉ phép (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Giải lướt sóng (Tạp Ghi) - Thanh Thư
 • - Thơ thành tôn (Thơ) - Sao Khuê
 • - Thuỡ đi mây về gió (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Canh tôm chua cay (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Những hồ sơ ngược đãi người hôn phối (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ ở gò vấp (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Bảo trì xe hơi (Tạp Ghi) - Hoàng Hương
 • - Feijoada à Brasileira (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Xin giải thích về các kỹ thuật VR, AR, MR (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Con gái mang thai có được đi theo hồ sơ bảo lãnh F-3 của ba mẹ không? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Cộng Sản chỉ tốt khi đã chết!!. (Facebook Có Gì Ngộ) - Du Face
 • - Diện đồ cho Black tie event (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Người đàn ông với cái hũ đựng tro cốt của vợ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Chuyện bên lề Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40 năm 2017 (Phỏng Vấn) - Đặng Hiếu Sinh
 • - Nhật thực (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Mốt của năm (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Đinh Tiến Đạo họa sĩ tranh tường (Tạp Ghi) - Phóng Viên Trẻ
 • - Chuyện lạc xoong (Cõi Riêng) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Sự bùng nổ hột xoàn phòng lab (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Bão thép (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Bạo hành gia đình, nạn nhân & bị cáo (Góc Hoàng Hoa) - Ls. Anh Thư
 • - Thận trọng trong việc hưởng phúc lợi an sinh xã hội (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Phông ngoài trời (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Baby driver (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • - Buổi họp mặt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Vĩnh biệt nhà văn Dương Nghiễm Mậu (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - 6 bí quyết chụp ảnh thức ăn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Glen cambell (Something And Anything) - Ian Bui
 • - Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH kỳ 11 tại San Jose (Tạp Ghi) - Huy Phương
 • - Chuyện tướng Lịch đi Tây & đám Quân Phiệt Việt (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Bé trai 5 tuổi cứu sống mẹ (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Lanh (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm) -
 • - Trong, đục ao nhà (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trước ngày tựu trường (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Phong thủy thời hiện đại (Phong Thủy)
 • - Lướt sóng (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Cách mạng dù (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY