Nhạc phim lên ngôi

Trong tuần lễ đầu năm 2017, đĩa nhạc phim hoạt hình Moana đã leo lên được hạng nhì còn 2 bộ phim hoạt hình khác liên quan đến hát hò là Sing và Trolls nằm ở vị trí thứ 8 và 10. Bộ phim người đóng là Suicide Squad thì leo lên hạng 9.

Phải 18 năm rồi mới có một hiện tượng như vậy, khi 4 đĩa nhạc phim cùng xuất hiện trong top 10.

nhac-phim-len-ngoi1
New Zealand Te Vaka và nhạc phim Moana

Với phần nhạc các bộ phim lọt vào top tuần rồi, Moana không có một giọng hát ngôi sao nào mà vì tính chất của bộ phim, sử dụng các nghệ sĩ ở Nam Thái Bình Dương như ca sĩ kiêm sáng tác người Samoa là Opetaia Foa’I, nhóm hát từ New Zealand Te Vaka. Ngôn ngữ sử dụng trong ca khúc là tiếng Anh và tiếng Tokelauan; hầu hết được hát bởi các diễn viên lồng tiếng trong phim như Auli’i Cravalho, Dwayne Johnson, Nicole Scherzinger… Ca khúc nổi nhất trong phim, bài How Far I’ll Go được hát bởi nhiều giọng hát, trong đó có giọng hát nổi nhất so với các tên tuổi còn lại là Alessia Cara. Và nhạc phim Moana được mua nhiều nhất trong tuần dưới dạng album theo kiểu truyền thống (bảng xếp hạng Billboard có nhiều chỉ số để tính và album bán ra chỉ là một trong những chỉ số đó, bên cạnh lượt streaming, lượt phát sóng trên radio…)

Tuần lễ đầu tiên sau Giáng sinh và năm mới là lúc mọi thứ điều chỉnh lại bình thường, không còn không khí lễ hội và các sản phẩm liên quan đến lễ hội. Ðó là lúc mà các đĩa nhạc từ các bộ phim đậm không khí hát hò lên ngôi. Năm nay, nhạc phim Sing, một phim đậm chất ca hát có tiến trình leo hạng từ tốn và vững chắc. Lúc mới tung ra, nhạc phim này chỉ đạt hạng 113 rồi từ từ thăng tiến lên hạng 70, hạng 21 và giờ là hạng 8. Phần nhạc của Sing hầu hết là các ca khúc kinh điển được hát lại bởi dàn tài tử lồng tiếng, từ bản nhạc jazz xa xưa Let’s face the music and dance hay My way cho tới các bản nhạc thời thập niên 60-70-80 như Venus (lừng danh với Shocking Blue và sau này là Bananarama), “Golden Slumbers / Carry That Weight” (Beatles), Hallelujah (của Leonard Cohen), I’m Still Standing (Elton John)… Một số ca khúc classic rock cũng được sử dụng bản gốc như Under Pressure của QueenDavid Bowie, Gimme Some Lovin’ của Spencer Davis Group hay Bamboleo của Gipsy Kings. Có một ca khúc mới được sáng tác riêng cho phim bởi 2 cái tên viết nhạc ăn khách Ryan Tedder và Benny Blanco là bài Faith, được trình bày bởi Stevie Wonder và Ariana Grande.

nhac-phim-len-ngoi
Can’t Stop The Feeling của Justin Timberlake trong phim Trolls – nguồn wpaperhd.com

Nhạc phim Trolls được dẫn dắt bởi một bài hát cực kỳ thành công của Justin Timberlake là Can’t Stop The Feeling. Phần nhạc phim được sản xuất chánh yếu bởi Justin bên cạnh vài phần phụ thêm từ Max Martin và Shellback, những cái tên cũng rất lừng danh. Các ca khúc trong phim cũng được diễn bởi các diễn viên lồng tiếng, trong đó có 2 người đã có sự nghiệp ca sĩ là Gwen Stefani và Zooey Deschanel. Vài ca khúc cũ cũng được sử dụng như Hello của Lionel Richie và The Sound of Silence của Simon & Garfunkel.

Trong các phần nhạc phim lọt vào top, Moana, Sing và Trolls vẫn đang chiếu ở các rạp còn Suicide Squad đã ngưng chiếu từ tháng 11 nhưng phim vừa được phát hành dưới định dạng DVD và blu-ray cũng góp phần không ít vào hiệu quả truyền thông. Ðây là một bộ phim khá quái nên phần nhạc cũng đi theo hướng tương tự, trộn giữa rap với rock (bài Sucker for pain là tiêu biểu khi có sự tham gia một mớ rapper là Lil Wayne, Wiz Khalifa, Logic, Ty Dolla Sign với 2 nhóm rock Imagine Dragons và X Ambassadors. Ðây có lẽ là bài hát có lượng nghệ sĩ tham gia hùng hậu nhất thời gian gần đây), electronic (bài Purple Lamborghini với Skrillex và Rick Ross)… Bên cạnh các bản nhạc xưa có trong đĩa nhạc phim như Fortunate Son của CCR hay Bohemian Rhapsody do Panic At The Disco cover lại thì trong phim còn sử dụng nhiều bản nhạc xưa rất xuất sắc như bài The House of Rising Sun, I’d Rather Go Blind, Spirit In The Sky…

NV

SHARE

NO COMMENTS