Mùa xuân sang có hoa anh đào

Đúng là mùa xuân sang thì hoa anh đào mới nở. Sắc hoa hồng thắm, trinh trắng e ấp lay động trong làn gió mơn trớn của đầu xuân dễ khiến lòng người xao xuyến. Những người bạn của anh Nguyễn Sĩ Đẩu không cần phải tìm đến xứ Phù Tang hay Công viên East Potomac ở thủ đô Washington DC để nhìn ngắm hoa mà tại thành phố Murphy, TX nơi anh ngụ đã có một “Đào hoa viên” trong sân vườn nhà. Cứ đến mùa hoa nở, anh mở “tiệc hoa đào”, bạn bè lại được dịp đến tham dự, từng cặp chụp hình dưới các cây anh đào tươi thắm.

mua-xuan-sang-co-hoa-anh-dao7
 Hoa anh đào màu đỏ thắm khoe sắc đầu xuân trong vườn nhà A. Đẩu

PV Trẻ: Chào anh Đẩu, ghé thăm vườn hoa đào của anh vào giữa ngày mùa đông rét buốt như thế này, tất nhiên không thấy hoa đào. Nhưng lòng nóng vội, muốm chiêm ngưỡng Đào hoa viên mà anh đặt tên cho vườn hoa của mình, nó mang một ý nghĩa như thế nào đối với một người yêu hoa đào như anh?

A Đẩu: Ồ, người hưu trí như tôi còn chuyện gì làm ngoài chuyện vui thú chăm sóc vườn cảnh sau nhà. Có người thích trồng rau quả, cây trái để giải khuây, có sản phẩm trong bữa cơm gia đình do tự tay mình trồng hoặc tặng bạn bè để chia sẻ thành quả “tri điền” ở tuổi già. Tôi lại thích hoa, trồng rặt một loài hoa đào trong khuôn viên vườn. Chỗ nào cũng có hoa đào, chẳng phải là “Ðào hoa viên” hay sao. Ðến mùa xuân cả khu vườn biến thành một rừng hoa dễ khiến ngay cả những người không yêu hoa cũng tự nhiên cảm thấy yêu đời, yêu người và yêu cả thiên nhiên.

mua-xuan-sang-co-hoa-anh-dao5
Anh Đẩu và chị Trâm tại Đào hoa viên

PV Trẻ: Nghe nói đến “Đào hoa viên” làm tôi nhớ một tin tức báo chí khen ngợi “Đào hoa viên” của tỷ phú Jack Ma (công ty bán lẻ trực tuyến Alibaba). Thật ra, báo chí ca tụng cả khu biệt phủ của tỷ phú này bằng một cái tên đậm chất thần tiên, đương nhiên trong khu vườn nhà của tỷ phú có những cây anh đào điểm xuyết xen kẽ tùng bách, đào lan cúc trúc tô vẽ bốn mùa.

A Đẩu: Vườn nhà tôi chẳng có chất thần tiên chỉ có cảnh trí do tự tay tôi làm, từ trồng cây cho đến lát từng viên gạch trong sân vườn. Cây trồng ngoài vài ba cây mapple Nhật, số còn lại toàn một loài hoa đào bởi đơn giản vì yêu hoa mà tôi và bà xã trồng hoa. Ðến mùa mãn khai thì vườn nhà là cả một rừng hoa khoe sắc. Ðấy, dọc sau vách rào vườn là những cây hoa đào Mỹ tên gọi Flowering peach, loại này có hoa màu đỏ xác pháo, cánh hoa nhiều tầng cánh. Phía ngoài là loại Yoshino Cherry hoa đào Nhật Bổn. Còn loại kia là gì… để tôi nhớ xem… Nói chung có đến bốn loại màu sắc. Ðỏ xác pháo, hồng phấn, trắng, trắng hồng xen tầng cánh.

mua-xuan-sang-co-hoa-anh-dao4
Những cánh hoa mãn khai

PV Trẻ: Hoa anh đào nói chung, người Nhật gọi là Sakura nhưng không được công nhận là Quốc hoa. Nhưng thực tế nó là biểu tượng quốc hoa của xứ Phù Tang từ xa xưa phải không anh?

A Đẩu: Hoa anh đào có nhiều loại gộp thành tên gọi chung hoa anh đào, được xem là  Quốc hoa của Nhật Bổn. Nó tượng trưng cho sắc đẹp và sự mong manh thoắt nở thoắt tàn nên võ sĩ Samurai rất yêu thích. Có lẽ ngày xưa, người võ sĩ ví mình như cánh hoa mong manh kia giữa sự sống và cái chết một khi gươm tuốt ra khỏi vỏ. Họ xem cái chết như một điều vinh dự, có khác gì cánh hoa đào bung nở rực rỡ dưới nắng xuân, rồi một cơn gió thoảng qua làm cho từng cánh hoa rơi lả tả. Hình ảnh đó đẹp biết bao! Nó khơi gợi tinh thần can đảm đón nhận cái chết của các võ sĩ đạo.

mua-xuan-sang-co-hoa-anh-dao6
Vườn hoa anh đào trơ trụi lá vào mùa đông hứa hẹn một mùa hoa rực rỡ

PV Trẻ: Nghe anh nói mới thấy sự gắn kết giữa hoa anh đào và tinh thần võ sĩ đạo, hai là một mà một lại là hai. Nhìn những cây anh đào trơ trụi lá giữa mùa đông, cành nhánh thẳng tua tủa có khác gì lưỡi kiếm của võ sĩ đang thực hiện một điệu múa quay cuồng. Trông nó cứng cáp đó nhưng lại mềm mại, chờ đến lúc hình thành hàng ngàn nụ hoa trên cành nhánh, hút sương lạnh nuôi dưỡng cho nụ hoa căng phồng để chờ mùa xuân tiết trời ấm áp bắt đầu khai hoa.

A Đẩu: Ngoài vườn đã có một số nhánh đào bắt đầu đơm nụ rồi. Hoa đào trong vườn tôi trồng có vài loại nên hoa nở cũng tuần tự có khi kéo dài cả tháng. Thông thường từ khi hoa bung nở đến lúc tàn kéo dài chừng hai tuần, tuỳ theo thời tiết lạnh hay ấm mà nó kéo dài hơn. Riêng cách chăm sóc ngoài phân bón một năm hai lần, còn phải chịu khó tỉa nhánh. Hoa đào là loại thực vật có cành nhánh khẳng khiu, do đó khi trồng cần chăm sóc bằng cách bấm bỏ cành nhỏ đâm ngang để thân phát triển. Tuổi đời của cây hoa anh đào không lâu, có thể được vài ba chục năm, do đó bên cạnh những cây trồng cần phải có ươm giống cây con để chuẩn bị thay thế khi cây chết vì tuổi đời hay cây bị bệnh.

mua-xuan-sang-co-hoa-anh-dao3
Đào hoa viên, sở thích yêu hoa của anh Đẩu

PV Trẻ: Vậy anh tạo cây con bằng cách chiết nhánh hay trồng bằng hạt. Cây anh đào có khó trồng lắm không?

A Đẩu: Loại này không khó trồng nhưng cũng dễ bị các loại bệnh do sâu đục thân hay đốm lá. Trước đây trong vườn có đến gần năm mươi cây, nay còn trên ba mươi, một vài cây bị bệnh, tôi đi hỏi nhà vườn hoặc lên mạng tìm hiểu cách chữa trị chăm sóc và cứ theo đó mà làm. Cái cây kia sau thời gian bị bệnh, tôi đã cứu sống được rồi, nó đang lớn mạnh. Trồng chiết nhánh tuổi thọ của cây không lâu. Trồng bằng hạt tốt hơn. Sau khi hoa rụng, một số hoa kết trái, chín khô rồi rơi rụng xuống đất lên cây con. Tôi lấy cây con đem trồng trong chậu nhựa dự phòng cần thay thế hoặc nhiều khi bạn bè thích trồng hoa đào thì cứ lấy vài chậu mang về trồng xuống đất.

mua-xuan-sang-co-hoa-anh-dao2
Hoa đào Yoshida Nhật Bổn

PV Trẻ: Những cây anh đào anh trồng chắc lúc về hưu hay đã trồng trước đó rồi mà thấy thân cây cũng khá to?

A Đẩu: Ðâu cần phải đợi đến về hưu. Sở thích của mình mà đợi đến về hưu mới thực hiện thì đã muộn màng. Những cây hoa anh đào này tuổi đời cũng mười mấy năm rồi, trồng lúc còn đi làm, về hưu có thời gian trồng thêm một ít nữa nên giờ mới có một “Ðào hoa viên”.

PV Trẻ: Như lúc đầu có nói, trồng hoa đào đơn giản vì anh và bà xã thích hoa. Nói chung đó là sở thích của cả hai ông bà. Chắc hẳn là có nguyên do bởi hoa có muôn loài mà trong vườn anh chỉ toàn hoa đào thôi?

A Đẩu: Tôi và bà xã hồi xưa là bạn học ở Viện Ðại học Ðà Lạt, trường Chánh trị Kinh doanh. Ðà Lạt là xứ sở của hoa nhưng thuở đó cũng đã có trồng hoa đào Nhật Bổn rồi. Hoa thì muôn loài nhưng tôi và cô bạn (chị Trâm) rất thích hoa đào và hoa tigôn. Tụi tôi là dân Sài Gòn, ở thành phố đô hội, ồn ào được lên xứ hoa đào học hành gặp nhau rồi yêu nhau thì còn gì hơn. Nhớ có bài hát “Ai lên xứ hoa đào, dừng chân bên hồ nghe chiều rơi… Ôi! Màu hoa đào, màu hoa đào chiều xuân nào. Ôi! Màu hoa đào như môi hồng người mình yêu…”.

mua-xuan-sang-co-hoa-anh-dao
Các cháu ngoại của anh Đẩu phụ giúp dọn vườn trong những ngày cuối thu

PV Trẻ: Nghe thấy Đà Lạt để lại trong anh nhiều ấn tượng. Khung cảnh Đà Lạt xứ sở của ngàn hoa đẹp là đương nhiên, nhưng hữu tình thì phải có một tình yêu đôi lứa. Và có lẽ chính tâm hồn yêu thiên nhiên cỏ cây, mới thúc đẩy anh dồn tâm trí thực hiện “Đào hoa viên” sau bao nhiêu năm bận rộn làm việc mưu sinh ở xứ người.

A Đẩu: Sau khi chúng tôi tốt nghiệp đại học Ðà Lạt, trở về Sài Gòn lập gia đình. Lúc đó, tôi may mắn có được một vị trí làm Giám đốc chi nhánh Chợ Lớn của Ngân hàng Nam Việt. Công việc bù đầu, làm việc rồi làm việc chẳng còn thời gian nghĩ ngợi gì khác cho đến khi kết thúc vào năm 1975. Ba năm sau, cả nhà vượt biên sang Mỹ. Ðến xứ người, đầu tiên cũng lại là làm việc và khi tôi sắm ngôi nhà này, tôi quyết định bắt tay vào thực hiện sở thích của mình, tạo lập một vườn hoa đào quanh sân nhà.

mua-xuan-sang-co-hoa-anh-dao1
Bạn bè đến thăm chụp ảnh lưu niệm tại vườn hoa

PV Trẻ: Giờ ở tuổi hưu, anh có thì giờ chăm sóc nhiều hơn “Đào hoa viên” để mỗi mùa xuân đến cùng bạn bè thưởng hoa. Thú tao nhã đó còn gì hơn dành cho người có tâm hồn yêu mến thiên nhiên, yêu cái đẹp. Vậy thì khi ra vườn vào mùa đông cây cành trơ trụi như thế này, anh cảm giác ra sao?

A Đẩu: Cái cảm giác lạ lắm, khó tả. Trong lòng bất kể mùa nào cũng thấy nôn nao. Tuy mùa đông nhưng trên cành nhánh đã nứt khẽ những mầm nụ bé tí ti, đi ra vườn ngày hai bận, lòng mong chờ nhanh chóng mùa xuân sang để có hoa anh đào khoe sắc.

PV Trẻ: Cám ơn anh Đẩu cuộc trò chuyện này và những hình ảnh anh cung cấp cho trang mục Sắc màu cuộc sống của báo Trẻ.

NL

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY