Moussaka

Món Moussaka kiểu Hy Lạp đã xuất hiện từ cái thời Alexander Ðại Ðế chinh phục đất Ba Tư và đem nó về đất Hy Lạp. Một món ăn ngon tuyệt mà có thể tìm thấy trong các quán ăn ở Athens và trong các dịp trọng đại trong gia đình gốc Hy Lạp. Kỳ khôi thay là nước sốt Béchamel trứ danh của đất Pháp cũng là phần quan trọng chính yếu trong món Moussaka.

Có ba giai đoạn chuẩn bị để làm món Moussaka là chuẩn bị rau củ gồm cà tím và khoai tây, chuẩn bị sốt thịt bằm, và chuẩn bị nước sốt Béchamel. Món moussaka nguyên thủy kiểu Hy Lạp không thể thiếu cà tím thái lát dọc theo thân dày chừng 1-1.5cm. Khoai tây cũng vậy, gọt vỏ và thái lát mỏng. Thịt bằm được chọn là thịt trừu và thịt bò, hẳn nhiên là có thể pha chúng theo tỷ lệ ưa thích, nếu không chịu được mùi của trừu và ưa nhẹ hơn thì có thể dùng thịt bê. Với hành tây thái hạt lựu chiên trong chảo dầu nóng để phi cho thơm hết hăng và vị ngọt, thêm vài tép tỏi rồi người nấu bếp bỏ thịt băm vào, cho tiếp sốt purée cà chua nghiền nhừ, đảo đều để thịt băm được hòa đều với hành tây và cà chua. Một bí quyết nho nhỏ là bỏ một lá nguyệt quế và một cây quế vào trong chảo bò bằm để tăng thêm hương vị.  Tới đây, rượu nho đỏ được đổ vào cho xăm xắ p. Nêm nếm muối tiêu, đun riu riu nhẹ cho đến khi sốt cũng tương đối cạn nước nhưng không quá khô thì rắc đều thêm hạt nhục đậu khấu bào.

moussaka

Kết cấu chính của món này là nước sốt Béchamel. Nó vừa là một lớp phủ lên moussaka, vừa được trộn vào trong bò bằm cho kết cấu của món moussaka không bị rã. Cũng giống như sốt Velouté nhưng Béchamel dùng sữa thay vì nước lèo với roux. Ðể làm roux thì dùng bơ lạt tan rồi bỏ bột mì khuấy đều. Phải chắc chắn là roux chín và hơi lỏng như cát ướt, nếu chưa chín thì roux có vị bột rất dở. Sau đó, sữa ấm được bỏ từ từ vào roux và tiếp tục khuấy đều để không bị vón cục. Tới khi tất cả sữa ấm đã hòa đều, thêm muối và tiêu trắng để lửa nhỏ cho tới khi sốt Béchamel mượt mà rồi bỏ tiếp lòng đỏ trứng rồi phô mai Feta từ Hy Lạp. Vậy là đã xong nước sốt Béchamel. Với một chút sốt Béchamel vào trong thịt bò bằm để nó được thấm đều trong thịt và chuẩn bị chảo bỏ lò để nướng Moussaka.

Cũng giống như Lasagna, tay nấu bếp thì có thể tùy thích “xây bao nhiêu tầng” của Moussaka cũng được. Dưới đáy của chảo vuông bỏ lò được xếp lớp kín bằng khoai tây chiên lát, rồi đến cà tím. Sau đó thì được tiếp một lớp phô mai Parmesan mỏng, bỏ một lớp thịt bò bằm, dùng thìa spatula san cho đều đẹp mắt. Lớp tiếp theo, lại cho tiếp một lượt cà tím rồi một lượt bò bằm. Cuối cùng là sốt Béchamel lên trên cùng, và rắc chút xíu phô mai Parmesan, nhục đậu khấu hay phết bằng lòng đỏ trứng gà. Món này chỉ cần bỏ lò chừng 350 độ F trong 45 phút là món Moussaka tuyệt hảo đã hoàn tất.Chỉ cần một khoanh moussaka với món salad Hy Lạp cổ truyền horiatiki cùng một ly vang đỏ Agiorgitiko từ bán đảo Peloponnesus là ta đã giống một thực khách sành điệu.

Chẳng cần đâu xa, ở ngay Dallas bạn có thể ghé bất cứ tiệm đồ ăn Hy Lạp nào như Kostas Café ở Upper Greenville hay Ephesus Mediterranean Grill ở North Dallas là có thể thưởng thức được món ăn đến từ xứ sở các vị thần này.

NM

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY