Nhân viên Google yêu cầu bỏ dự án với Quân Đội Hoa Kỳ

NGUỒN TIN: REUTERS

Hình minh họa Google. Ảnh: YourNewsWire
Hình minh họa Google. Ảnh: YourNewsWire

Nhật báo New York Times đưa tin: Khoảng 3.100 nhân viên của Google, gồm hàng chục kỹ sư cao cấp, đã ký vào thư gửi Giám Đốc Điều Hành Sundar Pichai, yêu cầu Google hủy bỏ mối quan hệ đối tác với Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, trong dự án phát triển drone mang tên Project Maven. Họ cho rằng Google không nên tham gia chiến tranh; họ muốn Google bỏ Dự Án Maven; và sẽ soạn thảo, công bố, thực thi một chính sách rõ ràng, đó là Google không khởi động chiến dịch vũ khí, không phát triển công nghệ chiến tranh, cũng không sử dụng để vận hành, kể cả đối với máy bay không người lái. Các nhân viên ký tên vào thư ngỏ, cảm thấy Google đang đặt niềm tin của người sử dụng vào những nguy cơ, cũng như đã bỏ qua đạo đức và nguyên tắc xử thế của công ty.

Hình minh hoạt Google phản đối. Ảnh: Sott
Hình minh hoạt Google phản đối. Ảnh: Sott

Theo trang tin công nghệ Tháng Ba của Gizmodo, Google xác nhận cho phép Ngũ Giác Đài sử dụng một số công nghệ nhận dạng hình ảnh quân sự, như một phần của dự án quân sự, dựa trên mục tiêu lớn nhằm cải thiện khả năng “chiến thắng” của quân đội trên chiến trường, nhờ các thuật toán máy tính và trí tuệ nhân tạo. Google đồng ý hỗ trợ cho sứ mệnh này, thông qua việc phát triển một phần mềm về trí tuệ nhân tạo, có khả năng quét nhanh hàng giờ cảnh quay của các thiết bị bay giám sát drone, và tự động phát giác cùng một lúc “38 mục tiêu được phân loại.”

Ảnh: USA Today
Ảnh: USA Today

Trao đổi với Đài BBC, phát ngôn viên của Google cho biết: Dự Án Maven không xúc phạm đến bất cứ khách hàng nào đang sử dụng Google Cloud. Được biết Công Ty Internet Khổng Lồ Google đang làm việc để phát triển chính sách, cho việc sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo của họ.

SOURCEREUTERS
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY