Cozumel thiên đường du lịch?

Ở Cozumel người ta sử dụng phương tiện xe gắn máy nhiều hơn xe hơi

5 giờ chiều chiếc Carnival Magic bắt đầu rời Cayman Islands. Tôi đứng trên boong cao, cảm nhận được tốc độ di chuyển khá nhanh khi nhìn xuống bọt nước tung trắng dưới mạn tàu. Từ đây đến đảo Cozumel (Mexico) khoảng 340 hải lý, với tốc độ như thế, chừng 16 tiếng đồng hồ nữa con tàu sẽ đến điểm dừng chân cuối cùng trong chặng hải trình. Tôi nghe nhiều người dặn dò tốt nhất đừng mang theo đồ ăn xuống cảng, có chó đánh hơi, vứt bỏ phí phạm của trời.
Nhưng thôi, đó là chuyện của con chó được huấn luyện làm nhiệm vụ. Còn cảm nhận đầu tiên của tôi là, Cozumel xứng đáng với cái tên “thiên đường du lịch” khi tôi bước ra cầu cảng thênh thang nhìn thấy ngay các con tàu cruise khổng lồ đậu san sát với nhau. Cả thảy tám chiếc bỏ neo dọc theo cảng biển Puerta Maya. So với Jamaica, Cayman Islands, hay một số đảo quốc khác thuộc vùng Caribbean thì Cozumel là điểm tập trung hầu hết các con tàu du lịch xuất phát từ Texas, Louisiana hay Florida, thậm chí tàu từ châu Âu cũng neo đậu ở Cozumel. Cozumel có vị trí thuận lợi cho các chuyến hải hành du lịch ngắn hay dài ngày trên vùng biển Caribbean.

 

Mỗi tuần có chừng 30 tàu du lịch biển cập cảng Cozumel

Đảo Cozumel có diện tích hơn 600 cây số vuông nằm ngay cửa ngõ vịnh Mexico trông ra biển Caribbean đối xứng với phía bên kia là đảo quốc Cuba. Theo tôi, Cozumel trở thành điểm dừng cuối cùng cho các tour hoàn toàn hợp lý cho chuyến trở về không quá lâu trong vòng ba mươi sáu tiếng cập cảng chính của các hãng tàu cruise. Nó phù hợp với tâm lý khách du lịch trong thời điểm chặng cuối cuộc hành trình muốn mau chóng quay trở về ngôi nhà ấm êm. “Hiện thời là vậy, nhưng trong tương lai không xa khi lệnh cấm vận thương mại giữa Hoa Kỳ và Cuba được dỡ bỏ hoàn toàn, chắc chắn Cuba sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh bến cảng các du thuyền mà Cozumel từng được lợi thế”. Người bạn tôi ở Sài Gòn, bay qua Miami rồi bay sang Havana đi cruise 11 ngày trên biển Caribbean nhận xét như thế. Tôi không am hiểu nhiều về chuyện làm ăn, tuy nhiên điều đó có phần đúng vì tháng trước tôi được nghe qua một bản tin chuyện hãng tàu Pearl Seas Cruises (PSC)của Mỹ đang lập kế hoạch mở tour đến Cuba ngay trong năm nay. Đơn xin hoạt động đã gởi đến các cơ quan thương mại chờ chấp thuận.
Tất nhiên, tôi ủng hộ hãng tàu PSC mở tuyến du lịch biển đến Cuba để tôi có dịp nhìn thấy những ấn tượng văn hóa ở Havana được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Nhưng chuyện đó tính sau. Bây giờ, ngay tại bến cảng Cozumel tràn ngập biển người. Lơ ngơ một chút là người này lại phải đi kiếm người kia. Cho nên kinh nghiệm đi cruise theo nhóm lớn hay nhỏ hoặc vài người trong gia đình cũng cần nên trang bị vài cái walkie-talkie để tiện liên lạc. Nhóm chúng tôi cứ dòm chừng nhau chẳng dám đi đâu xa những khuôn mặt quen thuộc của nhóm Moonflower đang tập trung cho chuyến đi thăm thú vài nơi trên hòn đảo nhỏ như đảo Phú Quốc ở xứ mình lại có số lượng người du lịch đông hàng đầu thế giới khoảng 3.3 triệu khách mỗi năm. Cũng đúng thôi, số lượng tàu cruise cập cảng mỗi tuần gần 30 chiếc, Cozumel lại có những rặng san hô đẹp nhất thế giới kéo dài suốt cả bờ biển. Điều này theo ngành du lịch nói đó là nhân tố chính thu hút những người du lịch đến đây lặn biển khám phá vẻ đẹp hút hồn của biển cả thiên nhiên.

Nhóm Moonflower chụp hình lưu niệm tại Cozumel – Ảnh: Đức Nguyễn

Nhưng với tôi điều đó cũng chỉ là một trong những nguyên nhân kết hợp vị trí thuận lợi tạo thành thế mạnh địa lợi trong hoạt động kinh doanh cho ngành du lịch biển Cozumel. Không phải ai đến đây chỉ để lặn biển, dân đi tàu cruise hơn năm mươi phần trăm là người độ tuổi sồn sồn, sức đâu mà tham gia những tour du lịch mạo hiểm như thời thanh niên trai trẻ. Cũng như vợ chồng người Mỹ già về hưu tôi quen được trên tàu chỉ thích đi cruise thư giãn chứ ít khi nào xuống bến. Đã xuống cảng Cozumel thì đương nhiên phải đi đây đi đó, biết thêm một chút cuộc sống sinh hoạt của người dân bản địa cũng là điều hay. Nhưng cũng có thể là điều nhàm chán đối với những người không thích hoạt động.
Chương trình đi tour cả nhóm chúng tôi là thuê xe trọn gói, đi chợ cho bà con mua trái cây, đi biển ăn trưa. Và đây cũng là bữa ăn trưa cùng nhóm duy nhất ngoài những bữa ăn trên tàu ở chặng dừng chân cuối trong cuộc hành trình. Chắc chắn các phó nhòm và các tay cameraman có điều kiện trổ tài tìm những góc cạnh đẹp của Cozumel cho cả đoàn làm “minh tinh màn bạc”. Trên đường đi chợ, các bác tài ghé lại điểm thử rượu Tequila. Ý tưởng này thật thích hợp với tôi, ít ra thì tôi cũng được thăm thú cái lò làm ra loại quốc tửu của người Mexico. Nhưng trong đầu lại chợt nghĩ, Cozumel là nơi du lịch cũng như ở Cancun nơi tôi có dịp đến, nhấm nháp vài ngụm đế trắng Mexico chứ có thấy cái lò rượu làm từ thứ cây Avage nào đâu. Muốn viết thứ rượu này phải đi đến vùng Tequila cái nôi các lò rượu, phải thấy các lò làm rượu thủ công mới lý thú. Rượu Gò Đen nổi tiếng một thời phải đến Gò Đen (Long An), muốn biết rượu Bàu Đá ra sao phải lội đến Bàu Đá (Bình Định), muốn viết rượu trắng Phú Lễ phải đi Bến Tre… tận mắt thấy quy trình làm rượu thì mới viết được một câu chuyện ra đầu ra đũa.

Xỉn rồi đó nha, còn thêm hai tour thử rượu nữa đó

Nhưng dẫu gì thì cái nơi thử rượu Tequila cũng làm được một điều lôi cuốn du khách bằng các mô hình ước lệ cho việc sản xuất ra loại rượu uống quắc cần câu sánh vai cùng Vodka, Rum, Whisky hay Cognac. Chỉ tội cho anh chàng Mexico dẫn đoàn đi từng nơi giới thiệu cả quy trình làm rượu phải nói liên tu bất tận để làm cả đám du khách nghe vui tai hầu sao cuối cùng cửa hàng có thể bán ra được vài ba chai rượu. Làm ăn chẳng dễ chút nào! Tôi nghe thử cả 6 loại Tequila thấy ham mặc dù tôi là người không biết uống rượu. Mỗi thứ nhấm nháp một ngụm nhỏ xíu thôi, cả đám hơn năm chục mạng “cưa” một chai dễ như không. Làm ăn tiếp thị kiểu này, gặp người không ham rượu, chỉ thích rượu free, lỗ là cái chắc.
Chợ trên đảo Cozumel cũng giống như bao cái chợ trên đất nước Mexico mà tôi từng thấy qua. Chỉ có điều khác nhau một chút là phương tiện giao thông trên đường. Xe gắn máy nhiều hơn xe hơi. Vài người bảo Mexico nghèo như ở Việt Nam. Khó có thể đánh giá ngay sự giàu nghèo qua phương tiện người dân đang sử dụng. Mexico là nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh của vùng Trung Mỹ. Chẳng qua Cozumel là cái đảo nhỏ nên dân chúng sử dụng phương tiện xe hai bánh là chính vì tiết kiệm được xăng dầu, thuận tiện cho việc giao thông. Xe hơi hầu hết phục vụ cho ngành du lịch của các công ty hay cá nhân góp xe tham gia hợp tác.
Tuy nhiên, nếu nói đến sự nghèo nàn trên đảo, người ta dễ thấy sự không đa dạng các chủng loại cây trái vốn nơi đây thuộc về vùng nhiệt đới mà lẽ ra khí hậu ấm áp thuận lợi cho việc phát triển cây trồng. Lý do đơn giản Cozumel, Cayman Island hay Jamaica những vùng đảo luôn bị ảnh hưởng thời tiết là trở ngại chính cho một số cây trồng. Ngay như ở Jamaica lẽ ra thời tiết cuối Tháng Giêng là thời điểm rộ mùa của loài vú sữa nhưng lại chậm hơn. Hôm đi chơi ở Jamaica, bác tài nói rằng vào thời điểm này các vườn vú sữa chưa chín. Còn ở Cozumel, ngay trong cái chợ nhỏ cả đoàn người ùn ùn kéo vào săn lùng mớ trái cây thân quen cũng chẳng có bao nhiêu vì các sản phẩm nông nghiệp đều được mang ra từ đất liền. Nhìn mớ vú sữa chín ép, đống sa-pô-chê chín giập, chẳng ngon lành tí nào. Nhưng bà con trong đoàn đua nhau mua hết, chia nhau ăn cho vui, chẳng qua mấy loài trái này nó giống trái cây quê nhà. Mặc dầu cây trái giống nhau nhưng không biết mấy ai cảm nhận hương vị có phần khác nhau. Tôi đang đòi hỏi sự tuyệt đối quá chăng?

Vú sữa chín ép mại dzô

Sau cùng thì chúng tôi ngồi đây, ngồi trong quán ăn thưởng thức vài ba con cá hồng chiên giòn theo kiểu quê nhà mà không có chén nước mắm ớt sừng cay xé miệng. Tôi  chợt nhớ câu nói của Albert Einstein: “Tất cả mọi thứ trên đời này chỉ là tương đối”. Điều này làm tôi chợt nghi ngờ “thiên đường du lịch” mà các tạp chí du lịch ca tụng cho hòn đảo Cozumel trong khi những rặng san hô gọi là tuyệt đẹp nhất thế giới hiện đang trong tình trạng báo động do môi trường du lịch hủy hoại. Vậy thì không thể tuyệt đối khẳng định Cozumel là thiên đường du lịch được.

Bà con thi nhau ăn vú sữa, hồng xiêm ngay sau khi mua – Ảnh: Trí Lê

TN

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY