Những câu hỏi thường gặp sau cuộc phỏng vấn

Gần đây SG VISA nhận được rất nhiều thắc mắc về những thông tin cần biết sau cuộc phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ những thắc mắc này và các câu trả lời cùng quý độc giả bên dưới.

1. Thanh Hằng: Sau khi đậu phỏng vấn thì bao lâu tôi sẽ nhận được visa?

SG VISA: Sau khi hoàn tất phỏng vấn, bạn sẽ phải điền chính xác thông tin địa chỉ nhận visa tại quầy thông tin của đơn vị bưu cước (EMS) tại Lãnh Sự Quán, và visa của bạn sẽ được cấp và gửi bảo đảm về địa chỉ mà bạn đã khai trong vòng 14 ngày làm việc.

2. Hữu Trung: Sau khi được cấp visa, tôi có bao nhiêu thời gian để nhập cảnh vào Mỹ?

SG VISA: Thông thường, thời gian hiệu lực của visa di dân hay visa diện hôn phu/hôn thê K-1 là 6 tháng kể từ ngày bạn chích ngừa và khám sức khoẻ. Vậy bạn sẽ có gần 6 tháng để có thể nhập cảnh vào Mỹ kể từ ngày khám sức khoẻ và chích ngừa. Riêng những đương đơn diện K-3 sẽ được cấp visa có hiệu lực trong vòng hai năm.

3. Ngọc Tâm: Nếu tôi không qua Mỹ kịp trong thời gian hiệu lực của visa, tôi sẽ phải làm gì?

SG VISA: Khi bạn không thể sắp xếp nhập cảnh Mỹ trong thời gian hiệu lực của visa vì một số lý do cá nhân nào đó, bạn phải gửi trả lại visa đã được cấp cho Bộ phận di dân thuộc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ có đính kèm theo một lá thư giải thích lý do tại sao bạn không nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời hạn visa còn hiệu lực được. Tùy theo lý do mà bạn đã cung cấp, Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ có thể cấp lại visa khác cho bạn sau khi bạn thanh toán lệ phí cho visa mới.

4. Nguyên Hồ: Hộ chiếu có visa còn hiệu lực của tôi đã hết hạn. Tôi đã đổi hộ chiếu mới. Vậy tôi có cần xin lại visa để có thể nhập cảnh Mỹ không?

SG VISA: Nếu hộ chiếu có visa của bạn đã hết hạn, visa trên hộ chiếu cũ vẫn còn có thể sử dụng được. Bạn phải trình cả hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới tại cửa khẩu để có thể nhập cảnh Mỹ.

Có một lưu ý là nếu lúc hủy hộ chiếu cũ, Cục quản lý xuất nhập cảnh vô ý làm hư visa di dân của bạn thì visa đó sẽ không còn hiệu lực và không thể sử dụng để nhập cảnh vào Mỹ. Trong trường hợp này, bạn vui lòng mang cả hai hộ chiếu và visa của bạn đến Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ kèm với một lá thư giải thích bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Mặc dù sẽ không có vấn đề gì trong việc cấp visa, nhưng bạn có thể sẽ phải đóng lại lệ phí xin cấp lại visa.

5. Le Ngoi: Tôi có thể mang theo bao nhiêu tiền mặt khi nhập cảnh vào Mỹ?

SG VISA: Bạn chỉ có thể mang theo tối đa là $5,000 tiền mặt khi xuất cảnh mà không phải khai với Hải Quan Việt Nam, và bạn có thể mang lên tới $10,000 khi nhập cảnh vào Mỹ mà không phải khai với Hải Quan Hoa Kỳ.

Những số tiền còn lại, bạn nên gửi vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, đối với các tài sản có giá trị như máy tính/laptop hoặc các thiết bị điện tử có giá trị khác, bạn cũng nên khai báo đầy đủ khi nhập cảnh vào Mỹ.

6. An Khôi: Tôi có phải trả tiền thuế hải quan cho các đồ dùng trong gia đình khi tôi mang theo trong hành lý để nhập cảnh Mỹ không?

SG VISA: Ðối với những đồ dùng gia đình mà người di dân sở hữu trên một năm cũng như đồ dùng cá nhân mà không chứa chất bị cấm như súng, chất nổ, chất cồn (rượu bia) và thuốc tây đều có thể nhập cảnh vào Mỹ mà không bị đóng thuế.

Tuy nhiên, đối với thuốc lá và rượu thì bạn chỉ có thể mang với số lượng rất giới hạn vào Mỹ mà không bị đóng thuế.

7. Thanh Mai: Tôi có cần phải khai báo đầy đủ tất cả những gì tôi mang theo khi nhập cảnh Mỹ hay không?

SG VISA: Khi nhập cảnh tại sân bay Mỹ, bạn cần khai trung thực về số tiền mang theo, đồ dùng, thực phẩm mang theo. Nếu bộ phận hải quan phát hiện bạn mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị tạm giữ.

Ðể tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn nên cân nhắc kỹ, tốt nhất không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của hải quan Mỹ. Bạn nên vào trang web của FDA (https://help.cbp.gov/app/answers/detail/a_id/1272/~/food-general-food) để biết rõ danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

8. Cộng Hoà: Tôi có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với visa diện Hôn phu/Hôn thê K1, kết hôn rồi sau đó rời Hoa Kỳ để đi hưởng tuần trăng mật ở nước khác không?

SG VISA: Sau khi kết hôn xong, bạn nên liên hệ với Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) để biết thêm thông tin. Vì nếu bạn rời khỏi Hoa Kỳ mà không xin phép USCIS để tái nhập cảnh Hoa Kỳ thì bạn sẽ cần phải nộp đơn xin visa di dân để có thể trở lại Hoa Kỳ. Tốt nhất, bạn nên chờ đến khi được cấp thẻ xanh rồi mới ra khỏi nước Mỹ.

9. Phương Lan: Ðối với diện Hôn phu/Hôn thê, sau khi qua Mỹ tôi cần làm gì?

SG VISA: Bạn cần làm giấy tờ kết hôn trong vòng 90 ngày sau khi đặt chân tới Mỹ. Sau đó, bạn cần nộp bộ hồ sơ xin đổi diện, trong đó có đơn I-485 chuyển từ tình trạng không định cư sang định cư để lấy thẻ xanh. Thời gian giải quyết hồ sơ sẽ kéo dài khoảng 6-8 tháng.

Nếu muốn được làm việc trong thời gian trên, bạn cần điền thêm đơn I-765. Ngoài ra, trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ, bạn có thể sử dụng visa để thay thế cho thẻ xanh.

10. Bảo Long: Khi nào thì tôi có thể đóng lệ phí di dân (lệ phí xin thẻ xanh)?

SG VISA: Ngay sau khi được cấp visa, bạn đã có thể đóng lệ phí di dân. Ðể có thể đóng lệ phí di dân, bạn cần đăng nhập vào trang https://public-prod-elis2.uscis.dhs.gov/efile/app/app/iv/#!/. Thông tin bạn cần cung cấp bao gồm Registration Number và Case Number.

11. Chương Hoàng: Ðối với diện bảo lãnh người thân gia đình, sau khi qua Mỹ thì bao lâu tôi sẽ được cấp thẻ xanh?

SG VISA: Thông thường nếu bạn đã đóng lệ phí di dân tại Việt Nam thì tùy theo tiểu bang, khoảng từ 2-3 tháng kể từ ngày nhập cảnh Mỹ, bạn sẽ nhận được thẻ xanh. Thẻ xanh sẽ được gửi tới đúng địa chỉ tại Mỹ mà bạn đã khai.

Nếu quý độc giả có thắc mắc khác, mời quý độc giả liên lạc cùng SG VISA để có thêm thông tin cụ thể và chính xác hơn, hoặc mời quý độc giả tìm hiểu thêm thông tin về các vấn đề di trú và hội nhập Hoa Kỳ do SG VISA cung cấp tại fanpage của SG VISA: https://www.facebook.com/sgvisa.org/

Huy Tôn & SG VISA Team.

Huy Tôn & SG VISA Team

Lầu 14 toà nhà HDTC

36 Bui Thi Xuan, P. Ben Thanh, Q.1, Tp.HCM, VN

Email: info@sgvisa.org l Phone: 0919106590

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY