Nhiếp ảnh Mùa Xuân

Sự phục hồi của sức sống không lúc nào được thể hiện một cách nổi bật hơn vào mùa Xuân, và sự đổi mùa này là một thời khắc kỳ diệu cho nhiếp ảnh. Tuần vừa qua đánh dấu ngày đầu tiên của mùa Xuân, và bài viết này hiển nhiên liên quan đến những vùng trên thế giới có khí hậu bốn mùa, có mùa Xuân thật đẹp.

Mùa Xuân đi đôi với lúc lá đâm chồi nẩy lộc và hoa nở. Sự thay đổi ngoạn mục này trong thế giới thiên nhiên cho phép người chụp ảnh kể câu chuyện tươi mới về một nơi chốn nào đó cũng như thiên nhiên tái tạo một lần nữa trong năm mới. Chúng ta hãy tham khảo một vài ý tưởng về nhiếp ảnh mùa Xuân, để giúp bạn gặt hái tối đa.

Tập trung vào những chi tiết nhỏ

Khi bạn được cơ hội chụp hoa Tu-líp, hoa Thủy tiên, hoặc hoa Anh đào, những hình ảnh chi tiết trong thể loại chụp ảnh bông hoa sẽ trở nên rất quan trọng cho bộ ảnh của bạn. Dù cho nếu bạn không chụp ảnh hoa, có lẽ bạn đi chụp một lễ hội mùa xuân, hình chi tiết vẫn quan trọng. Những ý tưởng sau đây có thể sẽ giúp bạn tiến bộ trong nhiếp ảnh mùa Xuân:

Bokeh – Bokeh và hình ảnh chi tiết đi đôi với nhau chặt chẽ, nhất là khi bạn chụp ảnh bông hoa.

Mẫu hình – Trong thiên nhiên có đầy những mẫu hình đẹp, bạn có thể tận dụng những đặc điểm này cho hình của bạn.

Hậu cảnh – Như trong hầu hết các thể loại nhiếp ảnh, một hậu cảnh sạch (ít rối) rất quan trọng.

Ánh sáng – Cách dùng ánh sáng là yếu tố căn bản nhất của kỹ/nghệ thuật nhiếp ảnh.

nhiep-anh-mua-xuan2
Dùng bokeh và ánh sáng tốt là hai yếu tố quan trọng, nhưng thêm vào con ong sẽ làm tấm ảnh càng hay hơn.

Thăm dò khung cảnh rộng

Sự cám dỗ, đặc biệt đối với nhiếp ảnh bông hoa, là cố gắng chụp cận và không lùi xa chụp kiểu ảnh phong cảnh. Khung cảnh xung quanh (nếu không bị quá rối) có thể cung cấp cho một nền phong tuyệt đẹp.

Nếu bạn muốn có một bộ ảnh hoa mùa xuân “ngon lành”, bạn có thể tìm hiểu về những điểm sau đây để làm tăng cơ hội thành công.

Xem bảng dự báo – Ðây không phải chỉ nói về thời tiết, nhưng luôn cả dự báo hoa nở! Dù cho bạn đang ở Nhật, Washington, hay bất cứ nơi nào trên thế giới có hoa mùa, ở đó sẽ có thời điểm đỉnh.

Bố cục – Cũng như với tất cả hình phong cảnh, bố cục tốt sẽ cho bạn kết quả hay nhất.

Thêm nội dung – Một thí dụ đơn giản có thể là những đóa hoa nở đánh dấu mùa Xuân đã đến. Tuy nhiên, lấy vào khung những yếu tố như kiến trúc riêng biệt của một nơi chốn sẽ cho càng nhiều nội dung trong hình của bạn.

nhiep-anh-mua-xuan1
        Tìm những vật biểu tượng của một địa phương để có thêm nội dung cho tấm ảnh.

Chụp một số hình chân dung!

Mùa Xuân có thể là một thời điểm khá phổ biến để chụp ảnh chân dung. Dù bạn chụp hình người khác, hay tự chụp chân dung mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội.

PhotoshootCác người mẫu và những cặp tình nhân sẽ đi thật xa như mấy phó nhòm để có được ảnh đẹp với hậu cảnh tự nhiên (không phải phông giả trong studio).

Chụp người khácVí dụ điển hình có thể bao gồm những người đi qua một cánh đồng hoa. Mùa Xuân khi trời ấm sẽ có nhiều người ra thưởng ngoạn tại các công viên.

SelfieCuối cùng là cơ hội tự chụp cho mình, mọi người cần một tấm hình Facebook profile mới cho mùa Xuân!

nhiep-anh-mua-xuan3

Thử chụp kiểu sáng tạo

Nhiếp ảnh Mùa Xuân là một đề tài bao quát, nó bao gồm gần như mọi thể loại nhiếp ảnh trên đời. Sự áp dụng những kỹ thuật gọi là “thí nghiệm” có thể là một phương pháp hay để “pha trộn” chút ít. Sau đây chỉ là một vài ý tưởng để bạn thử sáng tạo:

Vệt sángCảnh hoa mọc theo ven đường là một cảnh khá thông thường. Ðây là một cơ hội tốt để bạn thử chụp vệt sáng đèn xe, và thêm vào một vài hoa nở cho có bối cảnh.

nhiep-anh-mua-xuan
Hoa Thủy tiên là một trong những dấu hiệu đầu tiên của mùa Xuân ở nhiều nước. Trong hình này một thiếu nữ đứng ngắm cảnh ở giữa cánh đồng hoa.

Vết mờ Vào một ngày trời gió, gắn máy ảnh trên chân máy tripod để chụp bắt sự di động của cây cỏ có thể tạo ảnh trừu tượng đẹp. Bạn sẽ cần chỉnh cửa chập phơi sáng vài giây để ghi lại sự di động đó.

AN

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY