Nghi can tấn công New York cảm thấy những gì anh ta làm là ‘tốt’

NGUỒN TIN: REUTERS

Nghi can Sayfullah Saipov. Ảnh: Livemint
Nghi can Sayfullah Saipov. Ảnh: Livemint

Nghi can Sayfullo Saipov, 29 tuổi, là người nhập cư Hoa Kỳ gốc Uzbekistan, trả lời thẩm vấn các nhà điều tra rằng: Anh ta lên kế hoạch tấn công từ một năm trước, lấy cảm hứng khi xem các video của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo. Sayfullo Saipov hiện đang nằm bệnh viện, sau khi bị cảnh sát bắn và bắt giữ, thú nhận với nhà chức trách, anh ta tập lái xe vận tải ngày 22 Tháng Mười, trước khi thực hiện cuộc tấn công, và anh ta “cảm thấy những gì anh ta làm là điều tốt.” Cảnh sát nhận xét: Nghi can dường như theo đúng chỉ dẫn mà nhóm ISIS đưa lên các kênh truyền thông xã hội, dành cho người ủng hộ.

Ảnh: AKIpress News Agency
Ảnh: AKIpress News Agency

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở thành phố New York, kể từ vụ khủng bố ngày 11Tháng Chín năm 2001, khi các không tặc cướp hai máy bay lao thẳng vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới,giết chết hơn 2.600 người. Vụ tấn công bằng xe vận tải ngày 31 Tháng Mười, ngoài 8 người chết còn có 12 người bị thương.

People gather for a candlelight vigil for victims of the pickup truck attack at Foley Square in New York City, U.S., November 1, 2017. REUTERS/Jeenah Moon
Cư dân tham dự đêm đốt nến tưởng niệm các nạn nhân, tại Quảng Trường Foley , Thành Phố New York. Ảnh: REUTERS/Jeenah Moon

Nhà chức trách cho biết, Sayfullo Saipov dùng xe vận tải mướn từ cửa hàng Home Depot ở New Jersey, lao vào khách bộ hành và người đi xe đạp, trước khi tông vào bên cạnh của một xe buýt chở học sinh.Sau đó, hung thủ bước ra khỏi xe cầm theo hai cây súng giả, và bị cảnh sát bắn. Các nhà điều tra tìm thấy hàng ngàn hình ảnh và video tuyên truyền, liên quan đến ISIS, trong điện thoại di động của can Sayfullo Saipov, kể cả những video cho thấy các tù nhân bị nhóm khủng bố ISIS hành quyết, chạy xe tăng qua người, và bắn vào mặt…Văn Phòng FBI cho biết: Họ muốn thẩm tra Mukhammadzoir Kadirov, 32 tuổi, một người Uzbekistan khác, và đang truy nã anh ta.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY