Mùa Hè và lễ hội Hoa Sen

Hằng năm, trong ba thập niên, cứ đến mùa hè, thành phố của Những Thiên Thần (Los Angeles, CA) lại tổ chức Lễ Hội Hoa Sen ở hồ Echo Park. Năm nay là năm thứ 37, lễ hội được tổ chức vào hai ngày July, 15, 16, 2017. Nếu bạn là người yêu quý, và ngưỡng mộ hoa sen, bạn có thể đến đây, ngắm hoa, thưởng cảnh và tham dự 2 ngày lễ hội đầy náo nhiệt tưng bừng tại chốn này. Không biết có bao nhiêu ngàn bông sen chen chúc nở rộ, trong khoảng hồ phía Bắc trên một acre này? Ngoài ý nghĩa chào mừng trăm hoa đua nở và tạ ơn trời đất, sự kiện lịch sử này không chỉ đơn thuần giới thiệu một giống hoa tinh khiết độc đáo mà nó còn nhấn mạnh tới sự đóng góp của nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Á. Mỗi năm một sắc tộc cộng đồng được vinh danh, năm nay chính là cộng đồng người Bangladesh.

le-hoi-hoa-sen11
Tấm bảng của Lễ Hội Hoa Sen

Echo Park lake là một hồ nhân tạo được trồng sen, súng và có các giống vịt, ngỗng, chim trời bay lượn quanh hồ, tạo nên một cảnh tượng công viên trong thành phố nên thơ và xanh mát. Sống động hơn cả là những con thuyền đạp nước (Pedalo) được khách du thuê đạp dạo mát quanh hồ. Bạn làm sao từ chối được lời mời gọi ngả lưng của các đồi cỏ xanh mướt rải lơ thơ đâu đó vài ba xác hoa của hàng cây đầy hoa vàng tàn rụng, sau một tuần bạn làm lụng mệt nhọc.

le-hoi-hoa-sen9
Hồ Sen
le-hoi-hoa-sen10
Quầy của cộng đồng được vinh danh Bangladesh
le-hoi-hoa-sen8
Echo Park Lake và Dowtown Los Angeles
le-hoi-hoa-sen7
Thuyền đạp nước
le-hoi-hoa-sen6
Sửa soạn đua thuyền

Dưới bầu trời đầy nắng và sen thơm ngát, hàng ngàn người đã đến dự lễ. Các quầy thực phẩm phả mùi thơm quyến rũ con tì, con vị. Các chương trình văn hoá cộng đồng và điệu vũ dân tộc được trình diễn mà người xem đứng, ngồi la liệt, thích thú, trầm trồ. Các trò thể thao như, boxing, đấu võ, đua thuyền, từng đội, từng đôi, khiến con tim người xem và người dự hồi hộp từng phút, từng giây. Âm nhạc đủ thời, đủ kiểu, từ pop, rock, jazz, la tinh đến cổ truyền, thỏa mãn đủ sắc tộc, đủ lứa tuổi, đủ thành phần người dự khán. Bao nhiêu là thời trang, quần áo, sản phẩm từ nghệ thuật đến thủ công nghệ hay tôn giáo đều được bày ra cho bạn tha hồ chọn lựa, mua bán và mang về.

le-hoi-hoa-sen5
Vũ dân tộc 1
le-hoi-hoa-sen4
Vũ dân tộc 2
le-hoi-hoa-sen3
Y trang cổ truyền

Nếu bạn là người từng đến đây dự lễ hội qua nhiều thập niên, bạn sẽ biết không phải năm nào hồ sen cũng đua nở tốt tươi để đón khách nhàn du về tụ hội. Có những năm hồ đóng cửa và lễ hội tưởng không bao giờ được tổ chức trở lại. Hạn hán, sự khô cạn, thiếu nước trầm trọng, hiện tượng ô nhiễm, vi khuẩn ăn cây, động vật phá hoại đã khiến hồ bị xâm hại trầm trọng. Chưa kể bao nhiêu sen bị con người hái và bứng trộm về trồng. Nhưng may mắn thay, một dự án tạo nước mưa trong 2 năm tốn đến 45 triệu đô đã cải tử hoàn sinh hồ sen và lễ hội được tái sinh năm 2014. Thật là phép màu tạo tác bởi con người. Năm nay sen, súng lại đua nở chào đón các khách quan, các nhiếp ảnh gia, các nhà thương mại sỉ và lẻ, những hội đoàn, những cộng đồng đủ mọi sắc tộc. Nếu bạn chưa bao giờ dự Lễ Hội Hoa Sen, mời các bạn đến dự vào mùa hè năm sau các bạn nhé.

le-hoi-hoa-sen1
Người xem đứng ngồi la liệt
le-hoi-hoa-sen2
Girl Boxing
le-hoi-hoa-sen
Quầy thực phẩm

TTT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY