Mùa xuân-trái đất-cuộc đời

Từ rất xa xưa, khi trời đất chỉ có một màu sương khói, nhìn đâu cũng thấy mây và bụi, ý niệm về thời gian, về lưỡng nghi, về tứ tượng  [*] hoàn toàn không có. Bốn mùa xuân-hạ-thu-đông chợt xuất hiện, khi trái đất cưu mang nhân loại, cưu mang những danh từ mà cõi người ta dùng để phân biệt giữa xuân phân, hạ chí, thu phân, và đông chí. Ngàn năm thứ nhất qua đi. Nhân loại theo bốn mùa thường tại, có nhiều biến chuyển. Ngàn năm thứ hai chấm hết. Nhân loại qua biết bao hừng đông, qua biết mấy chiều tà, cũng không tránh khỏi những lần bão giông sóng động. Ngàn năm thứ ba vừa đến. Nhân loại kế thừa những tiến trình văn minh khoa học của hai ngàn năm trước, cũng đã đang hứa hẹn nhiều hiện tượng vật đổi sao dời. Hôm nay chỗ này chỉ là biển xanh. Ngày mai, từ lòng đất các phún xuất thạch phun trào, tạo thành hòn đảo, một mình một cõi thơ thẩn giữa trùng dương. Và cứ như thế. Xuân đi xuân đến. Hàng triệu năm xưa, cho đến hàng triệu năm sau, nhân loại luôn đứng trước muôn vàn điều vô cùng bất ngờ, vô cùng biến động. Khi mà vỏ địa cầu, chiếc áo che thân của trái đất, đang bị nhiều áp lực nặng nề của cuồng phong, của giông tố, của chiến tranh, của địa chấn, của những độc tố thải ra từ nhiều hóa chất.

Ngược giòng thời gian, tìm hiểu từng thời đại đã qua của địa cầu, người ta được biết: Trái đất không ngừng chuyển động, không ngừng thay đổi. Những chuyển động, những thay đổi này ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự tiến hóa của muôn loài muôn vật. Từ những động vật không có xương sống, tiến hóa thành động vật có xương sống. Từ những động vật chỉ ở dưới nước, tiến hóa thành những động vật lưỡng cư, vừa sống được dưới nước, vừa sống được trên cạn. Dần dần, xuất hiện những con người, những động vật hoàn toàn cư trú trên đất liền. Song song với sự tiến hoá của loài người, của động vật; thảo mộc cũng nhanh chóng thay đổi hình dạng. Những cây lá mong manh yếu ớt, theo quy luật tuần hoàn của dịch biến, hóa hiện thành hàng ngàn cánh rừng nguyên sinh xanh ngát, đầy bí ẩn. Những cánh rừng nguyên sinh ấy, không chỉ có cây, lá, cỏ, hoa, muông thú.  Mà còn tàng chứa nhiều tài nguyên như than, đá, sắt thép, dầu hỏa, quặng vàng mỏ bạc.v.v…

Ðể có thể tìm hiểu cội nguồn của trái đất, các nhà địa chất chia  lịch sử  địa cầu ra nhiều thời kỳ:

1. Nguyên đại Cổ Sinh Paleozoic

2. Nguyên đại Trung Sinh Mesozoic

3. Nguyên đại Tân Sinh Cenozoic

Cho dẫu là như vậy, người ta cũng chỉ biết về trái đất trong vòng vài trăm triệu năm nay, bằng cách nghiên cứu các hóa thạch và các phương pháp dùng đồng vị phóng xạ để đo tuổi. Kỹ  thuật cổ từ học
(paléomagnétisme) đã chứng minh: Trái đất mà ta đang sống, xưa thật là xưa, không có hình dạnh giống như bây giờ. Một chút khái niệm về địa chất, để thấy: Trong vũ trụ, muôn loài muôn vật đều thay đổi. Người ta cũng vậy. Xuân Diệu đã từng tâm sự:

“ Thuyền qua mà nước cũng trôi

Lại thêm mây bạc trên trời cũng bay

Tôi đi trên chiếc thuyền này

Giòng mơ tơ tưởng cũng thay khác rồi

Cái bay không đợi cái trôi

Từ tôi phút trước sang tôi phút này.”  [1]

Người ta nói riêng, cuộc đời nói chung, có rất nhiều thay đổi. Từ tôi phút trước sang tôi phút này, đã là nghìn trùng xa cách, đã là quá khứ, đang là hiện tại, sẽ đi dần đến tương lai. Có những thay đổi bên ngoài, nhìn thấy được, chỉ để biểu hiện cho một chu kỳ của thời tiết. Như: Mùa xuân hoa nở, mùa hạ nắng vàng, mùa thu lá đỏ, mùa đông tuyết rơi. Có những thay đổi sâu sắc, nặng nề, u uất hơn. Những thay đổi mang dáng dấp của định mệnh, của thời thế, của những bước vong thân, của hơn nửa đời hư, của những người lỡ vận. Những thay đổi như vậy, mỗi một lần Tết đến, mỗi một lần xuân sang, chỉ khiến cho lòng người thêm u uẩn, thêm đớn đau, và  thêm sầu muộn.

“Tôi có chờ đâu có đợi đâu

Ðem chi xuân lại gợi thêm sầu?

– Với tôi tất cả như vô nghĩa

Tất cả không ngoài nghĩa khổ đau!”  [2]

Tâm sự nặng nề chồng chất trong trí tưởng. Người ta như những hình nhân, lầm lũi đi trong hiu quạnh. Tưởng chừng lời nguyền của bà phù thủy khắc nghiệt nào đó, đã bất ngờ thốt ra giữa cuộc đời đầy giông tố, đúng vào lúc người ta được sinh ra. Tự tính của những điều thay đổi, gắn liền với mất mát, với sinh ly tử biệt. Nên không thể trách, khi người ta thở than giữa đêm trừ tịch:  Tôi có chờ đâu có đợi đâu. Ðem chi xuân lại gợi thêm sầu?

Trái đất, từ khi hiện hữu, đã oằn thân chịu nhiều biến động. Cõi người ta sống trong bàn tay ấp ủ của mẹ đất, cũng gian nan thống khổ muôn đường. Bất cứ một ảnh hưởng nào của thiên tai, của chiến tranh, của độc tố xảy ra cho trái đất, cũng đều tác động mãnh liệt đến cuộc sống của nhân loại. Mùa xuân, hoa thơm cỏ quý thi nhau đua nở, không thể nào khỏa lấp nỗi buồn vì thiên tai, vì chiến tranh, vì thân mệnh cùng đường, vì tha hương xa cố quận của hằng hà sa số người đang sống vật vờ phiêu hốt, đang đói cơm rách áo, trên hành tinh có tên là địa cầu này.

“Ngày xuân con én đưa thoi.” [3] Cánh én mùa xuân bay trên không gian mênh mông vô tận, có thể nào mang hương vị nồng ấm của mộng đời bất tận đến với lữ khách không nhà, đến với những con người cùng khốn  của cuộc đời hôm nay? Câu trả lời sẽ không bao giờ có, nếu người ta chỉ nhìn vào những hệ lụy đầy bi thương, đã đang và vẫn còn tồn đọng, sau từng cuộc chiến. Những cuộc chiến bằng bom đạn. Những cuộc chiến với thiên tai. Những cuộc chiến với cơn động đất. Những cuộc chiến như vậy, trong một sớm một chiều, không thể nào thu vén, không thể nào xoa dịu, không thể nào lắng đọng. Phải cần có thời gian, để mọi người chung một bàn tay, chung một tấm lòng, góp công góp của, hàn gắn những nỗi đau nỗi khổ cho nhau, và cho những người bất hạnh.

Cũng như trái đất. Phải trải qua nắng hạ gay gắt, cháy sém núi đồi. Phải trải qua giọt mưa thu se sắt, khiến muôn hồn lá giãy chết. Phải trải qua từng cơn bão tuyết lạnh lùng, khiến giòng sông đông cứng. Mới có thể thấy mùa xuân đến, mang áo hoa muôn sắc phủ quanh triền  núi, phủ khắp bến sông. Mới có thể thấy khí vị linh thiêng của mùa xuân trên đường ra bãi biển, trong lối mòn dẫn đến mặt hồ, giữa nhịp cầu bắc ngang giòng thác, tại ghềnh đá nằm cheo leo giữa con suối.v.v…
Trái đất, hơn bốn tỷ năm trường thọ, không dễ dàng bị hủy diệt. Nhân loại, đã sinh sản và tồn tại đến ngàn năm thứ ba, cũng không thể bỗng dưng biến mất. Trong bất cứ hoàn cảnh nghiệt ngã nào, trái đất và nhân loại vẫn luôn tìm ra con đường sống, để sinh tồn. Mùa xuân, nhìn lá xanh biếc còn lóng lánh hạt sương khuya, bên cạnh dáng thanh cao, tao nhã của hoàng mai, tôi thật tin rằng: Cõi người ta, đến một lúc nào đó, sẽ sống rất thanh bình. Và địa cầu, tâm hồn mẹ đất từ ái bao dung, nhất định không bỏ quên nhân loại, những người đã được sinh ra, để lưu truyền giòng giống, bảo vệ môi trường xanh tươi, thoáng mát cho địa cầu.

HV – Tân Niên  2016

[*]. Trích từ Kinh Dịch: Hệ Từ Thượng.
[1]. Đi thuyền. Thơ Xuân Diệu
[2]. Xuân. Thơ Chế Lan Viên
[3]. Truyện Kiều. Nguyễn Du

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY