Người bảo lãnh qua đời, hồ sơ bảo lãnh sẽ ra sao?

Chồng tôi nộp đơn bảo lãnh tôi vào tháng 11 năm 2016 nhưng đến tháng 04 năm 2017 chồng tôi chết vậy tôi có thể qua Mỹ được không? Nguyễn Ngọc Hiếu

Chào chị Ngọc Hiếu,

SG VISA thành thật chia buồn cùng chị và gia đình. Mong chị sẽ sớm vượt qua mất mát lớn này và được đoàn tụ với người thân tại Mỹ. SG VISA sẽ giúp chị hiểu rõ hơn về luật di trú Mỹ đối với trường hợp bảo lãnh của chị.

Vào tháng 10 năm 2009, Tổng thống  Hoa Kỳ đã ký một đạo luật mới cho phép những người goá bụa của các công dân Mỹ hợp lệ trở thành diện thường trú nhân chính thức bất kể hai vợ chồng đã kết hôn bao lâu.

Các điều kiện đủ để mở hồ sơ bảo lãnh I-360 (xin thẻ xanh khi người phối ngẫu qua đời):

  1. Ðương đơn đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, người này hiện nay đã mất và phải là công dân Hoa Kỳ vào thời điểm mất.
  2. Chồng/Vợ quá cố của đương đơn chỉ mất dưới 2 năm trước ngày đương đơn tự nộp hồ sơ bảo lãnh theo diện này.
  3. Ðương đơn chưa chính thức chia tay với chồng/vợ quá cố của đương đơn vào thời điểm người đó mất.
  4. Ðương đơn vẫn chưa tái hôn.

Trở lại trường hợp của chị Hiếu, SG VISA không biết chồng quá cố của chị đã mở hồ sơ bảo lãnh cho chị hay vẫn đang trong tiến trình chuẩn bị hồ sơ để gửi cho USCIS và đã hội đủ những điều kiện cần thiết như trên hay không?

Nếu hồ sơ của chị đã hội đủ các điều kiện trên và hồ sơ chưa được mở thì chị có thể tự đi nộp hồ sơ bảo lãnh mẫu I-360 trực tiếp với Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ.

Việc đầu tiên chị cần làm đó là chuẩn bị các giấy tờ chứng minh cuộc hôn nhân của chị và chồng quá cố của chị là cuộc hôn nhân “thật” và chị không làm đám cưới chỉ vì muốn được cấp thẻ xanh.

Ngoài các giấy tờ đơn từ cần chuẩn bị và “Giấy đăng ký kết hôn” làm bằng chứng cho cuộc hôn nhân của chị và chồng quá cố, chị cũng nên nộp cho Sở Di Trú một số tài liệu, bằng chứng để củng cố hơn cho việc xác minh cuộc hôn nhân của chị và chồng quá cố như:

  1. Giấy tờ cho thấy chị và chồng quá cố có chung tài sản như nhà cửa, đất đai, hoặc xe cộ, vì những bằng chứng này cho thấy hai vợ chồng anh chị đã thật sự chung sống và có kế hoạch cùng nhau xây dựng tương lai. Chồng chị đã suy nghĩ và đồng ý rằng tài sản của anh ta đã và sẽ là của chị cũng như chị đã đồng ý rằng tài sản của chị đã và sẽ trở thành của anh ta. Tài sản chung là những bằng chứng rất đáng tin cậy rằng chỉ có vợ chồng thật mới sẵn sàng đồng ý có những tài sản đồng sở hữu;
  2. Những hợp đồng thuê mướn chung cư hoặc nhà ở và bất động sản hay biên nhận cho thấy chị và chồng quá cố của chị đã sống chung với nhau;
  3. Tài liệu cho thấy chị và chồng quá cố của chị sử dụng chung về tiền bạc như sổ tài khoản ngân hàng và sổ tiết kiệm. Ðối với người Mỹ thì thông tin về tài chánh là một trong những thông tin nhạy cảm mà họ sẽ không sẵn sàng chia sẻ cùng những người mà họ chưa xem là thân cận, vì vậy tài khoản đồng sở hữu của hai anh chị sẽ là một bằng chứng rất thuyết phục về mối quan hệ vợ chồng;
  4. Giấy khai sinh con cái ra đời qua cuộc hôn nhân của chị và chồng quá cố (nếu có). Song song với giấy khai sinh của con cái (nếu có) thì chị có thể tìm lại học bạ của các cháu vì trong học bạ cũng có ghi rõ thông tin của người cha và người mẹ;
  5. Những hình ảnh chụp chung cả gia đình anh chị, cùng các con nếu có, từ khi anh chị mới quen nhau cho thời điểm gần đây nhất và những hình ảnh này cần cho thấy mối quan hệ của anh chị liên tục và tiếp diễn qua thời gian;
  6. Các tài liệu khác chứng minh rằng cuộc hôn nhân là “thật và đáng tin cậy”, ví dụ như “lời khai cá nhân” (trong đó miêu tả hai người gặp nhau như thế nào, vì sao quý vị làm đám cưới, và điều gì xảy ra trong hôn nhân của quý vị), cùng gia nhập trung tâm thể dục, cùng đứng tên chung bảo hiểm xe và sức khỏe hoặc “giấy xác nhận mối quan hệ của người thứ ba” cũng quan trọng không kém.

Trường hợp hồ sơ bảo lãnh định cư (I-130) của chị đã được mở tức là chồng quá cố của chị đã nộp hồ sơ bảo lãnh I-130 cho chị rồi thì chị không cần phải nộp lại và Sở Di Trú sẽ tự động chuyển hồ sơ bảo lãnh đó sang hồ sơ self-petition theo mẫu đơn I-360. Việc chị cần chuẩn bị là “Giấy chứng tử” của chồng chị khi Sở Di Trú yêu cầu chị cung cấp giấy tờ này để có thể chuyển hồ sơ bảo lãnh của chị sang I-360.

Nhưng chị cũng lưu ý là giai đoạn chuyển tiếp này chỉ áp dụng đối với góa phụ kết hôn dưới 2 năm tại thời điểm người bảo lãnh qua đời. Trường hợp góa phụ đã kết hôn trên 2 năm thì góa phụ phải tự làm đơn trong vòng 2 năm sau khi người bảo lãnh qua đời.

SG VISA chúng tôi hiểu rằng trong giai đoạn mất mát lớn này của gia đình chị, sự xáo trộn và thay đổi khiến chị lo lắng và không biết bắt đầu cho cuộc sống sắp tới.  Ý tưởng của chị sẽ bắt đầu lại cuộc sống tại Mỹ là một quyết định lớn và liên quan đến nhiều sự chuẩn bị tỉ mỉ và chi tiết cho quá trình di trú, nên nếu chị có được một đơn vị tư vấn đáng tin cậy hướng dẫn cụ thể từng bước một sẽ giúp hồ sơ di trú của chị tiến triển hiệu quả hơn.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc của chị Hiếu. Nếu chị có thắc mắc gì khác, xin vui lòng liên lạc với văn phòng SGVISA chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Huy Tôn & SG VISA Team.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY