Ngày 12/4/2018: Ba vụ án liên quan đến chính trị bị mang ra xét xử

  Từ Dân Luận, tổng hợp từ Facebook

  Theo blogger Nguyễn Hoàng Vi: “1. NGUYỄN VIẾT DŨNG bị toà án tỉnh Nghệ An tuyên án 7 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc điều 88 BLHS “Tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam” trong phiên sơ thẩm sáng nay.

  1. TRẦN THỊ XUÂN bị nhà cầm quyền Hà Tĩnh tuyên 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “Âm mưu lật đổ chế độ…” (Điều 79 BLHS).
  1. Nhà giáo Vũ Mạnh Hùng bị tuyên 1 năm tù với cáo buộc “Cố ý gây thương tích” (Điều 104 BLHS)

  Cả 3 người đều bị đưa ra xét xử và tuyên án một cách nhanh chóng, trong phiên toà công khai nhưng không một ai được tham dự, kể cả thân nhân.

  Để biết thêm về hoạt động của 3 người này, bạn có thể google tìm hiểu từ nhiều nguồn tin đa chiều.”

  Theo blogger Phạm Lê Vương Các: “Buổi sáng mở phiên toà [Nguyễn Viết Dũng], đến 10h sáng toà tuyên án, kết thúc phiên xử vụ án hình sự. Xét xử kiểu này không gọi toà án trá hình thì gọi là gì cho phù hợp?

  Theo chuẩn mực xét xử quốc tế, người bị cáo buộc phạm tội phải nhanh chóng được đưa ra trước một toà án trong thời gian không quá 48 giờ kể từ khi bị bắt giữ, và thời gian xét xử ở toà án thường kéo dài trong vài tháng, thậm chí là vài năm.

  Trong khi đó tại Việt Nam, thủ tục này lại hoàn toàn bị đảo ngược. Người bị cáo buộc phạm tội sẽ bị giam giữ kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm rồi mới được đưa ra trước toà. Toà án mở phiên toà xét xử chỉ kéo dài trong vài giờ là tuyên án.

  Thủ tục “giam lâu, xử nhanh” như vậy cho thấy các thẩm phán chỉ thuộc dạng “ăn theo, nói leo” theo cơ quan điều tra và công tố. Công Lý ở toà án trong bối cảnh này thật đúng với tên của một diễn viên hài kịch.”

  Blogger Châu Văn Thi cho biết: “Chị Trần Thị Xuân bị tuyên 9 năm tù giam trong một phiên tòa lén lút

  Sáng hôm nay 12-04-2018, nhà hoạt động Trần Thị Xuân bất ngờ bị TAND Hà Tĩnh tuyên 9 năm tù giam và 5 năm quản chế trong một phiên tòa mà gia đình không hề được thông báo trước.

  Chị Xuân được cho là Phó Ban điều hành chi hội Anh em dân chủ miền Trung bị cáo buộc nhận 170 triệu đồng nhằm “lôi kéo, móc nối các đối tượng khác trên địa bàn cùng tham gia các hội, nhóm chống đối nhằm khuyếch trương cho cái gọi là xây dựng xã hội “dân chủ”.

  Báo Vietnamnet tường thuật phiên tòa cho biết, “Xuân đã tỏ ra ăn năn hối cải và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.”

  Chị Xuân là thành viên thứ 7 của Hội Anh em dân chủ bị kết án nặng nề vì tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 79, Bộ Luật hình sự 1999.

  Một thành viên khác là thầy giáo Vũ Văn Hùng cũng sẽ ra tòa vào sáng nay với cáo buộc “Cố ý gây thương tích” mà không rõ “nạn nhân” là ai.”

  Dân Luận

  SHARE

  NO COMMENTS

  LEAVE A REPLY