Ngư dân Việt Nam bị giam giữ như nô lệ ở Đài Loan

NGUỒN TIN: VOA

Ngư dân Việt Nam ở Đài Loan. Ảnh: Tinmoi.vn
Ngư dân Việt Nam ở Đài Loan. Ảnh: Tinmoi.vn

Ngày 18 tháng 9 vừa qua, các công tố viên Đài Loan buộc tội 19 người về tội giam giữ trái phép 81 ngư dân nước ngoài, trong đó có ngư dân Việt, và bắt họ làm việc nhiều giờ với mức lương rẻ mạt. Bản cáo trạng nói, các chủ lao động đã bắt các công nhân nước ngoài làm việc quá nhiều giờ, nhưng lại trả lương cho họ thấp hơn mức lương tối thiểu, giam giữ họ trong các căn phòng chật hẹp không có cửa sổ và không cho họ đi ra khỏi nơi này.

Ngư dân Việt Nam bị giam giữ như nô lệ, tại Đài Loan. Ảnh: VTC News
Ngư dân Việt Nam bị giam giữ như nô lệ, tại Đài Loan. Ảnh: VTC News

Các công tố viên cho biết, các ngư dân thường phải làm việc 10 giờ mỗi ngày, đôi khi làm liên tục 48 tiếng trên biển, với mức lương chỉ được từ $300 đến $ 500 mỹ kim/ 1 tháng. Luật lao động Đài Loan quy định một ngày làm việc tối đa 8 giờ, và mức lương tối thiểu vào khoảng $930 mỹ kim. Tất cả 19 người nói trên, bị buộc tội buôn bán người,  và vi phạm tự do cá nhân. Nếu bị kết án, họ có thể bị tù 7 năm. Họ cũng tịch thu gần $123.000 mỹ kim của các chủ lao động, để trả lương bù cho công nhân.

Foreign workers join thousands of anti-government protesters demanding higher wages and better treatment during a May Day march in downtown Taipei, Taiwan, Tuesday, May 1, 2012. (AP Photo/Wally Santana)
Hàng ngàn công nhân ngoại quốc biểu tình, yêu cầu tăng mức lương căn bản tại Đài Loan. . Ảnh: AP Photo/Wally Santana

Chính quyền thành phố Cao Hùng, Đài Loan, phát giác ra vấn đề này từ năm ngoái, sau khi nhận được tố cáo từ một nhân viên xã hội đại diện cho các ngư dân. Nhà chức trách đã đột kích vào hai địa điểm mà các ngư dân Việt Nam, Indonesia, Philippines, Tanzania bị giam giữ, và giải cứu họ. Vụ án được đưa ra xét xử, sau khi dư luận Đài Loan lên tiếng về sự kiện cảnh sát Đài Loan đã bắn chết một công nhân Việt Nam không vũ trang, trong tháng 8. Theo các nhóm nhân quyền, tình trạng áp bức lao động di dân khá phổ biến ở Đài Loan, nơi có khoảng 600.000 lao động nước ngoài đến làm các công việc như giúp việc nhà thương, đánh cá, xây dựng, và  làm trong các nhà máy.

Chính phủ Đài Loan giải cứu ngư dân Việt Nam, bị giam giữ như nô lệ tại Đài Loan. Ảnh: Người Lao Động
Chính phủ Đài Loan giải cứu ngư dân Việt Nam, bị giam giữ như nô lệ tại Đài Loan. Ảnh: Người Lao Động

 

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY