Nhóm Hezbollah chiến thắng mạnh mẽ tại Trung Đông, lời báo động đối với các kẻ thù

NGUỒN TIN: REUTERS

FILE PHOTO: Hezbollah fighters put Lebanese and Hezbollah flags at Juroud Arsal, Syria-Lebanon border, July 25, 2017. REUTERS/Mohamed Azakir/File Photo
Dân quân Hezbollah cắm lá cơ của Hezbollah và quốc kỳ Lebanon tại Juroud Arsal, biên giới Syria-Lebanon, Ảnh: REUTERS/Mohamed Azakir/File Photo

Khi Iran tuyên bố chiến thắng nhóm Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria và Iraq, một vị tướng chỉ huy liên minh trong khu vực chiến đấu tại Syria, cũng lên tiếng ca ngợi “vai trò then chốt và mạnh mẽ” của nhóm chiến binh Hezbollah tại Lebanon. Lời khen ngợi này được ghi trong bức thư của ông gởi Nhà Lãnh Đạo Tối Cao Khamenei của Iran, trong Tháng Mười Một, khẳng định sự nổi bật của nhóm Hezbollah, trong số các nhóm thuộc khu vực Hồi Giáo Shi’ite được Iran hỗ trợ.

Nhà lãnh đạo Sayyed Hassan Nasrallah, của nhóm Hezbollah. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Sayyed Hassan Nasrallah, của nhóm Hezbollah. Ảnh: Reuters

Hezbollah trở thành nhóm chiến thắng mạnh mẽ, trong cuộc biến động chính trị bắt đầu từ năm 2011, đã lật đổ các chính phủ ở một số quốc gia Hồi Giáo thuộc thế giới Ả Rập. Hezbollah chiến đấu tại Syria và Iraq, giúp đào tạo các nhóm chiến binh ở các quốc gia nói trên, đồng thời truyền cảm hứng cho các lực lượng khác của Iran, như liên minh Houthis, đã tiến hành cuộc chiến tại Yemen.

Chiến binh Hezbollah. Ảnh: Internet
Chiến binh Hezbollah. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, sự phát triển và thanh thế lớn mạnh của nhóm chiến binh Hezbollah, cũng làm gia tăng sự căng thẳng trong khu vực, báo động với Israel và Hoa Kỳ, hai quốc gia xếp Hezbollah vào danh sách các nhóm khủng bố. Chế độ quân chủ Hồi Giáo Sunni của Vương Quốc  Ả Rập Saudi, đối thủ gay gắt của Iran, cáo buộc Hezbollah đóng vai trò quân sự tại Yemen. Israel lo sợ Iran và nhóm Hezbollah sẽ thực hiện các căn cứ quân sự vĩnh viễn tại Syria, lên tiếng kêu gọi chống lại hành động xâm lược của Iran. Trước thanh thế mạnh mẽ của Hezbollah, nhiều nhà quan sát cho rằng, chiến tranh giữa Israel và nhóm chiến binh Hezbollah là điều không thể tránh khỏi, chỉ xảy ra sớm hơn hay muộn hơn mà thôi.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY