Những điều bận tâm (clutter)

Cuộc sống chúng ta có rất nhiều bận rộn. Những điều này có thể là những bận rộn tinh thần hay có thể là việc lộn xộn trong sắp đặt nhà cửa. Một cuộc điện thoại chưa trả lời, một cuộc hẹn chưa thực hiện làm chúng ta bận tâm. Những thứ đồ đạc đã cũ còn tiếc không muốn bỏ đi, sách vở của con cái còn muốn lưu lại… cũng tạo thành lộn xộn trong nhà cửa. Các điều đó tạo thành bận rộn (clutter) trong đời sống chúng ta và gây ra những cản trở trong việc tạo lập một cuộc sống tốt đẹp. Ví dụ chúng ta lơ lửng trong một hoàn cảnh hay trong một số suy nghĩ gây ra trở ngại cho việc thay đổi cuộc sống tốt hơn, hoặc chúng ta giữ vững một việc làm mà chúng ta cảm thấy rằng mình đóng vai trò quan trọng hoặc vì chúng ta muốn trung thành với chủ nhưng thật ra là vì chúng ta e ngại phải thực hiện thay đổi. Chúng ta tiếp tục giữ một mối quan hệ tình cảm là vì sợ biến động trong cảm xúc, hoặc không nhận một việc làm vì không muốn rời bỏ chỗ ở quen thuộc để tới một địa điểm mà mình không biết gì cả. Những thái độ này quấy rầy và làm bận rộn tiến trình suy nghĩ của chúng ta. Khi chúng ta “dọn dẹp” những thứ đồ đạc lộn xộn trong nhà, điều này sẽ giúp chúng ta có tâm thức “bỏ đi”, và như vậy sẽ rất ích lợi cho việc “dọn dẹp” những thứ “rác rưởi” khỏi tâm trí và giúp cho chúng ta phát triển.

nhung-dieu-ban-tam5
Một phòng ngủ thật gọn gàng, không một thứ dư thừa hay bề bộn. Đây là nơi nghỉ ngơi lý tưởng.
nhung-dieu-ban-tam4
Phòng có trần thấp với xà gỗ trông có vẻ ngột ngạt vì những thứ trang trí rắc rối dư thừa
nhung-dieu-ban-tam3
Một căn phòng tương tự nhưng ít bề bộn hơn tạo ra cảm giác nhẹ nhàng, thông thoáng

Dọn dẹp

Nhà nào cũng có vô số đồ đạc, càng ở lâu, đồ đạc càng nhiều. Những dụng cụ nhà bếp không còn sử dụng nữa, những hộp giấy rỗng, những món quà được tặng mà mình không thích, những đồ đạc mà cha mẹ để lại khi qua đời…Những thứ không cần thiết này cần được mang ra địa điểm quyên tặng từ thiện. Hầu hết chúng ta giữ quá nhiều quần áo – để dự phòng trường hợp cần bất ngờ, hoặc hy vọng rằng con cái mình sẽ thích. Tốt hơn là bỏ chúng đi, dành chỗ trống để chứa những quần áo mới  mà chúng ta thích mặc bây giờ. Sách vở cũng vậy, thật khó mà bỏ chúng. Nếu sách để năm này qua năm khác không ai chạm tới, chỉ để bụi phủ đầy, chúng cũng trở thành một thứ clutter quấy rầy cuộc sống. Thế giới thay đổi từng ngày và thông tin nhanh chóng trở nên lỗi thời trước khi chúng được in ra. Khi cần một thông tin nào đó, có thể tìm thấy chúng dễ dàng với kỹ thuật hiện nay. Tạp chí và nhật báo là những thứ gây lộn xộn nhiều nhất. Chúng ta hầu như chẳng bao giờ đọc báo của tuần trước hay ngay cả báo hôm qua. Hơn nữa, chúng ta có thể trích thông tin mà chúng ta cần từ các tạp chí và có thể lưu trữ ở một chỗ để có thể tìm ngay được khi cần.

nhung-dieu-ban-tam1
Ở khu nhà bếp này không có gì lộn xộn mất ngăn nắp, nhưng màu sắc đa dạng và đầy đủ các món cần thiết làm cho nó đẹp mắt.

Những điều bận rộn (clutter) là biểu hiện của năng lượng bị cản trở và danh sách này dài vô tận, từ bóng đèn hư không được thay, xác mấy con bướm hay lá cây khô nằm trên ngạch cửa sổ, cặn xà bông trên thành bồn tắm, chốt cửa bị kêu kèn kẹt… Mỗi một thứ đều chỉ cần vài phút là điều chỉnh được, nhưng hậu quả của chúng nếu cộng dồn lại sẽ làm thay đổi phẩm chất cuộc sống của chúng ta.

Ðừng nghĩ rằng có thể  chỉ trong một ngày là có thể dọn dẹp hay vứt bỏ mọi thứ quấy rầy trong toàn bộ nhà cửa. Hãy bắt đầu từng chút một, từ một ngăn kéo chẳng hạn và hoàn toàn làm cho nó sạch sẽ trước khi bắt đầu ở một điểm kế tiếp.

nhung-dieu-ban-tam2
Cần bỏ bớt sách cũ không dùng, dành chỗ trống cho sách mới

Tăng sinh khí cho nơi ở

Khi  chuyển tới một căn nhà mới, hoặc khi có việc không hài lòng xảy ra trong căn nhà đang ở, có thể là do sinh khí trong căn nhà bị trở ngại và nặng nề. Cách tốt nhất để cải thiện là dọn dẹp toàn bộ những thứ lộn xộn bừa bãi trong nhà.

Sự rung động  hay dao động đóng vai trò rất quan trọng. Trái đất luôn rung động theo một tần số nào đó. Ngay cả ánh sáng cũng di chuyển dưới dạng của rung động. Con người cũng cộng hưởng với những dao động chung quanh. Các giác quan cũng hoạt động theo một mức dao động nào đó và nếu chúng ta có thể cải thiện phẩm chất, chúng ta sẽ thấy được những lợi ích. Thông thường, những rung động đã tạo thành cách cư xử  hay lối sống của người chủ trước của căn nhà cũng sẽ ảnh hưởng tới chúng ta như vậy. Vì thế nên tìm hiểu những vấn đề xảy ra cho họ trước khi dọn vào nhà.

nhung-dieu-ban-tam
Đốt tinh dầu thơm hay đốt nhang để gia tăng năng lượng trong phòng

Có nhiều biện pháp giúp cải thiện những dao động trong nhà ở của chúng ta. Hãy dọn dẹp hết những thứ gây lộn xộn, gây bề bộn trong nhà, mở cửa sổ ra cho thông thoáng và tạo ra những âm thanh kích thích những dao động trong nhà như tiếng vỗ tay, tiếng chuông, tiếng nhạc… Ðặc biệt chú ý tới những góc nơi mà năng lượng có thể bị tắc nghẽn.  Ánh sáng tự nhiên nên dùng là ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nến đặt ở bốn góc  và ở giữa phòng. Mùi cũng có thể được tạo bằng dầu, nến thơm hay nhang thơm. Nước suối, được xem là hấp thu những rung động của mặt trăng, có thể được phun quanh nhà để tăng thêm ions âm trong không khí.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY