“Mốt” xăm mình của lực sĩ

Có lẽ một trong những hình xăm nổi tiếng nhất trong thể thao thuộc về cựu võ sĩ vô địch thế giới siêu hạng Mike Tyson (Hoa Kỳ). Dù đã treo găng giải nghệ từ lâu, Mike “thép” vẫn khiến nhiều người tò mò, thương hại, khiếp sợ, lẫn… ghê ghê. Và hình xăm trên trán có thể nói là khắc họa chính xác cá tính bốc đồng, lập dị bậc nhất trên làng thể thao thế giới: khởi điểm phía trên mắt trái, lượn vòng qua màng tang rồi trở về trên gò má một chút.

mot-xam-minh-cua-luc-si5
Ben Henderson (trái). Ảnh embed.scribblelive.com

Giống như Mike Tyson, hình xăm của giới lực sĩ có thể gợi cảm hứng hoặc gây nhiều phản ứng khác nhau. Phần lớn hình xăm mang tính cách vui vui, giải trí, nhưng cũng có những hình xăm khiến người ta khó chịu. Có hình xăm đẹp như tác phẩm nghệ thuật như trường hợp nữ tiền đạo Natasha Kai (34 tuổi) người hải đảo Hawaii, huy chương vàng đá banh thế vận hội. Natasha bắt đầu thử xăm mình đầu tiên năm 19 tuổi, đến nay hình xăm đã lan khắp tứ chi lẫn dọc theo bẹ sườn. Một hình xăm độc đáo khác cũng thường được trầm trồ khen ngợi là đôi cánh đại bàng trên lưng võ sĩ MMA Benson Henderson, người bắt đầu xăm hình từ thời trung học. Trái ngược, hình xăm trên mặt của cựu cua rơ xe đạp nhà nghề David Clinger, từng là bạn đồng đội của tay đua tai tiếng Lance Armstrong, lại bị chê bai quá xá.

mot-xam-minh-cua-luc-si4
Cua rơ David Clinger. Ảnh The Private Cyclist
mot-xam-minh-cua-luc-si3
Natasha Kai. Ảnh Pinterest

Có nhiều nguyên do khác nhau cho phong trào chạy đua xăm mình. Chưa bao giờ giới lực sĩ nhà nghề được truyền thông lẫn khán giả chiếu cố tận tình như ngày nay. Nhiều người thậm chí trở nên các diva bên ngoài đấu trường thể thao. Nhu cầu cạnh tranh lẫn nhau nhằm thu hút chú ý lại càng thêm mãnh liệt. Các hình xăm độc đáo hay lập dị trên cơ thể lực sĩ là một phương cách đơn giản mà hiệu quả. Cũng có lý do tài chánh. Nhiều hình xăm công lao thiết kế rất tốn kém, có khi hằng ngàn, thậm chí hằng chục ngàn Mỹ kim, mà chỉ giới lực sĩ nhà nghề hoặc dân thượng lưu mới kham nổi. Hình xăm cũng có thể được xem như một loại đẳng cấp, không khác cách lực sĩ đua nhau sắm xe xịn. Nhiều lực sĩ thời nay cũng đã trở nên thương hiệu nên nảy sinh nhu cầu đôi khi cần sửa đổi nhãn hiệu. Thí dụ có cầu thủ đứng tuổi, sa sút phong độ, bèn phớt một chút hình xăm nhìn cho có vẻ… ngầu hơn, dù cho bên trong có thể không phải vậy. Hình xăm của lực sĩ thể thao cũng đa dạng ý nghĩa. Phần nhiều nhắc nhớ gia đình, thân nhân, nguồn cội, tín ngưỡng, hoặc đường đời trắc trở như chuyện dế mèn phiêu lưu ký. Có dạo truyền thông thể thao xôn xao rất dữ về hình xăm trên người ngôi sao đá banh người Thụy Ðiển Zlatan Ibrahimovic. Lần đó, Ibrahimovic nổi hứng xăm lên người tên 50 con người bần hàn đói khổ có tên trong danh sách của chương trình thực phẩm từ thiện World Food Program (WFP) mà chân sút này góp phần ủng hộ. Hình-xăm-50-tên-người nhằm gây ý thức về nạn đói đang khiến hơn 800 triệu người khổ sở. Xăm mình và hình xăm không còn là cái “mốt”, mà đang trở thành chuyện bình thường, thậm chí là chuyện đáng nên có đối với giới lực sĩ. Hầu như không trận đá banh nào, không trận banh bầu dục NFL nào, không trận banh rổ NBA nào mà không thấy vài đấu thủ xăm mình chi chít. Làng đá banh thế giới có một trường hợp rất nổi tiếng là cựu ngôi sao tiền vệ Anh Quốc lừng lẫy một thời David Beckham. Những hình xăm trên người Beckham trở nên gần như là thứ biểu tượng của tuổi trẻ và thành công. Thời còn đá banh nhà nghề, mỗi khi Beckham có hình xăm mới y như rằng hình ảnh sẽ tràn ngập các trang nhất chẳng những báo chí tại Anh Quốc mà khắp toàn cầu. Thời đại thế giới ảo, với vô thiên lủng các trang mạng xã hội cá nhân, càng thêm khuyến khích khuynh hướng lực sĩ thích xăm mình.

mot-xam-minh-cua-luc-si1
Christmas Abbott, nữ HLV thể dục và tác giả cuốn sách bestseller “The Badass Body Diet”. Ảnh Pinterest
mot-xam-minh-cua-luc-si2
David Beckham. Ảnh Daily Mail

Xem lại tài liệu hình ảnh thể thao cho đến thời 1950 hầu như không thể tìm thấy hình xăm nào. Ðến hậu bán thế kỷ 20 hình xăm vẫn còn hiếm. Ðến giữa thập niên 1990, chuyện tay ném banh rổ Allen Iverson còn gây bao sóng gió. Thời điểm đội Philadelphia 76ers chiêu mộ Iverson lên chơi banh nhà nghề từ Ðại Học Georgetown University, cả giải NBA chưa ai xăm mình ngoài anh. Các hình xăm xanh dờn trên người Allen Iverson lắm lúc thành đề tài sôi nổi cho báo giới mỗi ngày. Thậm chí có yêu cầu Iverson phải che hình xăm lại nhưng anh chàng ba gai không bao giờ lùi bước. Vậy mà ngày nay, nghệ thuật hình xăm phổ biến đến nỗi trong giải banh rổ NBA hiếm thấy cầu thủ nào không mang hình xăm trên người. Thiết kế đồng phục NBA trở nên đồng minh bất đắc dĩ, với vai hở, cổ khoét sâu, quần lửng… thật hoàn hảo cho phô bày nghệ thuật hình xăm. Với giới lực sĩ thoải mái xăm mình và hãnh diện khoe khắp nơi, có vẻ hình xăm và chuyện xăm mình có xu hướng được chấp nhận rộng rãi. Trên bình diện xã hội nói chung, cũng đã thấy ít nhiều thay đổi. Cái thời những người thích xăm mình dễ bị đánh giá là không đàng hoàng, lập dị, bất khả tín, thậm chí bất hảo đang trôi qua nhanh. Trong bối cảnh học đường, nói chung hình xăm vẫn không được khuyến khích. Học trò, nhất là trong lứa tuổi choai choai, vẫn bị xem là ngỗ nghịch nếu xăm mình. Nhưng với phong trào xăm mình rộng rãi trong giới lực sĩ thể thao, hình xăm cũng ít bị thầy cô hay phụ huynh chiếu cố hơn trước. Hình xăm ngày càng phổ biến rộng rãi chẳng những trong thể thao nhà nghề mà lan sang cả giới thể thao thanh niên, thiếu niên, thậm chí thiếu nhi. Với chi phí xăm mình tăng nhanh, kỹ thuật xăm mình thêm tỉ mỉ công phu gấp bội phần, tự nhiên cũng rộ lên chuyện nhiều chuyên viên xăm mình đâm đơn kiện các nhãn hiệu lớn khi có hình quảng cáo các lực sĩ có cơ thể phô bày tác phẩm hình xăm của họ, chung quy để yêu sách chia phần lợi nhuận trên quảng cáo thương mại lẫn các sản phẩm.

mot-xam-minh-cua-luc-si
Katia Kubacki, nữ HLV võ Muay Thai và UFC Ring Girl. Ảnh Tattoo Crew

TTD

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY