Những cú knock-out chớp nhoáng

Trong thể thao, các trận đấu võ đài khá đặc biệt vì có thể có đủ 2 yếu tố “dã man” lẫn “đẹp mắt”. Các cú đấm càng lẹ, càng mạnh, càng chính xác, thì càng tốt. Không có gì khiến đám đông khán giả phấn khích hơn những cú đấm mãnh liệt quyết định kết quả cuộc so găng nhanh hơn thời gian “Tia Chớp” Usain Bolt chạy hết 100m. Sau đây là những trận đánh nhanh nhất xưa nay, bao gồm các tên tuổi khét tiếng như Mike Tyson trước kia, hay Conor McGregor hiện nay…

knockout-chop-nhoang3
Duane Ludwig và Jonathan Goulet. Ảnh Alchetron

NIGEL BENN

Ngày: 1/7/1987              

Tại: London, Anh Quốc

Làng Boxing Anh Quốc thời giữa thập niên 1980 có võ sĩ Nigel Benn biệt danh “The Dark Destroyer” mạnh áp đảo, đánh đâu thắng đó. Ðến khi so găng với Leon Morris của Hoa Kỳ, Benn đã có 10 trận thắng đều bằng Knock-Out, trong đó 7 trận kết thúc trong hiệp 1. Trong trận này cũng vậy, mới vừa đủ 25 giây, “The Dark Destroyer” đánh Morris rớt sàn. Trước khi giải nghệ, Benn kịp đánh thắng 42 trận thua 5 hòa 1, với 35 trận thắng đo ván.

GERALD MCCLELLAN

Ngày: 6/8/1993

Tại: Puerto Rico

Tay đấm Gerald McClellan (Hoa Kỳ) thời đó được khen ngợi là võ sĩ có các cú đấm bạo liệt nhất trong thế giới Boxing. Sau 31 trận thắng, có đến 85% kết quả thắng đo ván, bao gồm đai vô địch võ đài WBO hạng cân trung bình. Trong một  lần bảo vệ đai vô địch WBO, McClellan đánh Jay Bell (Hoa Kỳ) chỉ trong vòng 20 giây.

JIMMY THUNDER

Ngày: 18/03/1997

Tại: Michigan

Võ sĩ người hải đảo Samoan ở Nam Thái Bình Dương từng 2 lần vô địch Úc Châu cũng như giật đai quán quân IBO và WBF. Trong trận đối đầu Crawford Grimsley (Hoa Kỳ), Jimmy “Sấm Sét” chỉ cần đúng 13 giây, con số nhanh kỷ lục lúc đó, để khuất phục đối phương.

MARK WEIR

Sự kiện: UFC 38

Ngày: 13/7/2002

Tại: London, Anh Quốc

Trận so găng đánh dấu lần đầu tiên võ đài UFC ra mắt khán giả Anh Quốc. Dù là lần thượng đài đầu tiên, võ sĩ Mark Weir của chủ nhà, không hề lúng túng mà lập tức ra một loạt đòn sấm sét, hất tay đấm Hoa Kỳ Eugene Jackson té sàn chỉ sau 10 giây. Nhưng thành công như lửa rơm, những trận kế tiếp Weir đều đánh thua, mới chưa đầy năm đã bị UFC cắt hợp đồng.

MIKE TYSON

Sự kiện: Junior Olympics

Ngày: 25/6/1982

Tại: Memphis, TN

Tác giả của cú Knock-Out chớp nhoáng nhất trên làng quyền anh tài tử thế giới chính là Mike Tyson “Thép” vào lúc chỉ mới là cậu thiếu niên 16 tuổi. Tại giải AAU Junior Olympic Games, cuộc thi tài thể thao dành cho giới trẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ, chỉ với 1 cú đấm duy nhất, Mike Tyson đánh ngã Dan Cozad lúc trận so găng mới bước sang 8 giây. Ba năm sau, Tyson bước lên làng Boxing nhà nghề, để lại thành tích đáng nể 19 trận liên tiếp đều đánh các đối thủ thua đo ván.

knockout-chop-nhoang5
Mike Tyson. Ảnh Comic Vine

DON FRYE

Sự kiện: UFC 8

Ngày: 16/2/1996

Tại: Puerto Rico

Vào thuở “hàn vi” của UFC, có ngôi sao râu kẽm Don Frye (Hoa Kỳ) gia nhập sau khi đã là đô vật và võ sĩ đấm bốc thành danh. Còn đối phương Thomas Ramirez người Puerto Rico lại sở trường võ Aikido hiệp khí đạo. Lần đó Frye đánh ngã Ramirez chỉ sau 8 giây đồng hồ, lập kỷ lục đánh nhanh nhất.

JAMES IRVIN

Sự kiện: UFC Fight Night 13

Ngày: 2/4/2008

Tại: Colorado

Mặc dù James Irvin là cựu vô địch hạng cân siêu nặng của võ đài WEC Heavyweight Champion, võ sĩ Houston Alexander vẫn tỏ vẻ không ngán, nhập cuộc hời hợt, cầm chừng. Nhưng Irvin thình lình đấm thẳng 1 cú nổ  ông sao, hất Alexander xuống sàn, rồi bồi thêm 3 cú đấm mãnh liệt nữa đến khi Alexander xỉu. Trọng tài ngừng trận đánh lúc đồng hồ mới sang 8 giây, ngang thành tích cú Knock-Out nhanh nhất của võ đài UFC của Don Frye 12 năm trước.

knockout-chop-nhoang2
Houston Alexander và James Irvin. Ảnh Josh Hedges / Zuffa

KOREAN ZOMBIE

Sự kiện: UFC 140

Ngày: 10/12/2011

Tại: Toronto, Canada

Ðấu thủ Chan Sung Jung còn có hỗn danh là “cô hồn Ðại Hàn”. Mượn thanh thế khán giả chủ nhà Canada, võ sĩ Mark Hominick ào ạt tấn công nhưng hớ hênh để hở sườn. Jung lập tức phản đòn bên phải, đánh Hominick té sàn, rồi áp sát đấm đá túi bụi đến khi trọng tài phải can thiệp, tuyên bố Mark Hominick thảm bại chỉ sau 7 giây, thành tích đồng hạng nhanh nhất làng võ UFC trước năm 2010.

knockout-chop-nhoang
UFC 140 với “Korean Zombie”. Ảnh TheSportster

RYAN JIMMO

Sự kiện: UFC 149

Ngày: 21/7/2012

Tại: Calgary, Canada

Trận đánh mới mở màn được 7 giây, võ sĩ người Canada Ryan Jimmo bất thần tung cú đấm tay phải như trời giáng khiến tay đấm người Úc Anthony Perosh bất tỉnh nhân sự. Ðến 2012, đây là 1 trong 2 trận đánh kết thúc nhanh nhất trong lịch sử UFC.

knockout-chop-nhoang1
Ryan Jimmo. Ảnh The Independent

DUANE “BANG” LUDWIG

Sự kiện: UFC Fight Night 3

Ngày: 16/1/2006

Tại: Las Vegas

Lúc đầu, do đồng hồ điện tử báo chậm, cú đấm của Duane Ludwig (Hoa Kỳ) khiến Jonathan Goulet (Canada) đo sàn được ghi nhận ở mức 11 giây. Nhưng kỳ thực mọi sự chỉ diễn ra trong vòng 6 giây, kết quả chóng vánh nhất trên võ đài UFC tính đến thời điểm đó.

CONOR MCGREGOR

Sự kiện: Immortal Fighting Championship

Ngày 16/4/2011

Tại: Ireland

Võ sĩ người Ái Nhĩ Lan Conor McGregor đánh đo ván đồng hương Paddy Doherty khi đồng hồ mới đếm đủ 4 giây. Ngày nay, McGregor là cái tên đình đám bậc nhất trên làng võ tự do nhà nghề thế giới. Theo tin mới nhất, anh đã chấp thuận thượng đài với võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather của Hoa Kỳ vào ngày 26/8/2017 tới đây tại Las Vegas. Trận đánh sẽ theo luật Boxing, gồm 12 hiệp và đeo găng đấm bốc. Khán giả phải trả tiền xem Pay-Per-View độc quyền chiếu trên đài Showtime. Dù thắng hay thua, ước tính mỗi đấu thủ sẽ bỏ túi tối thiểu $100 triệu.

knockout-chop-nhoang4
Conor McGregor (trái). Ảnh The42

TTD

SHARE

NO COMMENTS