Nêu gương tốt cho con cái

Muốn cho con cái trở thành người tốt, cha mẹ phải làm gương cho các con noi theo. Trong lời nói, việc làm, cách đối xử, ở mọi nơi mọi lúc. Sau đây là một vài nguyên tắc căn bản theo sách Etiquette for Dummies, của  tác giả Sue Fox.

– Always say “please” and “Thank you”: Muốn nhờ ai làm việc gì phải dùng chữ “Làm ơn” và sau đó nói lời “Cám ơn”.  Với con cái cũng vậy, chẳng hạn “Con làm ơn giúp mẹ bày bàn ăn” hay “Con lấy giùm ba mấy tờ napkins”.  Sau khi con làm xong nhớ cám ơn con.

– Luôn giữ phòng ngủ của mình cho sạch sẽ, ngăn nắp. Cũng như không xả rác, khạc nhổ bừa bãi. Nhớ dọn sạch bàn ăn sau khi ăn.

neu-guong-tot-cho-con-cai
Bảo Huân

– Không mở cửa phòng người khác khi chưa gõ cửa xin phép. Cũng vậy, không tự tiện lấy đồ dùng của người khác khi chưa được sự đồng ý.

– Không xem trộm email hoặc thư từ của người trong nhà. Cũng đừng nghe lóm điện thoại của người khác. Có ai gọi đến nêu đích danh người muốn gặp thì phải để cho người ấy nói chuyện.

– Giữ bàn ghế trong nhà sạch sẽ. Cũng vậy, với bồn rửa mặt, bồn cầu, phòng tắm… Ðừng ỷ mình làm cha làm mẹ mà có quyền bừa bãi.

– Chia nhau làm chung công việc nhà: lau chùi, quét dọn nhà cửa, cắt cỏ lượm rác trong sân, đi chợ hay mua sắm các thứ v.v…

MH – còn tiếp

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY