Một vòng Hội Chợ Texas

Cậu bé và cây “corny dog”- ảnh: Sarah Blaskovich
Cậu bé và cây “corny dog”- ảnh: Sarah Blaskovich

“Hằng năm cứ vào đầu thu, lá ngoài đường rụng đầy và trên không có những đám mây bàng bạc… Vợ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi, dung dăng dung dẻ dắt đi… State Fair!”

Vâng. Những ai sống trong vùng Bắc Texas có lẽ đều biết vào tháng 10 thành phố Dallas tổ chức một cuộc hội chợ rất lớn, kéo dài ba tuần mang tên “State Fair of Texas”. Có thể nói đây là một trong những hội chợ lớn nhất và nổi tiếng nhất nước Mỹ. Nó có một lịch sử khá dài, và cũng không thiếu phần ly kỳ hấp dẫn.

Năm 1886, một nhóm tư nhân đứng ra tổ chức State Fair lần đầu tiên để triển lãm nông sản, trâu bò gia súc, máy móc nông nghiệp cùng các trò vui chơi giải trí. Số lượng người đi xem năm đầu tiên đã lên hơn 100,000 người, rồi cứ theo thời gian mà tăng dần. Ðịa điểm đầu tiên được chọn là một miếng đất trống phía Ðông Dallas, sau này trở thành một khu công viên lớn mang tên “Fair Park”. Trong khuôn viên Fair Park ngày nay có rất nhiều công trình ngày xưa từng được xây cất chỉ để phục vụ cho hội chợ   như các tàu nuôi ngựa, bò, dê, cừu, gà, vịt đủ thứ.

image2

Thuở ban đầu nơi đây còn có một trường đua ngựa, và cũng là nguồn huê lợi chính. Nhưng đến năm 1903 thì đua ngựa bị dẹp khi đạo luật cấm cờ bạc ra đời. Từ đó State Fair bắt đầu bị thua lỗ và cuối cùng phải bán lại cho thành phố, với điều kiện mỗi năm thành phố phải bỏ ra ba tuần để tổ chức hội chợ tại đây. Ngày nay Fair Park còn giữ lại một “trường đua” nho nhỏ để đua… heo, cốt yếu giúp vui cho trẻ em thành thị.

Trong số những nhân vật quan trọng từng đến tham dự hoặc khai mạc State Fair of Texas vào thuở ban đầu có Tổng thống William Howard Taft năm 1909 và Tổng thống Woodrow Wilson năm 1913. Ðến năm 1916, số lượng người đi xem hội chợ đã lên hơn 1 triệu. Các gian hàng trưng bày xe hơi bắt đầu xuất hiện và thu hút đông đảo người đi xem cùng với các tiết mục biểu diễn máy bay. Khi Ðệ Nhất Thế Chiến bùng nổ, hội chợ bị gián đoạn vì Fair Park được trưng dụng làm trại lính.

Con ong cũng khoái ly bia - ảnh: ianbui
Con ong cũng khoái ly bia – ảnh: ianbui

Sang thập niên 1920, Fair Park xây thêm một hí viện đặt tên là Music Hall. Nhờ vậy mà cư dân vùng Bắc Texas mới có cơ hội xem những vở ca nhạc kịch nổi tiếng đến từ Broadway, New York. Ngoài ra thành phố còn cho xây thêm một sân vận động football 46,000 chỗ ngồi. Năm 1929, hai đội banh của trường đại học Texas và Oklahoma đã đấu một trận giao hữu tại đây, khởi đầu cho một truyền thống hằng năm gọi là Red River Rivalry (Tranh hùng trên sông Hồng). Về sau, sân vận động này được xây lớn thêm để có thể chứa đến 70,000 khán giả và được đặt tên là Cotton Bowl. Mùa football 1960 hai đội Dallas Texans và Dallas Cowboys đã dùng Cotton Bowl làm sân nhà. Sau đó thì đội Texans dời lên Kansas City (1963) còn đội Cowboys tiếp tục chơi tại đây cho đến 1971 mới dọn sang nhà mới ở Irving (nay cũng không còn).

Giữa những năm 1942 -1945, hội chợ một lần nữa bị gián đoạn và trưng dụng bởi quân đội trong Ðệ Nhị Thế Chiến. Nhưng sau chiến tranh hội chợ càng phát triển mạnh hơn trước. Ðến cuối thập niên đã đạt được con số trên 2 triệu người đi. Sang thập niên 1950, chàng khổng lồ Big Tex cao 16 thước được ra mắt công chúng (1951); Elvis Presley trình diễn tại Cotton Bowl (1956); Phó Tổng thống Richard Nixon cắt băng khai mạc hội chợ (1959). Ðến năm 1968, số người đi viếng hội chợ đã vượt ngưỡng 3 triệu – và tạm ngừng ở đó cho tới nay.

Người đi trẩy hội nườm nượp - ảnh: ianbui
Người đi trẩy hội nườm nượp – ảnh: ianbui

Một trong những cái thú khi đi hội chợ Texas là thưởng thức các món ăn, trong đó phải kể đến món Corny Dog danh truyền của gia đình Fletcher. Theo lời kể của ông Skip Fletcher, năm nay đã 81 tuổi, thì năm ông lên 7 Mẹ ông đã bỏ ra ba tháng trời thử nghiệm công thức bột bắp dùng để bọc bên ngoài hot dog trước khi mang ra chiên. Trong ba tháng đó cả nhà ông không được cho ăn món gì khác ngoài corny dog, và ông đã bị làm người “nếm thử” cho Mẹ ông suốt thời gian đó. Công thức làm bột bắp này cho tới nay vẫn là một bí mật gia truyền. Mỗi mùa hội chợ, số lượng corny dog nhà ông bán ra là khoảng nửa triệu cái!

Nói đến Texas là phải nhắc đến món Bar B Q. Hội chợ Texas tất nhiên cũng không thiếu những quầy bán Bar B Q. Nhưng nổi tiếng và khá lâu đời là quầy của một gia đình người da đen tên “Little Bob’s Bar B Q”. Khởi nghiệp từ năm 1964, Little Bob là quầy hàng đầu tiên của người da đen được phép buôn bán trong hội chợ. Ngày nay Little Bob đã trở thành một thương hiệu uy tín tại State Fair, đặc biệt với món “South Dallas Steak Sandwich” đã được nhiều người nổi tiếng ghé vào nếm thử (như Oprah Winfrey, Mark Cuban, Jerry Springer…)

3

Ngoài ra còn phải nhắc đến một món ăn tiêu biểu nữa của hội chợ là Funnel Cake, tức một dạng bột chiên theo kiểu bánh beignet hay bánh tiêu. Nhưng hình thức khác ở chỗ thay vì là một cái bánh hình vuông hay tròn, thì bột được nhểu vào chảo dầu một cách ngoằn ngoèo như cái màng nhện. Sau khi vớt ra thì người ta cho rắc đường bột lên. Ăn không khác beignet gì cho lắm, nhưng dễ bị đường dính rít tay và rơi vãi khắp quần áo. Trẻ em đặc biệt thích món này, nhưng ăn xong nhớ bắt chúng lau tay chùi miệng cho sạch. Người lớn thì có thể thử một loại bia gọi là Funnel Cake Beer. Nhưng phải cẩn thận, vì miệng ly cũng được rắc đường bột nên hay bị ong ruồi ve vãn.

Nhắc tới bia thì cũng phải nói thêm rằng những năm gần đây, hội chợ còn có bày bán bia do các nhà máy trong vùng sản xuất, còn gọi là “craft beer” tức bia tư nhân chứ không phải bia công nghệ. Năm nay số bia này đã lên đến khoảng 60 loại khác nhau, tha hồ cho các nhà bia sĩ thử nghiệm và nghiên cứu. Ngoài ra, khoảng mười năm trở lại đây, hội chợ Texas còn đặt ra một giải thưởng thường niên cho các món “chiên” mới lạ. Thế là thiên hạ bày ra đủ thứ để chiên BBQ Chiên, Peaches Chiên, Bubblegum Chiên, Chuối Chiên, thậm chí Coke Chiên, Jell O Chiên và Cà rem Chiên… Nhưng nói chung thì món chiên nào cũng… không tốt cho sức khoẻ, cho nên có thử thì cũng nên thử ít ít thôi. Vả lại, thức ăn trong hội chợ rất mắc, cho nên ăn nhiều quá cũng không tốt cho… hầu bao.

Vào mỗi Thứ Năm, đa số các quầy thức ăn đều có discount, có khi đến cả nửa giá. Cho nên bà con nào có tâm hồn ăn uống thì nên đi vào ngày này. Thêm nữa, vé vào cửa ngày Thứ Năm chỉ có $6 nếu bạn cầm theo một “chai không” Coke 20oz. (mỗi chai được dùng cho một vé). Ngược lại, ngày Thứ Ba là ngày đại hạ giá cho các trò chơi (ride). Nếu bạn mang theo một “lon không” Dr Pepper, vé vào cửa chỉ tốn $5, và đa số các môn chơi như rollercoaster, ferris wheel chỉ mất 6 coupon ($3) thay vì 10, 14 coupon như mọi ngày. Vào những ngày trong tuần, bạn cũng có thể dùng lon Dr Pepper để mua vé rẻ ($10) nếu đi sau 5pm.
Vào mỗi Thứ Năm, đa số các quầy thức ăn đều có discount, có khi đến cả nửa giá. Cho nên bà con nào có tâm hồn ăn uống thì nên đi vào ngày này. Thêm nữa, vé vào cửa ngày Thứ Năm chỉ có $6 nếu bạn cầm theo một “chai không” Coke 20oz. (mỗi chai được dùng cho một vé). Ngược lại, ngày Thứ Ba là ngày đại hạ giá cho các trò chơi (ride). Nếu bạn mang theo một “lon không” Dr Pepper, vé vào cửa chỉ tốn $5, và đa số các môn chơi như rollercoaster, ferris wheel chỉ mất 6 coupon ($3) thay vì 10, 14 coupon như mọi ngày. Vào những ngày trong tuần, bạn cũng có thể dùng lon Dr Pepper để mua vé rẻ ($10) nếu đi sau 5pm.

Bà con nào muốn tiết kiệm tiền vé thì có thể mua trước online tại BigTex.com, có nhiều gói vé khác nhau cho gia đình, luôn cả Season Pass với 100 coupon. Những ai không thích lái xe, hoặc muốn tránh kẹt xe và trả $15 đậu xe, có thể đi bằng xe điện DART và tiết kiệm $2 cho mỗi vé vào hội chợ. Chợ Kroger cũng có bán vé State Fair với giá rẻ hơn vài đô. Còn các cụ cao niên (60 tuổi trở lên) thì được vào cửa miễn phí ngày Thứ Năm, và được bớt $4 vào những ngày khác.

Một điều nữa ít ai biết, là bạn có thể đem theo thức ăn riêng trong cooler nếu muốn, miễn là không có bia rượu hay chai thủy tinh. Nói tóm lại, có rất nhiều cách để vui chơi hội chợ mà không bị chém đẹp nếu bạn chịu khó bỏ chút thì giờ chuẩn bị.

Vườn bia - ảnh: ianbui
Vườn bia – ảnh: ianbui

Một điều có lẽ ít ai nhớ, hoặc biết, là cho tới giữa thập niên 1960 hội chợ luôn dành ra một ngày trong tuần cho người da đen (Negro Day) vì thời đó xã hội Mỹ vẫn còn nạn phân biệt chủng tộc (Segregation), nghĩa là người da trắng và da đen không được phép sinh hoạt chung. Sau khi nhà đấu tranh Martin Luther King Jr. và phong trào đòi quyền bình đẳng thành công (1964) tình trạng này mới chấm dứt. Ngày nay, khi đi đến State Fair ta sẽ đi ngang một đại lộ mang tên Martin Luther King.

Hàng năm, một trong những gian hàng được nhiều người ghé thăm nhất là triển lãm xe. Không những ta được sờ, ngắm các mẫu xe mới, ta còn có dịp nhìn tận mắt các loại xe đang được thử nghiệm như xe điện (EV), xe Hydrogen Fuel Cell (FCV), xe hai bánh, xe ba bánh v.v… Phải nói, Auto Show của hội chợ là một truyền thống lâu đời và sẽ luôn luôn là một phần không thể thiếu khi đi hội chợ.

image1_2

Còn bà con nào thích coi đèn thì nên đi vào buổi tối, sẽ được xem các đoàn xe diễn hành, ca nhạc ngoài trời với pháo bông v.v… Muốn biết lịch diễn của các ban nhạc, bạn có thể vào website BigTex.com để xem trước khi đi. Nên nhớ, khi vào hội chợ đừng mang theo vật nhọn như dao, kéo, và đừng nên mang súng cho dù bạn có bằng Open Carry. State Fair of Texas cấm Open Carry trong khuôn viên Fair Park (tức là bạn có thể giấu súng trong người, nếu có bằng) còn súng dài thì bị cấm hoàn toàn. Ðội ngũ cảnh sát bên trong hội chợ rất đông đảo, nên thật ra ta không cần phải lo vấn đề tự vệ chi cho mệt. Nói chung làm sao miễn thoải mái, vui vẻ là được.

Và dĩ nhiên sẽ rất thiếu sót nếu bạn không đến chụp một bức ảnh kỷ niệm dưới chân chàng khổng lồ. Cách đây bốn năm Big Tex bị lửa thiêu rụi vì chập điện, nhưng một năm sau đã được làm lại mới hoàn toàn. Năm nay tuy đã trên lục tuần nhưng chàng vẫn vui vẻ trẻ trung, miệng lúc nào cũng sẵn sàng với câu chào cố hữu đặc sệt giọng Texas: “Howdy, folks!”

image4

IB

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 15 tháng 2 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Lực sĩ tắm hơi (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Chọn vợ hiền (Truyện Ngắn) - Ng. T. Thanh Dương
 • Pháp quyền trong xã hội dân chủ (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Phóng thích hay thích phóng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hoa Kỳ & trục Đông Á (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Văn hóa ứng xử ở Nhật (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • Những mẩu chuyện tình yêu cho mùa Valentine (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Vệ sinh về giấc ngủ (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Chuyện 3 bà (Bên Lề Chính Trường) - Si Nguyên
 • Chuyện mấy cái vỏ chai (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ Võ Quốc Linh (Thơ) - Thận Nhiên
 • Những người rừng huyền thoại (Tùy Bút) - Sean Bảo
 • Cá ngừ kho khóm (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Luật mới năm 2017 và những tội có thể bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Xi-nê Sài Gòn (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Giữ gìn đá Marble (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Cúc vàng (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Cánh cửa gỗ bị phai màu (Bạn Có Biết) - Xe-Ba-Gác Handyman
 • Khám sức khỏe tổng quát thường niên gồm có những gì ? (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Ta đi phó hội (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Làm đẹp da với mật ong (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Valentine (Để Gió Cuốn Đi) - Hải Vân
 • Về việc “Xin giúp đỡ Phu nhân cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng” (Mục Đặc Biệt) - Trẻ
 • Tuổi 40+ (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Huntsvill "thủ đô" của án tử hình (Phóng Sự) - Ngọc Linh
 • Bốn truyện cực ngắn của Marco Denevi (Truyện Ngắn) - Phan Quỳnh Trâm
 • Nói “I love you” Không dễ! (Góc Hoàng Hoa) - Hoàng Hoa Anh Thư
 • Ung thư thực quản và dạ dày (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Cần biết cho mùa thuế 2017 (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Triển lãm kỹ thuật phim hoạt họa (Phóng Sự) - Andy Nguyen
 • Google Home và Amazon Echo (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Vườn treo (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Moonlight (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • GIỚI thiệu TÙY BÚT VÕ PHIẾN: Trưa nào cũng bay (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Năm Dậu, chuyện Gà (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • Chiếc ghế (Truyện Ngắn) - Hoshi Shinichi
 • Chó cứu chủ (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Chụp tĩnh vật ở nhà (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Jeju có gì lạ (Phóng Sự) - Linh Uyên
 • Tháng giêng thơm trong tóc (Thơ) - Trần Mộng Tú
 • Háo danh! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Ba o hà tĩnh (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Đồng chí Vi Quốc Thanh trong viện trợ Việt Nam đấu tranh chống Pháp (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • IQ của một số Tổng Thống Mỹ (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Yêu anh (Thơ) - Thủy Ngọc
 • Tình chàng ý thiếp (Đời Sống) - Ngân Bình
 • Đại nhạc hội “cám ơn anh người thương binh vnch” kỳ xi (Chuyện Đời Thường) - Huy Phuong
 • Con tin (Chuyện Vụ Án )
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Dấu hiệu giao thông (An Toàn Giao Thông)
 • Thế giới qua ống kính (Thế Giới)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Sàn nhà ba chiều (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Mỗi năm một lần (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Lời thật (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE