Ngũ Giác Đài cân nhắc việc thiết lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tại Bờ Tây Hoa Kỳ

NGUỒN TIN: REUTERS

FILE PHOTO: A Terminal High Altitude Area Defense (THAAD) interceptor is launched during a successful intercept test, in this undated handout photo provided by the U.S. Department of Defense, Missile Defense Agency.  U.S. Department of Defense, Missile Defense Agency/Handout via Reuters/File Photo
Hệ Thống Phòng Thủ Hỏa Tiễn Tầm Cao THAAD của Hoa Kỳ. Ảnh: U.S. Department of Defense, Missile Defense Agency/Handout via Reuters/File Photo

Dân Biểu Mike  Rogers, người hiện đang làm việc tại Ủy Ban Dịch Vụ Vũ Khí và là chủ tịch Tiểu Ban Lực Lượng Vũ Khí Chiến Lược thuộc Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn của Hạ Nghị Viện, đang lên kế hoạch lắp đặt thêm hai hệ thống phòng thủ tại các khu vực Bờ Tây, có thể bao gồm Hệ Thống Phòng Thủ Hỏa Tiễn Tầm Cao THAAD, tương tự như hoa tiễn được thiết lập tại Nam Hàn, để chống lại cuộc tấn công có thể xảy ra của Bắc Hàn. Chi phí tài trợ cho hệ thống phòng thủ này, không được ghi trong kế hoạch ngân sách quốc phòng năm 2018, vì thế việc thiết lập hai hệ thống phòng thủ.

Hệ thống phòng thủ THAAD của Hoa Kỳ. Ảnh: Daily Times
Hệ thống phòng thủ THAAD của Hoa Kỳ. Ảnh: Daily Times

Tốc độ phát triển chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn năm 2017, và khả năng quân đội Bắc Hàn có thể tấn công vào đại lục của Hoa Kỳ, dựa vào những thử nghiệm hỏa tiễn trong vài năm tới, là áp lực mạnh mẽ khiến chính phủ Hoa Kỳ xây dựng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn. Ngày 29 tháng 11, Bắc Hàn thử nghiệm loại hỏa tiễn đạn đạo mới, có thể bay qua 13.000 ki-lô-mét, đặt Washington trong mục tiêu tấn công của họ. Khi được hỏi về kế hoạch này, Chuẩn Đô Đốc Jon Hill, Phó Giám Đốc Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn, cho biết: Họ chưa nhận nhiệm vụ thiết lập hệ thống phòng thủ cao độ ở bờ biển Miền Tây.

Hệ thống phòng thủ THAAD. Ảnh: Wetinhappen.com.ng
Hệ thống phòng thủ THAAD. Ảnh: Wetinhappen.com.ng

Bên lề Diễn Đàn Phòng Thủ Quốc Gia Reagan Hàng Năm, tổ chức tại Miền Nam California, khi trả lời phỏng vấn của thông tấn xã Reuters, Dân Biểu Cộng Hòa và Dân Chủ tại Alabama cho biết: Hiện tại, họ đang tìm kiếm địa điểm để đặt hệ thống phòng thủ này. Bởi vì Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn – một đơn vị của Bộ Quốc Phòng –  yêu cầu một vị trí, không ảnh hưởng đến môi trường.

 

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY