Người Nhật dạy con (kỳ 2)

Trong bài viết này, Megamart xin được giới thiệu những điều người Nhật dạy con, xét chung đáng cho các phụ huynh Việt Nam suy nghĩ, để có thể học tập và tìm ra phương pháp dạy con tốt nhất cho bản thân mình.

(tiếp theo) 

– Luôn nói sự thật với con

Người lớn đôi khi vì một vài lý do nào đấy mà phải nói dối với trẻ nhỏ. Nhưng khi có ý định nói một điều gì đó không đúng sự thật với con, bố mẹ chỉ cần chú ý đến kỹ năng nói và cách nói là được.

Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng trong những trường hợp bắt buộc không thể nói sự thật với con, còn cha mẹ nào cũng nên không bao giờ tỏ ra “ngoại giao”, nói dối với người khác trước mặt con trẻ.

nguoi-nhat-day-con1
Bảo Huân

– Không bao giờ thỏa hiệp với con dù biết trẻ sẽ mè nheo, phản đối

Ðôi khi trẻ đòi hỏi một điều gì đó trái lẽ. Nhưng vì muốn cho nhanh chuyện, cha mẹ lại đồng ý theo những yêu cầu, đòi hỏi của con mà thỏa hiệp với trẻ để trẻ nghe lời ngay tại thời điểm đó. Ðiều này chỉ khiến cho kết quả tồi tệ hơn. Và thậm chí, trẻ sẽ coi đây như một phương thức để áp dụng mỗi khi không muốn nghe theo lời bố mẹ.

– Việc ăn uống của trẻ được cân bằng

Người Nhật không ép con ăn quá nhiều để gọi là bồi dưỡng sức khỏe mà họ cho ăn làm nhiều bữa nhỏ gọi là ăn dặm. Phương pháp này cũng được rất nhiều mẹ Việt hiện nay ủng hộ.

– Không cần ép con ăn, lo con đói mà cho con ăn làm nhiều bữa như đã nói trên.

Không nên vì lo trẻ đói mà bắt ăn thật nhiều. Theo quan niệm của người Nhật, trẻ sẽ không bao giờ bị bố mẹ ép ăn, bắt ăn khi con đã no. Họ có chia ra số bữa ăn trung bình trong ngày một cách hợp lý nhất để trẻ biết ăn khi đói hoặc sẽ hào hứng hơn với mỗi bữa ăn.

– Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn. Không ngồi thì không ăn.

Khi đến bữa, trẻ Nhật ngồi vào ghế ăn và chỉ tập trung vào ăn. Ðây là một điều quan trọng trong khi cho con ăn của người Nhật, họ không bao giờ giống như các bà mẹ khác là tha con đi khắp xóm hay chạy theo trẻ để bón cho trẻ ăn. Ðến giờ ăn của trẻ Nhật, mẹ Nhật nghiêm khắc cho trẻ ngồi vào ghế ăn và chỉ tập trung vào ăn.

– Cho trẻ ăn trái cây thường xuyên và mỗi ngày

Việc ăn uống đủ chất đối với bố mẹ Nhật cũng rất cần có đầy đủ những vitamin từ trong hoa quả . Do đó bố mẹ người Nhật chú trọng cho trẻ ăn trái cây hàng ngày.

MH (theo Megamart)

SHARE

NO COMMENTS