Những điều không nên hỏi tiếp viên hàng không (kỳ 6)

Nếu bạn thích đi du lịch thì trở thành tiếp viên hàng không là điều hấp dẫn. Nhưng, bạn phải bay khắp đất nước hoặc trên khắp thế giới mỗi ngày. Vì thế, công việc chắc chắn không còn quyến rũ như bạn tưởng tượng. Có sức khỏe tốt là vấn đề trọng yếu cho công việc này. Nhất là khi bạn phải làm việc trong những chuyến bay sớm, ăn lót bụng qua loa không mấy lành mạnh. Và đó là chưa kể đến phần khó nhất của công việc làm người phục vụ tiếp viên hàng không: đối phó với những hành khách không bình thường, không cẩn thận, vô ý thức – loại hành khách mà bạn không muốn gặp trên máy bay.

  1. Tôi sẽ phải đáp chuyến bay tiếp theo?

Người tiếp viên hàng không không biết bạn sẽ tiếp tục bay chuyến bay tiếp theo nào, vì vậy xin đừng hỏi. Nếu chuyến bay của bạn chỉ bị trì hoãn một chút, bạn có thể tự hỏi liệu bạn sẽ có đủ thời gian để đáp chuyến bay kế tiếp của mình. Tiếp viên hàng không không có tất cả tin tức mà phi công trưởng đang điều hành. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cố chạy nhanh cho kịp chuyến bay tới, có thể bạn sẽ làm được. Không cần phải phiền đến cô tiếp viên hàng không.

  1. Hành lý của tôi được chuyển sang chuyến bay kế tiếp chứ?

Bạn lo lắng về hành lý của bạn sẽ chuyển sang chuyến bay kế tiếp của bạn? Tiếp viên hàng không không biết chuyện này. Xin đừng hỏi. Họ không chịu trách nhiệm về hành lý ký gửi của bạn. Khi bạn lấy vé bay, bạn đã chọn phi trường cuối cùng để lấy hành lý ra, nhân viên phi trường sẽ tự động chuyển sang chuyến bay cuối.

  1. Cô có phải bay tiếp hay trở lại không?

Tiếp viên hàng không làm việc theo một lịch trình khá linh động. Ðừng hỏi han về lịch trình công việc của họ. Việc làm  của tiếp viên hàng không có vẻ thú vị với bạn. Nhưng nếu bạn vừa đáp xuống chuyến bay dài xuyên quốc gia hoặc chuyến bay quốc tế, đừng gạn hỏi các nhân viên tiếp viên về công việc mà họ vẫn cần phải làm. Họ cần được nghỉ ngơi vì đã làm việc suốt chuyến bay dài, mệt mỏi. Bạn có thể nói “Cảm ơn” là đủ. FAA cho phép các tiếp viên làm việc 16 tiếng đồng hồ và các nhân viên tiếp viên chỉ có thể tạm nghỉ ngơi khi phục vụ qua 11 hoặc 12 giờ giữa các chuyến bay. Ðôi khi một hãng hàng không có ít nhân viên, tiếp viên hàng không có thể được phân bổ làm việc sáu ngày liên tiếp với một ngày nghỉ 24 giờ mà có thể không được nghỉ ở nhà. Vì vậy, không nên hỏi. 

co-co-bay-tiep-hay-tro-lai-khong

  1. Bạn có thể giúp tôi ra khỏi máy bay?

Nếu bạn cần giúp đỡ bạn hoặc gia đình bạn rời khỏi máy bay. Nhưng tiếp viên hàng không không thể trực tiếp làm việc này. Ðặc biệt nếu bạn bị thương hoặc có trẻ con đi theo.Tiếp viên có thể giúp bạn ở lại và là người cuối cùng ra khỏi máy bay để gọi nhân viên phục vụ vận chuyển ở phi trường đến giúp. Tiếp viên hàng không không thể bước ra khỏi máy bay cho đến khi không còn hành khách nào trên máy bay.

MH JB – Yahoo.com 2017

SHARE

NO COMMENTS