Người phu xe

L_Homme_au_pousse_pousse

Thời niên thiếu ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1960, tôi được xem nhiều phim Pháp, Mỹ, Nhật. Một trong các phim còn lưu lại ấn tượng mạnh trong tôi là phim bi hài Muho Matsugoro no Issho của Nhật. Thuở đó các phim Mỹ Nhật chiếu ở Việt Nam phải qua sự phân phối của công ty trung gian Pháp. Do đó, phim MuhoMatsugoro no Issho của Nhật có tựa chữ Pháp là L’Homme au pousse-pousse và tựa chữ Việt là Người Phu Xe phát hành ở Nhật năm 1958. Xem phim với tâm hồn non nớt lúc bấy giờ, tôi chỉ theo dõi câu chuyện hấp dẫn, tình tiết cảm động, khuôn mặt khả ái của các vai chính. Điều tôi nhớ nhất chính là tình yêu thuần khiết cao đẹp của người phu xe Matsugoro, một con người bình dân có tinh thần hiệp sĩ.

Trong chuyến du lịch Nhật Bản Tháng Tư vừa qua, khi viếng thành phố cổ Takayama và đảo Miyajima, tôi  thấy vài chiếc xe kéo kiểu xưa và tôi nghĩ đến phim Người Phu Xe. Những người phu xe bây giờ là những sinh viên đại học giàu kiến thức; họ vừa kéo xe vừa dẫn giải các dữ kiện lịch sử cho du khách. Người Nhật quan niệm chiếc xe kéo không phải là một dấu tích của thời kỳ phong kiến còn sót lại đáng phải lãng quên. Nó vẫn là nét đặc thù văn hóa và vẫn được trân trọng bảo tồn. Người phu xe kéo cũng là con người có nhân cách và phẩm chất. Phim Người Phu Xe đã chứng minh điều đó.

Gần đây tôi tìm xem được vài đoạn video tóm lược sơ phim Người Phu Xe dưới tựa Anh ngữ The Rickshaw Man, nhưng chẳng có phụ đề gì cả mà chỉ có âm thanh và tiếng trống. Vâng, tiếng trống “taiko” (thái cổ) dồn dập hùng hồn nghe lôi cuốn lắm. Tài tử điện ảnh Toshiro Mifune thủ diễn tuyệt vời vai chính người phu xe kéo tên Matsugoro. Nghèo, dốt chữ, man sơ, hoang dại, tinh nghịch, nhưng mặt khác cũng cương trực và cao thượng.

Xem phim “Người Phu Xe”, tôi hiểu thêm một vài giá trị truyền thống trong thời kỳ chuyển hóa quan trọng của xã hội nước Nhật. Phim có kết cuộc buồn chạnh lòng với cảnh Matsugoro gục ngã giữa trời tuyết phủ vì muốn quên đi mối tình tuyệt vọng. Nó lưu lại trong lòng tôi một mối thương cảm bồi hồi cho số phận hẩm hiu của người phu xe kéo tuy nghèo nhưng cao thượng. Tôi cũng cảm phục sự trung trinh một dạ thờ chồng nuôi con của quả phụ Yoshiko. Tài diễn xuất chuyên nghiệp của Toshiro Mifune và phong cách đạo diễn tuyệt vời của Inagaki. Sự thành công của cuốn phim vừa là niềm hãnh diện cho giới điện ảnh người Nhật vừa tạo được sự thán phục yêu thích của khán giả ngoại quốc. Cuốn phim thắng giải Sư Tử Vàng về đạo diễn xuất sắc tại Liên Hoan Phim Venice cùng năm 1958.

Câu chuyện diễn ra tại thị trấn Kokura tỉnh Kyushu trong bối cảnh xã hội Nhật vào thập niên 1900 của thế kỷ 20 dưới thời Minh Trị. Anh phu xe kéo Matsugoro nghèo khó sở hữu chỉ hai đôi dép sờn cũ. Nuôi mộng ước trở thành một hiệp sĩ nhưng lớn lên trong thời buổi mạt vận của hàng ngũ samurai, Matsugoro lâm vào hoàn cảnh nghèo khó, phải kiếm sống bằng sức lao động của mình và chiếc xe kéo. Những người Việt miền Nam sa cơ thất thế sau ngày đổi đời 30-4-1975 xem phim này chắc sẽ cảm thấy thấm thía hơn. Người phu xe kéo Matsugoro không từ nan kéo những chuyến xe chở hàng rất nặng. Người Việt Nam đôi khi dùng chữ “ngựa người” với ngụ ý thảm thương cay đắng.

Matsugoro nhăn mặt đau đớn ôm đầu bị thương vì bị một người hành khách vung gươm chém. Bà chủ nhà tốt bụng chăm sóc che chở cho Matsugoro như một người mẹ lo cho con.
Matsugoro nhăn mặt đau đớn ôm đầu bị thương vì bị một người hành khách vung gươm chém. Bà chủ nhà tốt bụng chăm sóc che chở cho Matsugoro như một người mẹ lo cho con.

Sau một cuốc xe, Matsugoro đã tranh cãi với một ông khách hàng về giá cả. Thấy ông khách ỷ thế có mang kiếm nhưng khinh người, Matsugoro không hề sợ, tung quả đấm vào mặt ông khách để rồi bị ông ta rút kiếm chém cho một phát trúng đầu.

Một nhân viên cảnh sát đến nhà trọ tìm Matsugoro để điều tra. Vốn hiểu rõ tánh tình bộc trực nhưng ngang tàng của Matsugoro hay dính líu tới các vụ gây gổ liên can đến pháp luật, bà chủ nhà bênh vực và che đậy cho Matsugoro. Viên cảnh sát ở địa phương tiết lộ rằng người khách mà Matsugoro dám đánh đó là một tay kiếm hạng cừ. Chính viên cảnh sát cũng phải bật cười về cái tính ngang tàng liều lĩnh theo kiểu “thằng này chưa ngán thằng nào” của Matsugoro.

Một thời gian sau, Matsugoro đã bình phục và đi xem hát tại một nhà hát truyền thống trong thị trấn. Nhân viên soát vé từ chối không cho Matsugoro vào, vì Matsugoro không có vé. Thế là Matsugoro bỏ đi để rồi sau đó trở lại với một người bạn. Họ trình ra cho người soát vé xem hai vé hạng nhất hẳn hòi. Mặc dù chẳng biết ở đâu mà họ có hai vé đó, người gác cửa cũng phải để cho họ vào.

Các nhân viên nhà hát đã ào ra và cố gắng ngăn chặn hai khán giả phá rối, nhưng Matsugoro không dễ gì chịu nhịn. Bản năng con người man sơ nổi dậy, Matsugoro sẵn sàng tung nắm đấm với bất cứ ai, dù họ là nhân viên nhà hát hay khán giả. Nói tóm lại là anh ta đã tạo ra một tình trạng hỗn độn với một số thiệt hại vật chất cho đến khi một quan chức nổi tiếng có tài hòa giải đến nơi.

Matsugoro và người bạn mua vé hạng nhất, được ngồi ô riêng trải đệm tatami gần sân khấu. Vấn đề là hai chàng “nghịch ngợm tử” này đi xem hát mà lại mang theo lò than nhỏ để tự nấu thức ăn. Mùi khói, mùi hành tỏi nướng xông lên nồng nực khiến cho khán giả ai cũng bịt mũi; ngay cả hai chàng còn không chịu nổi phải nhăn mặt.
Matsugoro và người bạn mua vé hạng nhất, được ngồi ô riêng trải đệm tatami gần sân khấu. Vấn đề là hai chàng “nghịch ngợm tử” này đi xem hát mà lại mang theo lò than nhỏ để tự nấu thức ăn. Mùi khói, mùi hành tỏi nướng xông lên nồng nực khiến cho khán giả ai cũng bịt mũi; ngay cả hai chàng còn không chịu nổi phải nhăn mặt.

Sự phân trần phải trái một cách rộng lượng của vị quan chức khiến cho Matsugoro tỉnh ngộ và cảm thấy xấu hổ. Bản tính con người có lương tâm biết lẽ phải trở về, Matsugoro nhìn nhận mọi phần lỗi đã gây náo loạn ở rạp hát và cúi đầu chân thành tạ lỗi. Ðó là khi chúng ta nhìn thấy mặt khác của Matsugoro.

Một vài ngày sau đó, trong lúc kéo xe đi qua một con đường trong thị trấn, tình cờ Matsugoro thấy một đám trẻ nô đùa. Một đứa có vẻ nhút nhát bị đám bạn cưỡng ép phải leo lên cây. Matsugoro ngập ngừng chậm xe lại nhưng rồi tiếp tục đi công việc.

Một lát sau khi Matsugoro quay trở lại khúc đường đó thì thấy cậu bé đang nằm khóc vì bị té trặc chân.

Matsugoro bồng Toshio vào nhà. Mẹ của Toshio là Yoshiko Yoshioka (minh tinh màn bạc Hideko Takamine đóng vai) xin Matsugoro hãy chở Toshio đến văn phòng bác sĩ, trong khi bà lúp xúp chạy theo.

Sau khi bác sĩ khám chân Toshio, băng bó vết thương, cho thuốc xong, Matsugoro chở cậu về. Yoshiko bày tỏ lòng biết ơn của mình đến Matsugoro bằng cách trao cho Matsugoro một số tiền. Mặc dù bà đã cố gắng nài nỉ nhiều lần, Matsugoro vẫn nhất định không nhận, nói rằng ông giúp đỡ Toshio đơn giản chỉ là do tình người chứ không phải vì tiền. Nhưng ông nhận lời mỗi ngày đưa đón Toshio đến trường.

Trong lúc nóng giận, Matsugoro thách thức luôn cả vị quan chức tới chỉ với mục đích hòa giải.
Trong lúc nóng giận, Matsugoro thách thức luôn cả vị quan chức tới chỉ với mục đích hòa giải.

Matsugoro nhận lời đến dùng cơm tối với gia đình Yoshioka. Bữa ăn diễn ra trong bầu không khí yên tĩnh thoải mái. Xong bữa, Matsugoro cao hứng xin cất giọng trầm hùng hát vài bài ca để giúp vui. Ðại úy Yoshioka còn ngồi lắng nghe một cách thích thú. Nhưng chỉ một lúc sau, khi vợ ông mang thêm trà, Ðại úy Yoshioka nói với vợ ông và Matsugoro rằng mình cảm thấy mệt và muốn nằm xuống tại chỗ trên tấm nệm tatami. Ông yêu cầu Matsugoro cứ tiếp tục hát. Yoshiko vào trong để lấy cho chồng một cái gối. Khi nâng đầu chồng để chèn cái gối, bà nhận ra chồng đang nóng như lên cơn sốt.

Ngay lập tức Matsugoro tình nguyện đi mời bác sĩ tới. Tuy nhiên, trước khi mọi người hoàn toàn có thể hiểu lý do tại sao, Ðại úy Yoshioka đã tắt thở.

Yoshiko tâm sự với Matsugoro là không biết phải làm sao với Toshio bây giờ? Mất cha khi tuổi còn thơ, Toshio cần một người đàn ông mẫu mực gần gũi dạy dỗ thành người. Bà ngập ngừng hỏi liệu Matsugoro có thể giúp được không. Matsugoro ngần ngừ suy nghĩ rồi nhận lời. Ông đáp rằng đây là một trách nhiệm lớn nên ông chưa biết mình có chu toàn được không. Nhưng rồi có lẽ do từ ý thức tiềm ẩn mà thậm chí Matsugoro cũng không nhận ra, lần hồi tinh thần trách nhiệm đó tự nhiên biểu lộ.

Thời gian trôi qua, Matsugoro nghiêm chỉnh thi hành nhiệm vụ của một người cha đối với Toshio. Mặc dù không thể dạy Toshio học qua sách vở vì bản thân Matsugoro mù chữ, nhưng ông có thể và đã dạy Toshio bơi lội, dạy Toshio làm thế nào để rèn luyện ý chí, khắc phục tính nhút nhát để tự đứng ra bảo vệ cho chính mình, làm thế nào để không còn là một kẻ yếu đuối như mẹ cậu lo sợ khi gia đình vắng mặt người cha.

Toshio gần gũi thoải mái bên Matsugoro còn hơn là với cha ruột trước đây nữa. Ðáp lại, Matsugoro cũng xem Toshio như con mình, bỏ ra nhiều thì giờ để dạy dỗ và chăm sóc cho Toshio.

Tuy nhiên, bên cạnh họ còn có sự hiện diện thường trực của Yoshiko. Nơi nào có đứa con, nơi đó có người mẹ, một góa phụ còn trẻ đẹp nề nếp đoan trang đức hạnh. Chính vì vậy Matsugoro tuy trong lòng thương yêu bà nhưng bao giờ cũng cư xử với bà bằng niềm kính trọng và lễ độ. Ông đau đớn nhận thức giữa ông và người góa phụ ấy luôn luôn có một rào cản và một khoảng cách vô hình. Ông phải cố gắng dằn nén để quên đi nỗi bất hạnh của riêng mình và dành tâm huyết chăm sóc cho hai đối tượng ông yêu thương là mẹ con bà.

Matsugoro đưa mẹ con cậu bé Toshio đi dự nhiều sự kiện công cộng như lễ hội, diễn hành, bắn pháo hoa, hòa nhạc… Một lần nọ có một cuộc chạy đua đường trường 1.500 mét mở ra cho công chúng, Toshio muốn Matsugoro tham dự. Chiều ý cậu bé, Matsugoro bằng lòng. Nhìn dáng dấp và bộ tịch xuề xòa của Matsugoro, các lực sĩ tranh tài có vẻ xem thường. Khi phát súng lệnh báo cuộc chạy thi bắt đầu, các vận động viên kia vọt nhanh phóng lên. Matsugoro chạy đều ở tốc độ ổn định để giữ sức và lần lần bắt kịp các đối thủ. Gần đến lằn mức cuối, trong khi các người kia đã thấm mệt thì Matsugoro vượt lên về nhất thắng cuộc.

Sau đó, trong một lễ hội rước kiệu mùa thu có một xe kiệu chở theo một cái trống lớn. Matsugoro nhảy lên xe kiệu, lịch sự hỏi các nhạc công để cho ông chơi trống một suất; và ông đã làm cho mọi người trầm trồ thích thú với tài biểu diễn một điệu trống xưa hấp dẫn.

Một cảnh khác, với sự hướng dẫn và khuyến khích của Matsugoro, Toshio đang đứng trên bàn nơi phòng khách tập dợt hát để chuẩn bị trình diễn trong một buổi sinh hoạt ở trường học. Trong buổi trình diễn ở trường, Matsugoro theo dõi Toshio hát, lộ vẻ vui sướng và reo hò tự nhiên; Yoshiko thì điềm đạm và ít khi nào biểu lộ cảm xúc.

Một cảnh khác nữa, tại một cuộc diễn hành trên đường phố của thị trấn, Matsugoro xin phép ban tổ chức để biểu diễn một màn đánh trống.

Từ bấy lâu, Matsugoro đem lòng quý mến Yoshiko. Nhưng nghĩ thân phận mình hèn mọn không xứng với Yoshiko, Matsugoro không thể nào có đủ can đảm để nói thành lời. Bà là một mệnh phụ đoan trang gương mẫu thủ tiết cùng chồng đúng theo truyền thống lễ giáo. Matsugoro hiểu rằng bà là một đối tượng khó thể đạt được. Matsugoro yêu thì vẫn cho phép mình yêu nhưng chỉ dám bộc lộ và thể hiện một cách kín đáo để tránh gây thương tổn đến thanh danh của bà.

Thời gian trôi theo vòng quay của bánh xe kéo. Thấm thoát mà Toshio đã 18 tuổi, xong bậc trung học ở quê nhà và phải lên tỉnh để vào Trường Ðại học Kumamoto. Toshio đã trở thành một thanh niên tự tin chững chạc.

Ngày đưa Toshio ra ga xe lửa để lên tỉnh học, Matsugoro vui vì đã làm tròn trách nhiệm dạy dỗ một đứa trẻ nên người nhưng buồn vì những ngày sống vui đầy ý nghĩa bên Toshio đã hết. Vắng Toshio rồi, Matsugoro không còn lý do chính đáng để tới lui thường xuyên nhà Yoshiko nữa. Matsugoro không khỏi cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi.

Matsugoro say mê biểu diễn tài nghệ đánh trống trước sự thích thú của quần chúng khán giả. Ngay cả những người trong ban chơi trống cũng lấy làm ngạc nhiên khâm phục
Matsugoro say mê biểu diễn tài nghệ đánh trống trước sự thích thú của quần chúng khán giả. Ngay cả những người trong ban chơi trống cũng lấy làm ngạc nhiên khâm phục

Một hôm trong lúc Matsugoro làm việc ngoài vườn, vợ chồng người anh của Yoshiko ghé thăm. Thương cảm cảnh đơn chiếc của Yoshiko, họ đề nghị hay là Yoshiko nên tái giá và họ sẽ giới thiệu làm mai một nơi xứng đáng. Yoshiko một mực từ chối; gương mặt bà biểu lộ nét buồn diệu vợi xa xôi. Bà ngước nhìn hình chồng treo trên vách, tấm hình Ðại úy Yoshioka trong lễ phục trang nghiêm nhưng tia nhìn mang nét hiền từ. Tình cờ, Matsugoro nghe hết, thấy hết và hiểu hết, hiểu rõ rằng bà vẫn yêu chồng.

Vào một ngày bão tuyết mùa đông năm ấy, người phu xe thất tình Matsugoro mượn rượu giải sầu. Quá chén, ông băng mình ra đi giữa trời băng giá và gục chết mang theo mối tình tuyệt vọng. Sau đó, người ta khám phá ra là Matsugoro đã nhờ viết di chúc hiến tặng tất cả số tiền dành dụm cho Toshio.

Cuốn phim kết thúc bằng nhạc đệm và hồi trống taiko giục giã. Bánh xe lăn chậm lại rồi ngừng hẳn.

Phim Người Phu Xe được thực hiện dựa theo quyển tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Shunsaku Iwashita kể về một truyền thuyết dân gian rất phổ biến có tựa là Cuộc Ðời của Xa Phu Matsugoro Hoang Dại. Ðạo diễn Hiroshi Inagaki cùng với Mansaku Itami viết kịch bản và phân cảnh.

Phim không có cảnh nào đậm nét kịch tính của hai kẻ yêu nhau. Ðiều này có thể do từ hai yếu tố chính. Thứ nhất, vào thời bấy giờ, nước Nhật vẫn còn phong kiến, xã hội còn phân biệt giai cấp. Tình yêu dù chân thật giữa một người phu xe kéo nghèo mù chữ và một góa phụ danh giá khó có thể được chấp nhận. Thứ hai, Yoshiko vẫn là bà Ðại úy Yoshioka. Chồng bà dù đã qua đời nhưng bà vẫn mang họ của chồng và có lẽ sẽ chọn ở vậy thờ chồng cho trọn kiếp.

Sự kiềm chế bản thân của hai người qua bao năm dài thật cao quý biết bao. Chúng ta ngạc nhiên và cảm phục họ vì nó vượt lên trên lẽ thường tình nhan nhản trong phim ảnh phương Tây. Tội nghiệp cho Matsugoro phải dằn nén tình yêu trong đau khổ. Thương cảm cho Yoshiko xinh đẹp, hiền hậu, dịu dàng, thanh lịch chôn chặt cuộc đời còn lại trong cô đơn. Tôi nghĩ dù Matsugoro không nói, nhưng với linh cảm bén nhạy của phụ nữ, bà có hiểu rằng Matsugoro thầm yêu bà.

Matsugoro an ủi Yoshiko. Tuy ngồi gần nhau, cả hai người không ai dám bộc lộ cảm nghĩ tự đáy lòng.
Matsugoro an ủi Yoshiko. Tuy ngồi gần nhau, cả hai người không ai dám bộc lộ cảm nghĩ tự đáy lòng.

Xem xong cuốn phim, tôi không khỏi hỏi tại sao kết cục lại phải đau thương như vậy. Tôi day dứt mãi trong lòng mỗi khi nhớ lại.

PH – 2016.

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 19 tháng 04 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Nữ Hoa Kỳ lấy lại lòng tin (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Sai lầm trong di chúc (Góc Hoàng Hoa) - Anh Thư
 • Quãng đường nhìn lại (Truyện Ngắn) - Ngân Bình
 • United Airline câu chuyện về sức mạnh cộng đồng (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Chờ đợi là hạnh phúc (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Ngày sinh nhật căng thẳng (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Anh của bé Mùi (Thơ) - Nguyễn Thị Thanh Dương
 • Dạy con ứng xử khi bị ức hiếp trong trường học (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Phạm quỳnh anh. Chào việt nam (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Hỏi đáp về ung thư Vú (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Văn hóa xin lỗi (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • Hành trình và ước mơ của tôi (Bài Viết Tiếng Việt Đầu Tiên) - Tony Huynh
 • Lễ Vượt Qua của người Do Thái (Thế Giới Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ kiệt tấn (Thơ) - Sao Khuê
 • Huyền thoại Texas Ranger (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • Nếp cẩm khoai môn (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Xin miễn vi phạm gian dối và những người sẽ bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Thú nghe nhạc bằng máy Akai (Tạp Bút ) - Trang Nguyên
 • Phòng khách những điều nên tránh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Souvlaki- bbq hy lạp (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Máy in thay thế mực bằng ánh sáng (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Những điều cần lưu ý cho máy lạnh vào mùa Hè (Bạn Có Biết) - Xe-Ba-Gác Handyman
 • Ai mà biết được (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Phòng chảy xệ vòng 1 (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Viết thư cho mẹ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Lobby - vận động hành lang (Để Gió Cuốn Đi) - Hải-Vân
 • Về xứ Bắc (Cõi Riêng) - Đăng Mỹ Hạnh
 • Những dáng quần thông dụng (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Mùa crawfish (Phóng Sự) - Ngọc Linh
 • Nhiếp ảnh gia NGUYỄN NGỌC HẠNH (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Phỏng Vấn ông bảy đáp (Tạp Ghi) - Hỷ Long
 • Ngày ta bỏ núi (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Gọi 911 cứu mẹ, bé 4 tuổi được khen thưởng (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Giảm tiền đóng thuế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Vách ngăn phòng (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Asghar Farhadi thế mạnh là kịch bản (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • Giá xăng (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • ‘United Airlines’ bay trong cơn bão chửi (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Kỷ niệm với anh Nguyễn Mộng Giác (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Tháng Tư Thùy Linh và nhạc (Tạp Ghi) - Thanh Thư
 • Những Apps chụp hình tốt nhất cho Android smartphones (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Xe lăn leo thang lầu (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Ngũ Hành Sơn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • Người trả bill bí ẩn (Chuyện Vụ Án) - Nam Nhật
 • Số báo cuối cùng (Sổ Tay Thường Dân)
 • Hành trình và ước mơ của tôi (Bài Viết Tiếng Việt Đầu Tiên)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Câu hỏi thi bằng viết (An Toàn Giao Thông)
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Kiến trúc New York (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Trót phải trét (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Những việc cần làm ngay! (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE