Người Mỹ trong giao tiếp

Hòa nhã, tự tin và thân thiện là thái độ hành xử của phần lớn những người Mỹ mà những du khách có dịp đều có cùng một nhận xét tương tự. Cho dù không tránh khỏi những câu chuyện phân biệt hay kỳ thị sắc tộc đó đây, có lẽ chúng ta cũng thừa nhận rằng những tính cách chung kể trên là một trong những văn hóa và khuôn mẫu mà phần lớn các trẻ em Mỹ đã được giáo dục và duy trì. Những ngày đầu năm, chuyên mục đã nhận được một bài viết của một người Châu Á không đề tên, đã đến và làm việc tại Mỹ và dăm nhận xét về người Mỹ theo cách nhìn của anh ta. Cách nhìn khá thú vị và xác đáng nên chuyên mục xin giới thiệu lại cùng các bạn trên số báo hôm nay.

nguoi my trong giao tiep2

 

Thiên Thiên
lược dịch

Tôi còn nhớ khi mới đến Mỹ, đi mua thực phẩm, về bia đã có hơn chục thương hiệu khác nhau, chủng loại khác nhau để lựa chọn. Tôi đã quen với xã hội không có quá nhiều sự lựa chọn và từ đó tôi phải bắt đầu làm quen với việc chọn lựa. Cuộc sống trong xã hội Mỹ cho tôi nhiều lựa chọn, đồng thời cũng khiến tôi sống có trách nhiệm và tự tin hơn.

Có nhiều người châu Á mới phất lên khi đến Mỹ, họ sớm phát hiện ra chẳng có ai ngưỡng mộ sự giàu có của mình, và rất dễ cảm thấy lạc lõng. Rồi họ dễ dàng phát danh thiếp với chức danh chủ tịch gì đó, hy vọng mang lại sự ảnh hưởng nào đó, nhưng đều vô ích. Họ vung tay tiêu tiền, mua nhà đẹp, xe hơi đắt tiền. Nhưng ngay cả những người Mỹ ở khu ổ chuột, đi xe bình dân vẫn thản nhiên, không trầm trồ khi thấy những chiếc xe Mercedes lái qua. Và họ lại càng không chú ý đến những trang phục trịnh trọng hay áo quần hàng hiệu của người khác.

nguoi my trong giao tiep3

Người Mỹ vẫn thản nhiên khi thấy những chiếc xe đắt tiền lái qua – nguồn amphibia.com

Công việc nào cũng đều có sự tự tin

Ở Mỹ, lương của một người dân bình thường không phải là cao, và dĩ nhiên không phải ai cũng có nhà đẹp, xe sang. Rất nhiều người Mỹ đi làm công việc chân tay, nhưng họ thấy đủ và mãn nguyện. Khi bạn từ một khách sạn sang trọng bước ra gọi xe, bạn sẽ thấy người phục vụ đúng mực, lễ phép chu đáo, bạn sẽ cảm nhận được sự tự tin của anh ấy. Người phục vụ ấy sẽ không ngưỡng mộ con đường mà bạn hay tôi chọn lựa. Anh ta sẽ dựa vào tình cảnh thực tế của mình để lựa chọn công việc, lựa chọn các phương diện trong cuộc sống. Điều này cũng thể hiện sự tự tin của anh ấy. Vì vậy, các “quý nhân” ở châu Á vốn quen với chỉ tay năm ngón khi đến đất Mỹ thì mất hết sự kiêu ngạo. Một “quan” ở Châu Á đến Mỹ đã từng nói rằng: “Ở trong nước, người khác nhìn tôi là cúi đầu khom lưng. Nhưng ở Mỹ, ngay cả người nhặt ve chai họ vẫn luôn đứng thẳng”. Đúng vậy, khi thanh thế không thể khiến một cá nhân sợ hãi thì cả dân tộc đó có thể khiến người khác kính nể.

Văn phòng tôi có một chuyên viên người Mỹ làm việc với hệ thống điện toán. Anh tốt nghiệp đại học và đi làm được 10 năm, là một người rất bình thường. Mỗi ngày chúng tôi đều gặp và nói vài câu trêu đùa. Một hôm, tôi hỏi anh ta: “Tại sao anh không sang làm cho Microsoft? Mấy năm vừa qua cổ phiếu đã lên nhanh”. Anh ta nói: “Tôi không thích Microsoft, ở đây cũng tốt”. Sau đó tôi phát hiện anh có một tấm ảnh chụp chung trong đó có anh ta, vợ chồng người chị gái và Bill Gates. Hóa ra chị gái cậu ấy cùng Bill Gates thành lập ra Microsoft, đảm nhiệm chức vụ trong nhóm quản trị, cũng là tỷ phú. Trong văn phòng có người biết, nhưng không có ai lân la “bắt quàng”, mọi người cũng coi anh như bình thường. Anh ta không mong làm giàu, sống có phần yên ổn đạm bạc với công việc mình chọn.

Ở Mỹ, có nhiều tiến sĩ mà lựa chọn đầu tiên của họ là làm giáo sư thay vì đi làm cho công ty mặc dù làm giáo sư lương thấp hơn, lại vất vả. Tuy nhiên làm giáo sư được tự do về thời gian và có cơ hội nghiên cứu hơn.

Vui vẻ chúc mừng thành công của người khác

Tôi có một người bạn làm một giáo sư ở một trường đại học. Một trong những công ty dược phẩm lớn nhất của Mỹ mời anh ta về làm giám đốc một nhánh nghiên cứu với mức lương khởi sự cao gấp ba lần lương ở trường. Nhưng anh ta không đồng ý, cậu chỉ muốn làm giáo sư. Gần đây, một nghiên cứu của anh được Hiệp hội Y khoa xem như là thách thức đối với y học truyền thống và thu hút được sự quan tâm của truyền thông Mỹ. Một giáo sư lâu năm ở Mỹ đã chúc mừng anh ta rằng:“Tôi đã nghiên cứu nhiều năm, cũng luôn hy vọng kết quả của mình thu hút được nhiều quan tâm như vậy”. Không chỉ thế, vị giáo sư này còn thật sự quan tâm đến ý tưởng của anh ta, muốn đưa ảnh hưởng của nghiên cứu đó phát triển thêm lên. Không biết rằng nếu tôi là vị giáo sư ấy, liệu tôi có chân thành xúc động vì thành công của người khác và mong muốn làm cho nó tốt hơn nữa không.

nguoi my trong giao tiep1

Vui vẻ chúc mừng thành công của người khác – nguồn huffingtonpost.com

Người Mỹ có sự tự tin, nên họ vui vẻ chúc mừng thành công của người khác. Khi không có sự tự tin, bạn rất khó bình tâm chúc mừng những người xung quanh, dù cho đó có là bạn thân đi nữa. Không phải là người ta lấy mất cơ hội của bạn, mà là thành công của họ làm dấy lên sự tự ti và sự ganh tức trong lòng bạn, khiến bạn không thể bình tâm được. Còn nếu như kiêu ngạo trên sự thất bại của người khác, thì đồng nghĩa với việc sự tự tin đó được kiến lập trên sự tự ti thấp kém.

Học vị cao không tạo ra khoảng cách

Tôi có một người bạn gốc Á vừa nhận danh vị giáo sư, rất cao hứng từ Massachusets tới California thuê căn chung cư sống. Là giáo sư và sống chung cư đương nhiên cũng bình thường. Nhưng hàng xóm bên cạnh là một gia đình người Mexico, mỗi ngày gặp mặt nhau, họ đều chào hỏi. Khi nói chuyện, người đàn ông Mexico đầy mùi mực, là một người lao động, ít học nhưng vẫn toát lên vẻ tự tin mãn nguyện với cuộc sống. Anh giáo sư này nghĩ rằng, người hàng xóm tuy không có học vấn cao, nhưng lại nói chuyện cười đùa vui vẻ với một giáo sư như anh, thì có thể cũng là loại thành công trong công việc. Nhưng hóa ra không phải, công việc của “amigo” này bấp bênh, phải nhận trợ cấp của chính phủ cho năm đứa con nhỏ. Bạn tôi cảm khái mà nghĩ thầm, e rằng Tổng thống có đến thì người đàn ông Mexico này cũng không chùn gối. Chức vụ cũng không thể làm giảm đi sự tự tin của người khác.

Dưới bầu trời tự do của Mỹ, ta sẽ hiểu được sự tôn trọng quyền lựa chọn của người khác. Bởi vì người ta không phải cố gắng làm giáo sư để khiến mình thanh cao hơn hay dùng học vị tiến sĩ của bản thân để nhấn mạnh sự thấp kém của người nhân công, dùng xe mới chạy khắp nơi khoe mẽ để khiến xe cũ xấu hổ hay dùng nhà đẹp để khiến hàng xóm cảm thấy tự ti nhụt chí.

nguoi my trong giao tiep

Học vị không tạo khoảng cách – nguồn abornotes.org

Người quyền uy cũng không thể ngang ngược

Ngày 11/12/1997, phóng viên nổi tiếng Cindy Adams rốt cuộc cũng có được một cuộc hẹn phỏng vấn riêng với Đệ Nhất Phu Nhân Hillary Clinton về đề tài của “chị em phụ nữ”. Bà Clinton đồng ý sau khi diễn thuyết tại hội nghị phụ nữ của câu lạc bộ trường đại học Manhattan New York sẽ dành một giờ để trò chuyện cùng Cindy. Buổi phỏng vấn dự định diễn ra tại câu lạc bộ này của trường. Đây là một câu lạc bộ truyền thống trang nghiêm, màu sắc cổ kính đã có lịch sử cả 100 năm rồi. Cindy đến trước và ngồi chờ bà Clinton ở đại sảnh. Trong lúc chờ đợi, cô lấy điện thoại ra và gọi. Một nhân viên bảo vệ lớn tuổi tiến đến và hỏi: “Thưa bà, bà đang làm gì thế?” Phóng viên Cindy trả lời “Tôi có hẹn với Đệ Nhất Phu Nhân Clinton”  Người bảo vệ nói “Bà không được dùng điện thoại trong câu lạc bộ, xin mời bà ra ngoài nói chuyện”. Nói xong, ông rời đi và Cindy cũng cất điện thoại. Một lát sau người bảo vệ quay lại, thấy cô phóng viên vẫn chưa đi, còn đang trò chuyện, cười đùa vui vẻ với bà  Clinton ở đại sảnh về các câu chuyện của phụ nữ với nhau. Người bảo vệ già có vẻ không vui nói: “Hành vi này không thể chấp nhận được, xin các bà phải rời khỏi đây”. Bà Cindy định cãi lại nhưng bà Clinton liền kéo Cindy nhanh chóng rời khỏi đó. Người bảo vệ già không phải là nhân viên canh gác thủ phủ to lớn gì lắm. Ông chọn lựa sự tuân thủ luật lệ, nguyên tắc khiến ngay cả những người quyền uy cũng phải tuân phục theo.

nguoi my trong giao tiep4

Phóng viên Cindy Adams và bà Hillary Clinton – nguồn ronmwangaguhunga.blogspot.com

Bài học về sự lựa chọn của người Mỹ giúp tôi phát triển bản thân theo một cách phù hợp hơn. Tôi không dùng giá trị của người khác làm tiêu chuẩn thành công cho bản thân mình. Tại một số quốc gia châu Á, người ta đã quen với kiểu sống và tìm kiếm sự công nhận của người khác như cha mẹ, bạn bè, nhà chồng, bạn học, đồng nghiệp, người thân, thậm chí là sự công nhận trong ánh mắt thoáng qua vài giây của người hàng xóm.

Chúng ta không thể chấp nhận con người thực của chính mình, càng không biết cách khiến cho cuộc đời trở nên phong phú và ý nghĩa hơn. Các thế hệ đi trước chúng ta ít có sự lựa chọn, nên phần nào đó họ thường giáo dục chúng ta như thế, liệu chúng ta có muốn theo cách như vậy để giáo dục các thế hệ tiếp nối hay không?

TT ld

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY