Ngày Thánh Mẫu 2016 – Phỏng Vấn Linh Mục Đặng Minh Trân

Lời Tòa soạn:  Ngày Thánh Mẫu Missouri 2016 diễn ra từ ngày 4-7 tháng 8 vừa qua đã hoàn tất một cách tốt đẹp. Gần cả trăm ngàn người tham dự, và ra về với niềm vui vì được tham gia nhiều sinh hoạt tôn giáo, giáo dục, văn nghệ và thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo, vừa túi tiền mà còn gặp gỡ người thân hay được quen biết những người bạn mới. Riêng với người Công giáo, với niềm tin họ tìm được bình an trong tâm hồn vì đã được lãnh nhận các phép bí tích để hoà giải với Thiên Chúa, với mọi người chung quanh. Nhiều gia đình đã chọn  Ngày Thánh Mẫu Missouri như ngày truyền thống của gia đình. Với người địa phương của tỉnh Carthage, Ngày Thánh Mẫu đã trở thành một trong 5 lễ hội lớn nhất trong năm (đứng hàng thứ hai sau Lễ Độc Lập), vì nhờ Đại hội mà tỉnh Carthage trở thành một điểm đến quan trọng trên bản đồ nước Mỹ và còn đem lại nguồn lợi kinh tế quan trọng cho tỉnh. Để tổ chức và điều hành một Đại hội hành hương có tầm cỡ này lẽ thường ra phải cần ít nhất là cả ngàn người giúp trong việc điều hành, nhưng một điều ít người biết đến; đó là Tỉnh dòng Đồng Công chỉ có khoảng 30 Linh mục và các Thầy, với khoảng trên 200 thiện nguyện viên trực tiếp điều hành. Cho đến nay đã hoàn tất tốt đẹp được 39 kỳ và Đại hội ngày càng đông. Để độc giả hiểu thêm về nguồn gốc, những khó khăn và thuận lợi của việc tổ chức Ngày Thánh Mẫu, Báo Trẻ qua ký giả Triều Giang đã thực hiện cuộc phỏng vấn Lm. Đặng Minh Trân, trưởng Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu trong 6 năm vừa qua và còn 2 năm sắp tới. Mời quý độc giả theo dõi.

 

Triều Giang (TG): Thưa Cha, có thể nói Ngày Thánh Mẫu tại Carthage, Missouri là một trong những đại hội lâu năm nhất và đông đảo nhất của người Việt hải ngoại, xin Cha cho biết mục đích của việc tổ chức Ngày Thánh Mẫu hàng năm? Ngày Thánh Mẫu được bắt đầu từ khi nào và điều gì đã thúc đẩy nhà Dòng Đồng Công làm công việc này?

Linh Mục Đặng Minh Trân (Lm. ĐMT): Thưa chị, Ngày Thánh Mẫu được bắt đầu từ năm 1978 với mục đích là để tạo cơ hội cho những người Việt Nam tha hương, sống gần Nhà Dòng, đến để cùng nhau tôn thờ, cảm tạ, tri ân Thiên Chúa và tôn vinh Ðức Mẹ vì những ơn lành Chúa đã ban, nhất là đã che chở, gìn giữ trong dịp vượt biên, định cư tại Hoa Kỳ sau biến cố 30.4.1975. Dần dần, Ngày Thánh Mẫu đã thu hút được những người ở những tiểu bang lân cận, rồi đến khắp cả Nước Mỹ, và khoảng hơn chục năm gần đây nhiều người đã đến từ khắp năm châu. Ðiều đã thúc đẩy Nhà Dòng tiếp tục công việc này cho đến ngày hôm nay là điều diễn ra tại Ðền Thánh Khiết Tâm Ðức Mẹ và khu vực tổ chức Bí Tích Hòa Giải. Nhiều tâm hồn được ơn trở lại với Chúa, với Giáo Hội, và với gia đình. Chúng con cám ơn quý cha đã hy sinh giúp đỡ rất nhiều trong việc cử hành bí tích này.

 iPhone và walkie talkie là hai phương tiện Lm. Trưởng Ban tổ chức dùng để điều hành Ngày Thánh Mẫu 2016.
iPhone và walkie talkie là hai phương tiện Lm. Trưởng Ban tổ chức dùng để điều hành Ngày Thánh Mẫu 2016.

TG:  Điều gì khó khăn nhất trong việc tổ chức để tiếp đón hàng nhiều chục ngàn người ăn ở và tham gia một chương trình sinh hoạt đầy ắp với hàng chục Thánh Lễ, hội thảo, văn nghệ… trong gần một tuần lễ?

Lm. ĐMT: Chắc chắn như chị đã biết, thành phố Carthage hiện nay chỉ có hơn 13 ngàn người. Thế mà, hàng chục ngàn người từ khắp muôn phương đã kéo về Nhà Dòng cả tuần lễ, trong một khuôn viên chỉ có gần 60 mẫu đất. Khó khăn, chật vật, thiếu thốn mọi thứ. Hai điều mà Nhà Dòng hết sức quan tâm lo lắng đó là chỗ cho bà con cắm lều và vấn đề trật tự, an ninh. Những năm gần đây, bà con “thi nhau” đến bằng RVs, campers, trailers thay vì đi xe thường và cắm lều. Cho nên, khuôn viên Nhà Dòng càng ngày thấy càng nhỏ lại. Tạ ơn Chúa và Ðức Mẹ đã chúc lành… mọi sự xem ra đâu cũng vào đó và đã ban cho anh chị em được những ngày vui vẻ, bình an, linh thiêng, thánh thiện đến với Chúa, với Ðức Mẹ, và đến với nhau.

TG: Được biết dân số của thành phố Carthage chỉ khoảng 1/4 hoặc 1/5 số khách hành hương mỗi năm, xin Cha cho biết chính quyền địa phương ứng xử ra sao với Ngày Thánh Mẫu? Riêng với người địa phương, đặc biệt là những gia đình sống gần khuôn viên nhà Dòng?

Lm. ĐMT: Một số những người địa phương thời gian đầu cũng hơi bực bội, khó chịu vì cảnh sát đóng đường, cản trở việc đi lại của họ. Một số anh chị em thuộc các giáo phái Tin Lành phản đối việc mình “tôn thờ” Ðức Mẹ. Họ cho là như vậy. Tuy nhiên, dần dần họ hiểu, thông cảm, và dành cho anh chị em nhiều thiện cảm. Có lẽ, cũng chính là vì sự hiền lành, vui vẻ, tế nhị của anh chị em hành hương đã cảm hóa được họ. Những năm gần đây, anh chị em người Mỹ đến càng ngày càng đông. Năm nay, tôi nhận thấy rất nhiều người Mễ cũng đến tham dự. Riêng về chính quyền địa phương thì họ rất ủng hộ… bà con đến càng đông thì thu nhập của thành phố càng tăng. Ông thị trưởng từ lâu đã gọi Ngày Thánh Mẫu là ngày của thành phố rồi.

TG: Ngày thứ Bảy 6 tháng 8 vừa qua, trong lúc rước kiệu Cung Nghinh Đức Mẹ Maria, chúng con có thấy có một số người đứng phía bên kia đường và cầm biểu ngữ với những hàng chữ như: “Đến với Chúa, cần phải qua Jesus”… Thưa, Cha có biết họ là ai và những lời phát biểu đó có ý nghĩa ra sao? Họ có quấy rối gì không?

Lm. ĐMT: Như vừa thưa với chị ở trên, cũng còn một số ít người Tin Lành “quá khích” họ không được giải thích rõ ràng về vấn đề thần học, cho nên họ cứ cho rằng việc chúng ta làm là tôn thờ Ðức Mẹ. Và đó là điều sai. Thật ra, đạo Công Giáo không có tôn thờ Ðức Mẹ. Chúng ta chỉ tôn thờ duy một mình Chúa. Và Chúa là Ðấng duy nhất cứu chuộc loài người. Riêng đối với Ðức Mẹ thì đạo Công Giáo nói chung, và người Việt Nam chúng ta nói riêng, đã và vẫn dành cho Ðức Mẹ một sự yêu mến và tôn kính đặc biệt. Nói tóm, như Ðức Hồng Y Bernard Law trước đây đã nói với họ: “Chúng ta yêu mến và tôn kính Ðức Mẹ tại vì Chúa Giêsu đã yêu mến và tôn kính Ðức Mẹ.” Tuy nhiên, một vài người này cũng chỉ đứng ngoài đường cầm bảng như vậy thôi. Không quấy rối gì cả.

TG: Trong hoàn cảnh an ninh hiện tại không riêng gì tại Hoa Kỳ mà còn khắp trên thế giới, nơi đâu có tụ họp đông đảo, vấn đề an ninh là một điều lo lắng cho Ban Tổ chức, Ngày Thánh Mẫu năm nay có gặp khó khăn gì không và những chuẩn bị cho những năm kế tiếp?

Lm. ĐMT: Ðúng thế chị ạ. Ðây là vấn đề hàng đầu mà Nhà Dòng vẫn hằng cầu nguyện và cũng đã xin nhiều Nhà Dòng bên Mỹ và bên Việt Nam thiết tha cầu nguyện, cũng như kêu gọi tất cả anh chị em đến tham dự Ngày Thánh Mẫu cầu nguyện luôn luôn trong những Ngày Thánh Mẫu. Về phía con người thì Nhà Dòng cũng đã nói chuyện với Hội Ðồng Thành Phố Carthage, cách riêng là Bộ Cảnh Sát, làm đủ mọi phương thế để tạo bầu khí an bình cho mọi người. Cám ơn Chúa và Ðức Mẹ không có chuyện gì xảy ra. Thật như là một phép lạ vậy đó.

TG: Xin Cha cho biết suy nghĩ và cảm tưởng của Cha sau Ngày Thánh Mẫu 2016 vừa qua? Điều gì khiến Cha vui nhất và điều gì khiến Cha còn bận tâm nhiều nhất?   

Lm. ĐMT: Thưa chị, tính ra Nhà Dòng mất ba tuần lễ để “chuẩn bị gần” cho Ngày Thánh Mẫu, một tuần tổ chức Ngày Thánh Mẫu, và một tuần thu dọn. Cho nên, một khi mọi sự xong xuôi là tâm hồn vui mừng và thân xác nhẹ nhõm rồi. Bây giờ không còn bận tâm gì nữa cả. Nhưng mỗi khi suy nghĩ về việc này thì phải cúi đầu cảm ơn Chúa, Ðức Mẹ, và Thánh Cả Giuse chị ạ. Mọi sự diễn ra trong Ngày Thánh Mẫu vừa qua đều quá lòng mong ước. Chúa và Ðức Mẹ biết rõ hơn hết những gì mình cần. Và các Ngài cũng thương chúng ta hơn ai hết. Ðiều mà tôi cảm thấy vui nhất đó là nhìn thấy ông bà anh chị em tham dự thánh lễ sốt sắng, lãnh nhận bí tích Hòa Giải, và những giây phút về đêm quây quần trò chuyện bên nhau tại các “túp lều lý tưởng.” Càng nghĩ càng thấy thật đúng như lời Ðức Mẹ đã ca ngợi Chúa trong Kinh Magnificat mà Nhà Dòng đã chọn cho chủ đề của Ngày Thánh Mẫu năm nay: “Lòng thương xót Chúa trải qua từ đời nọ tới đời kia dành cho những ai kính sợ Người.”

TG: Trong Thánh Lễ Bế Mạc vào ngày Chủ Nhật vừa qua, Cha đã thông báo về Ngày Thánh Mẫu Thứ 40 vào ngày 3-6 tháng 8, 2017. Cha có thể cho biết chủ đề và những đặc điểm của Ngày Thánh Mẫu Thứ 40. Đặc biệt là lời kêu gọi của Cha tới những người trẻ.

Lm. ĐMT: Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40, 3-6.8.2017, sẽ mừng kỷ niệm 100 biến cố Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima và ban 3 mệnh lệnh cho 3 trẻ Lucia, Phanxicô, và Giacinta – Ăn năn cải thiện, Siêng năng lần hạt Mân Côi, và tôn sùng Trái Tim Mẹ – để kêu gọi mọi người cầu nguyện cho thế giới được hòa bình. Do đó, chủ đề được chọn là: “Hãy Làm Ðiều Người Dạy.” (Gioan 2:5). Nhân dịp này, tôi cũng thiết tha mời gọi tất cả mọi người, cách riêng các bạn trẻ đến tham dự để cùng nhau học hỏi và khám phá thêm xem Ðức Mẹ Maria là ai? Ðức Mẹ Maria đã đóng vai trò gì trong công cuộc cứu chuộc của Chúa Cứu Thế? Và Ðức Mẹ thật sự đã đóng vai trò gì trong cuộc đời của mỗi người chúng ta?

TG: Chân thành cám ơn Cha

Ðộc giả có thể tìm hiểu thêm về Tỉnh Dòng Ðồng Công và Ngày Thánh Mẫu Missouri qua địa chỉ trang nhà của Tỉnh Dòng:

TG – 8/2016

www.dongcong.net

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY