Người dùng kiện Apple về việc làm chậm lại các iPhone đời cũ

Tính đến hôm nay ít ra đã có nhiều nhóm người dùng (tiểu bang Illinois, Indiana, Ohio, North Carolina, California) đệ đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang. Họ cho biết khi nhận thấy điện thoại thông minh iPhone của mình chạy chậm lại họ đến cửa hàng Apple để tìm hiểu thì được nhân viên của Apple khuyên “mua Phone đời mới nhất đi”; không nhân viên nào của Apple nhắc đến việc thay pin mới. Các đơn kiện cho rằng Apple đã xâm phạm “implied contract” cũng như phạm luật xâm phạm tài sản (điện thoại thông minh của khách hàng) khi Apple thực hiện việc làm chậm CPU trong iPhone (đã mua) của khách.

Khách hàng của Apple tại Châu Âu cũng bắt đầu khởi kiện Apple. Nhóm Halte à l’Obsolescence Programmée ở Pháp ghép Apple vào tội cố tình làm sản phẩm lỗi thời, một trọng tội theo luật Pháp; nếu thua kiện, Apple phải trả 5% lợi tức của công ty.

kien-apple

Apple thú nhận làm chậm lại các iPhone đời cũ “để tiết kiệm pin”

Công ty Geekbench chuyên việc đánh giá các CPU (Central Processing Unit) trong máy điện toán/điện thoại thông minh xác nhận điện thoại thông minh iPhone đời cũ sẽ chạy chậm lại khi được cập nhật hóa lên hệ thống điều hành iOS mới hơn. Và Apple lần đầu tiên xác nhận điều này. Apple cho biết phải làm như vậy để tiết kiệm pin.

Công ty Geekbench viết: “Ngay cả iPhone 7 và 6S cũng bị ảnh hưởng”.

Trang nhà TeckFire cho biết thay pin cũ bằng pin mới sẽ giúp iPhone 6 chạy mau trở lại. Các khách hàng dùng máy điện toán xách tay Macbook hoài nghi Apple cũng áp dụng việc “cho chạy chậm lại” với Macbook.

Ðây là trả lời chính thức của Apple: “Mục đích của bổn hãng là tạo ra môi trường tốt nhất cho khách hàng, kể cả việc giúp đời sống của sản phẩm lâu bền hơn. Pin Lithium-ion trở nên yếu hơn ở trong môi trường lạnh, sẽ trở nên yếu hơn khi “già” đi; những điều này khiến sản phẩm (iPhone) có thể tự động tắt đi để tự bảo vệ mình. Năm ngoái bổn hãng áp dụng việc “cho chạy chậm lại” với iPhone 6, iPhone 6s, iPhone SE. Nay bổn hãng sẽ áp dụng việc “cho chậm lại” với iPhone 7 khi cập nhật hóa lên hệ thống điều hành iOS 11.2 và đồng thời cũng tiếp tục việc “cho chậm lại” cho các điện thoại thông minh về sau này”.

Khách hàng của Apple rất giận dữ sau khi nghe tin Apple xác nhận chính mình đã làm chậm lại các iPhone đời cũ khi tung ra hệ thồng điều hành iOS mới. Việc thú nhận của Apple chỉ xảy ra sau khi Apple bị bắt quả tang khiến họ đặt câu hỏi “Liệu Apple còn giấu giếm những việc làm hắc ám nào khác không?”.

Xét lại những điều Apple đã làm trong quá khứ:

– iPhone 4 đủ khả năng chạy Siri nhưng Apple chỉ cho phép iPhone 4S đời mới hơn làm điều này.

– Máy chụp hình trong iPhone 3G có cả khả năng quay phim nhưng Apple không mở ra, chỉ cho phép iPhone 3GS đời mới hơn làm điều này.

Blogger và là thảo trình viên Marco Arment chuyên viết thảo trình cho iPhone nói: “Hằng bao nhiêu năm nay chúng ta khiến mọi người tin tưởng Apple không bí mật làm chậm iPhone đời cũ để gián tiếp buộc họ mua iPhone mới hơn… Việc “cho chậm lại” sẽ làm tổn hại uy tín của Apple cả thập kỷ”.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY